Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá USD lập đỉnh 23.420 đồng, vượt thị trường chợ đen

Với đà tăng liên tiếp trong vài ngày gần đây, tỷ giá USD ngân hàng đã vượt khá xa so với tỷ giá đang được niêm yết trên thị trường chợ đen.

Tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với USD được Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng cho hôm nay (8/5) ở mức 23.046 đồng/USD, tăng 6 đồng so với ngày hôm qua.

Đây cũng đã là phiên điều chỉnh tăng thứ 3 liên tiếp của cơ quan quản lý với tỷ giá ngoại tệ này. Trước đó, trong phiên giao dịch hôm 7/5, tỷ giá trung tâm đã được NHNN tăng thêm 10 đồng/USD, ở mức 23.040 đồng.

Với tỷ giá trung tâm này, biên độ giao động của đồng bạc xanh tại thị trường Việt Nam hôm nay ở mức 22.374-23.759 đồng/USD (tối thiểu - tối đa).

ty gia dola hom nay anh 1
Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện bán ra ở mức 23.687 đồng/USD. Ảnh: Ngọc Thắng.

Tính đến đầu giờ chiều nay, tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN với ngoại tệ này đã ở mức 23.200 đồng/USD giá mua vào và bán ra ở mức 23.687 đồng. Đây cũng là tỷ giá quy đổi cao nhất của đồng bạc xanh tại thị trường Việt Nam từ đầu năm 2019 đến nay.

Trên thị trường ngân hàng, hàng loạt ngân hàng cũng đã tăng mạnh tỷ giá ngoại tệ này trong vài ngày gần đây.

Vietcombank hiện niêm yết tỷ giá bán ra USD ở mức 23.420 đồng/USD, tăng 25 đồng so với hôm qua. Giá mua vào cũng được ngân hàng này đẩy lên 23.300 đồng.

Tại Vietinbank, nhà băng này hiện niêm yết tỷ giá ngoại tệ này ở mức 23.295 – 23.415 đồng/USD (mua vào – bán ra), cũng tăng 13 đồng ở chiều bán. Trong khi BIDV cũng đang niêm yết ở mức tương đương Vietcombank.

Là ngân hàng niêm yết tỷ giá quy đổi VNĐ/USD cao nhất hiện nay, Sacombank đang niêm yết giá bán ra với đồng bạc xanh ở mức 23.423 đồng và mua vào với giá 23.268 đồng/USD. So với ngày hôm qua, tỷ giá bán ra tại nhà băng này đã tăng 15 đồng.

Tương tự, tỷ giá tại các nhà băng khác như ACB, Eximbank, Techcombank… lần lượt tăng khoảng 20-30 đồng/USD so với ngày hôm qua.

Đáng chú ý, trong khi tỷ giá USD trên thị trường chính tăng khá mạnh những phiên gần đây thì tỷ giá này trên thị trường tự do lại có phản ứng chậm hơn khá nhiều.

Cụ thể, dù đã tăng mạnh trên dưới 70 đồng/USD trong hôm nay, hiện giá USD trên “chợ đen” vẫn thấp hơn khá nhiều so với thị trường chính thức. Đây là điều rất ít xảy ra trước đây khi thị trường “chợ đen” luôn đi trước thị trường ngân hàng.

Hiện tại, giá USD trên thị trường tự do được mua vào ở mức 23.365 đồng/USD, tăng 75 đồng và bán ra ở mức 23.375, tăng 65 đồng.

So với tỷ giá bán ra trung bình tại các ngân hàng cùng thời điểm, giá bán ra USD trên “chợ đen” vẫn thấp hơn 30-50 đồng/USD.

Liên quan đến thị trường tỷ giá, trong cuộc hội thảo diễn ra vào sáng nay, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã cho biết cơ quan quản lý sẽ tiếp tục kết hợp các công cụ chính sách tiền tệ và can thiệt thị trường ngoại tệ bất cứ khi nào cần thiết để ổn định thị trường.

"Năm 2018, hầu hết đồng tiền của các thị trường mới nổi đều mất giá mạnh so với đồng USD, một số nước phải giảm dự trữ ngoại hối để can thiệp. Tuy nhiên, tỷ giá trong nước diễn biến khá ổn định và chỉ tăng khoảng 2,2-2,3%", Phó thống đốc cho biết.

Phó thống đốc khẳng định năm 2019 này NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá linh hoạt, phù hợp với cân đối vĩ mô, và diễn biến thị trường. Đặc biệt, NHNN cũng sẽ và có đầy đủ biện pháp, công cụ để can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Trong khi đó, ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết tỷ giá ngoại tệ năm nay dự báo sẽ có biến động vì tiếp tục gặp phải nhiều áp lực, nhưng cũng sẽ chỉ tăng trong khoảng 2%, mức tương đương của năm 2018.

“Đầu năm 2018, nhiều dự đoán cho rằng tỷ giá sẽ tăng khoảng 3-5%, nhưng riêng tôi cho rằng tỷ giá chỉ tăng đâu đó trong khoảng 2%, và đến cuối cùng kết thúc chỉ ở mức 2,2-2,3% và năm nay dự kiến cũng sẽ chỉ ở mức 2% này”, ông Thành cho hay.

Nhiều ngân hàng nước ngoài xếp hàng xin mở chi nhánh ở Việt Nam

Đây là nhận định của ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, khi nói về tiềm năng của thị trường tài chính Việt Nam so với các thị trường khác trong khu vực.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Ngoại tệ Kinh doanh Tài chính - Chứng khoán