Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá trung bình ôtô nhập giảm gần 100 triệu đồng trong tháng 3

Tháng 3, Việt Nam nhập khẩu 6.702 ôtô dưới 9 chỗ ngồi, tổng giá trị đạt hơn 74,3 triệu USD. Trung bình mỗi xe có giá khoảng 11.000 USD, giảm so với mức hơn 15.000 USD tháng 2.

Thống kê sơ bộ của từ Tổng cục Hải Quan, 6.702 ôtô dưới 9 chỗ ngồi đã được nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 3. Tổng giá trị nhập khẩu đạt mức hơn 74,3 triệu USD. Trung bình, một chiếc xe 9 chỗ ngồi cập cảng tại Việt Nam có giá khoảng 11.000 USD (hơn 200 triệu đồng).

So với tháng 2, số lượng ôtô dưới 9 chỗ nhập khẩu tăng 2.524 xe. Giá trung bình giảm 4.291 USD (khoảng 100 triệu đồng).

Tuy nhiên, đây chỉ là giá CIF (bao gồm giá mua, bảo hiểm và vận tải) chưa phải tính bất kỳ loại thuế nào khác khi cập cảng. Do đó, khi bán ra thị trường những chiếc xe này sẽ phải cõng thêm nhiều khoản thuế khác. Ngoài ra, khi đến tay người mua, những chiếc xe này còn phải cộng thêm nhiều loại chi phí khác từ nhà phân phối.  

gia oto nhap khau thang 3 anh 1
Số liệu nhập khẩu ôtô dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam trong tháng 3/2017.

Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 16.305 ôtô dưới 9 chỗ ngồi, với tổng giá trị hơn 235 triệu USD. Số lượng xe nhập khẩu tháng 3 nhiều nhất, nhưng giá trung bình thấp nhất trong quý I.

Số lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu vào Việt Nam tăng là điều đã được sự đoán trước, bởi những mẫu xe nhập từ các nước ASEAN được hưởng thuế ưu đãi và sẽ về 0% vào năm 2018, theo lộ trình thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

gia oto nhap khau thang 3 anh 2
Ford Ranger nhập khẩu từ Thái Lan có doanh số bán tốt tại Việt Nam.

Những chiếc xe nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam, phần lớn sản xuất ở Thái Lan và Indonesia. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Ford Ranger là dòng xe nhập khẩu có số lượng tiêu thụ nhiều nhất trong tháng 3, với 1.014 xe tăng 194 xe so với tháng 2. Toyota Fortuner nhập khẩu Indonesia đứng thứ 2 với 982 xe bán ra thị trường, tăng 79 xe so với tháng trước.

Ngoài ra, các hãng xe thuộc VAMA còn nhập khẩu nhập khẩu khá nhiều dòng xe khác từ các nước ASEAN. Rõ ràng, việc giảm thuế theo Hiệp định thương mại ATIGA đã có tác động nhất định đến thị trường ôtô trong nước.

Nhập ôtô Ấn Độ 86 triệu/chiếc: Sự thật mức giá khó tin

Giá xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam đã giảm tới gần 200 triệu đồng/chiếc so với cùng kỳ năm ngoái là do một lượng xe giá cực rẻ tràn vào.

Ôtô nhập khẩu xếp đầy cảng tại TP.HCM Lượng ôtô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh trong những tháng đầu năm, khiến lượng xe nằm tại cảng rất nhiều. Theo dự đoán, lượng xe nhập về còn tăng lên trong thời gian tới.

Ngọc Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Toyota Fortuner Ôtô Xe