Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá USD 'chợ đen' tiếp tục tăng, chạm mức 23.220 đồng

Giá bán USD thị trường tự do trưa 8/7 tăng so với chiều hôm qua, chạm mốc 23.220 đồng/USD.

Chiều qua, ngày 7/7, giá bán USD tự do đạt 23.210 đồng, tăng 30 đồng so với ngày trước đó.

Trưa nay, tại một số điểm mua, bán USD tại TP.HCM, mức giá bán ra đã tăng thêm 10 đồng/USD, đạt 23.220 đồng. Đây là mức giá cao nhất thời gian qua. Đồng thời, giá mua vào của cửa hàng là 23.190 đồng/USD, tăng 40 đồng so với chiều qua.

“Giá USD tự do không phụ thuộc vào ngân hàng lắm đâu, cứ USD thế giới tăng là USD tự do ở Việt Nam lại tăng lên thôi”, chị Nguyễn Thúy An (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trả lời khi được hỏi về lý do USD tự do ở Việt Nam tăng rất nhanh gần đây.

Tại Hà Nội, phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm), nơi được mệnh danh là phố đổi tiền ngoại tệ của Hà Nội mấy ngày nay luôn trong tình trạng tấp nập người đến giao dịch ngoại tê, chị Thúy An là một trong nhiều người sáng 8/7 có mặt để bán USD.

Theo chị này, chỉ chưa đầy một tháng qua, giá USD tại Việt Nam đã tăng rất nhiều từ ngưỡng 22.700-22.800 đồng lên hơn 23.150 đồng/USD hiện nay. Thậm chí, chị vừa bán lượng lớn USD tại một cửa hàng với giá 23.170 đồng/USD.

“Thông thường các đại lý tự do sẽ chênh lệch khoảng 30-40 đồng/USD mua và bán, nên giá họ bán ra có thể phải trên ngưỡng 23.200 đồng/USD”, chị Thúy An nói.

Các đại lý đổi ngoại tệ tại đây đều đưa ra mức giá bán USD cho khách hàng trong ngưỡng 23.190-23.210 đồng/USD. Tương tự với giá mua vào, các đại lý này chủ yếu niêm yết quanh mức 23.150-23.170 đồng/USD, tùy cửa hàng và số lượng người bán có. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá áp dụng đối với nhu cầu mua bán USD lẻ, với khối lượng lớn mức giá sẽ được thỏa thuận giữa 2 bên.

Giá bán 'chợ đen' không ảnh hưởng bởi ngân hàng

Theo chủ các điểm giao dịch “chợ đen” này, mặc dù giá USD có tăng nhẹ, sức mua, bán vẫn rất mạnh, có thể nói cao hơn so với ngày thường. Một số người thắc mắc về việc tỷ giá tăng liên tục nhưng vẫn chấp nhận giao dịch.

Gia USD tu do tang anh 1
Giá USD thị trường tự do liên tục tăng, chạm mức 23.220 đồng trong khi các ngân hàng thương mại vẫn không thay đổi. Ảnh: Ngọc Thắng.

Trong khi đó, giá bán USD tại các ngân hàng vẫn không thay đổi so với hôm qua, tuy duy trì ở mức trên 23.000 đồng nhưng vẫn thấp hơn so với thị trường tự do.

Cụ thể, Vietcombank có giá bán ra thấp nhất với 23.065 đồng/USD, Vietinbank: 23.074 đồng/USD, BIDV: 23.075 đồng/USD, Techcombank: 23.090 đồng/USD, HSBC bán ra cao nhất với 23.095 đồng/USD.

Mức giá mua USD của các ngân hàng nằm trong khoảng 22.970-23.005 đồng/USD, thấp nhất là VPBank và VIB, cao nhất là BIDV.

Giải thích về lý do tỷ giá ngân hàng không thay đổi nhưng thị trường tự do vẫn tăng liên tục, chủ một điểm thu mua USD cho hay giá USD tự do phụ thuộc nhiều nhất vào khả năng cung cầu của thị trường. Do đó, giá của ngân hàng Nhà nước có thể giảm hoặc không thay đổi nhưng ít khi tác động đến giá USD “chợ đen”.

“Bên cạnh khách hàng nội địa, thời điểm này là mùa du lịch, nhu cầu đổi USD của khách nước ngoài và các nhóm du lịch nhỏ lẻ ở trung tâm thành phố tăng cao. Do đó, giá mua bán cao nhưng nhiều đối tượng vẫn rất “khát” dịch vụ này mà không đi vào ngân hàng giao dịch”, vị này nói.

Gia USD tu do tang anh 2
Biến động tỷ giá USD trên thị trường tự do gần đây. Nguồn: Vietbao.

Ngoài ra, một số nhân viên kinh doanh ngoại tệ ngân hàng cho biết cuối tuần, các ngân hàng không mở cửa giao dịch cũng là lý do khiến giá USD tự do cao.

“Cuối tuần, ngân hàng không mở cửa, các điểm giao dịch ở thị trường chợ đen cũng không nhiều, trong khi nhu cầu của người dân vẫn cao khiến các nơi này có phần hơi làm giá. Có thể vào tuần, mức giá mua bán của các nơi này có thể thay đổi nhẹ”, nhân viên một ngân hàng thương mại nói.

Tỷ giá VND/USD liên tục tăng

Trước đó, trong 2 tuần cuối tháng 6 và đầu tháng 7, tỷ giá VND/USD trong nước đã có những bước nhảy vọt. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá VND/USD đã tăng từ 22.800 đồng/USD đến 23.040 trong tháng 6. Tỷ giá bán ra niêm yết tại các ngân hàng cũng vượt qua mốc 23.000 đồng/USD.

Tính chung từ đầu năm, VND đã mất giá tổng cộng 1,4% tính từ đầu năm, trái ngược với mức giảm khoảng 0,2% trong năm 2017.

Sáng 6/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động hạ tỷ giá trung tâm xuống mức 22.630 đồng/USD và giá bán USD ra thị trường từ mức 23.294 đồng/USD xuống còn 23.050. Việc điều chỉnh này khiến tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng đã hạ xuống ngưỡng 23.000 đồng/USD so với mức hơn 23.100 đồng/USD vài ngày trước đó.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã lên tiếng khẳng định mức tăng tỷ giá thời gian qua đã nằm trong kế hoạch và được đơn vị nắm bắt.

Theo ông, nguyên nhân của vấn đề này là do Mỹ tăng lãi suất hay tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh, tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm và đặc biệt là tháng 6 của Việt Nam.

"NHNN đã chủ động phương án điều hành tỷ giá, sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cung cầu thị trường có vấn đề để kiếm soát tỷ giá, tránh biến động gây bất ổn vĩ mô", Thống đốc NHNN khẳng định.

Ông Hưng cũng cho hay đơn vị hiện có đầy đủ công cụ và khả năng để gia nhập thị trường ngoại tệ bất cứ khi nào thị trường xảy ra bất ổn.

Người đứng đầu NHNN cho biết thêm từ đầu năm đến nay tỷ giá trên thị trường vẫn được kiểm soát ổn định, với biến động xấp xỉ 1%, mọi nhu cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn được đáp ứng.

Giá USD vượt 23.000 đồng, Thống đốc NHNN nói gì?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết diễn biến tăng của tỷ giá thời gian qua đã nằm trong kế hoạch NHNN nắm bắt từ trước, và đơn vị hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng biến động.

Phúc Minh - Hoàng Thanh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh