Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá trị vốn hóa của Sabeco đạt 90.548 tỷ đồng sau niêm yết

Chỉ vài ngày sau khi chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu SAB của Sabeco tăng nhanh chóng và được dự báo tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

Phiên giao dịch ngày 7/12, cổ phiếu SAB của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco tiếp tục tăng trần và hiện ở mức 141.000 đồng/cổ phiếu, tăng 7% so với phiên trước. Với mức giá này, giá trị vốn hóa của Sabeco đạt 90.548 tỷ đồng, nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (sau các cổ phiếu VNM, GAS, VCB, VIC).

Trước đó, ngày 6/12, Sabeco chính thức niêm yết 641.281.186 cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SAB. Giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 110.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi lên sàn, cổ phiếu SAB đã “cháy hàng” khi tăng trần mạnh và dư mua giá trần khối lượng lớn.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên, SAB ở mức 132.000 đồng/cổ phiếu, tăng 20%, nâng giá trị vốn hóa lên 84.649 tỷ đồng so với mức hơn 70.000 tỷ đồng trước đó.

Sabeco anh 1
Sabeco chào sàn với mã chứng khoán SAB.

Công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank (VCBS) nhận định, trong các phiên tiếp theo, tình trạng cầu vượt cung sẽ tiếp diễn với cổ phiếu SAB, như hiệu ứng từng xảy ra với các cổ phiếu nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trong giai đoạn đầu niêm yết.

Công ty CP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng khuyến nghị mua mạnh cổ phiếu SAB với giá mục tiêu 168.000 đồng, tăng hơn 53% so với giá niêm yết 110.000 đồng. Bởi theo BSC, SAB sẽ trở thành cổ phiếu quan trọng trong nhóm 5 bluechip của Việt Nam, tác động đến toàn ngành bia niêm yết.

Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco cho biết, việc SAB chính thức giao dịch trên HOSE đánh dấu bước phát triển mới của tổng công ty, đồng thời phù hợp với xu hướng tất yếu của quy luật thị trường đối với các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững mạnh và ổn định. Thị trường chứng khoán sẽ mở ra cho tổng công ty nhiều cơ hội và cả thách thức trong tương lai.

Sabeco anh 2
Ông Võ Thanh Hà (trái) nhận quyết định niêm yết và quà lưu niệm từ lãnh đạo HOSE.

Việc niêm yết cổ phiếu của Sabeco diễn ra trong bối cảnh khá thuận lợi. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận kế hoạch của cả năm 2016. Theo thống kê mới nhất từ Sabeco, 11 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất (không bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt) của công ty này đạt 28.298 tỷ đồng, nâng mức lợi nhuận trước thuế lên 5.035 tỷ đồng, vượt 13% so với kế hoạch cả năm 2016.

Ông Võ Thanh Hà cho biết, về lộ trình thoái vốn, ban chỉ đạo thoái vốn Sabeco - Habeco đã họp và có định hướng cụ thể. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương sẽ phê duyệt và thúc đẩy triển khai. Sabeco đang chuẩn bị những bước cuối cùng để gửi thông tin chào gói thầu lập phương án thoái vốn, vì Sabeco có lượng vốn hóa rất lớn, gần 90% vốn cổ phần của nhà nước nên phải đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và hiệu quả.

Năm ngoái, Sabeco lọt top 20 tập đoàn sản xuất bia lớn nhất thế giới, thuộc nhóm các nhà sản xuất bia hàng đầu Đông Nam Á. Sabeco hiện có 24 nhà máy đặt tại các khu vực trọng điểm, với tổng công suất đạt trên 1,8 tỷ lít bia/năm.

Trong chiến lược dài hơi hơn để cạnh tranh với các đối thủ, bên cạnh giữ vững và tăng trưởng tại phân khúc phổ thông (mà Sabeco chiếm tới 60% thị phần), hãng sẽ tập trung nguồn lực để cạnh tranh tại phân khúc cao cấp và cận cao cấp, trong đó hướng vào tầng lớp khách hàng trẻ và năng động.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh