Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá trị của chữ ký tay

Các nhà văn có thể phải ký hàng nghìn cuốn sách nhưng dường như họ đều không nghĩ tới việc sử dụng bút tự động, theo The Guardian.

Bob Dylan anh 1

Việc tác giả Bob Dylan dùng bút ký tự động cho các ấn bản sách đặc biệt được coi là điều hiếm trong làng văn. Ảnh: RACC/SplashNews.com.

Bob Dylan đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi thừa nhận sử dụng bút tự động để ký vào 900 ấn bản đặc biệt của cuốn The Philosophy of Modern Song. Những ấn bản này được quảng bá là “có chữ ký tay” của Bob Dylan và được bán với giá 599 USD mỗi cuốn.

Tuy nhiên, ông không phải là người đầu tiên sử dụng công nghệ này. Bút tự động đã được các chính trị gia sử dụng công khai trong một khoảng thời gian. Thậm chí ông Barack Obama đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thông qua luật bằng chữ ký tự động.

Dù vậy, vấn đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Vào năm 2004, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là Donald Rumsfeld đã bị chỉ trích vì sử dụng bút tự động để ký vào các lá thư chia buồn với thân nhân của những người lính thiệt mạng ở Iraq và Afghanistan.

Giá trị của chữ ký tay

Còn trong thế giới văn học, bút tự động dường như ít phổ biến hơn. Điều này có thể không quá gây ngạc nhiên vì các buổi ký tặng thường diễn ra tại các sự kiện gặp nhau trực tiếp như hội sách hay buổi giao lưu.

Ở đó, sách được ký trước mặt người đọc và đôi khi được dành riêng cho một số cá nhân. Vì vậy không có cách nào để sử dụng bút tự động mà mọi người không nhìn thấy.

Bob Dylan anh 2

Tác giả Juno Dawson chia sẻ về giá trị của chữ ký tay đối với độc giả. Ảnh: airauctioneer.

Nhưng ngay cả đằng sau những cánh cửa đóng kín, nhiều tác giả nói rằng họ sẽ không bao giờ sử dụng bút tự động dù có lúc số lượng sách cần ký lên tới hàng nghìn cuốn.

Tác giả Juno Dawson nói rằng bà “không muốn sử dụng bút tự động vì cảm thấy hành động này sẽ khiến các ấn bản ký tặng kém đặc biệt hơn” và “mọi người quý trọng những bản có chữ ký vì chúng được chính tác giả ký, đó là mối quan hệ tin cậy giữa tôi và độc giả”.

Laura Bates, người từng ký khoảng 1.000 cuốn sách trong một lần, đã phản đối bút tự động. Bà nói rằng: “Ký sách là một điều tuyệt vời khi được làm công việc may mắn nhất trên thế giới này”.

Janice Hallett, người gần đây đã ký 9.000 cuốn sách trong vòng sáu ngày, cho biết vết chai, vết phồng rộp và vết thương khi bị giấy cứa qua là điều bình thường đối với ký tay. Và dù bút tự động sẽ loại bỏ hết các nguy cơ này, bà Janice sẽ không làm vậy vì “không gì tuyệt vời hơn khi biết độc giả được sở hữu một cuốn sách có chữ ký tay”.

Các buổi ký tặng có thể cần đến sự chuẩn bị ở quy mô rất lớn. Tác giả Louise Candlish từng ký 6.000 cuốn sách trong một ngày và sự kiện đó “có sự tham gia của một nhóm năm người, mỗi người làm những công việc khác nhau” như: “Mở cuốn sách đến trang tiêu đề, đẩy cuốn sách về phía tôi, đợi tôi ký xong rồi lấy cuốn sách đã ký và xếp chồng lên nhau”.

Những việc này rất “mệt mỏi” và Candlish đã phải dùng khoảng 8 đến 10 chiếc bút. Bà cũng chia sẻ rằng thường phải nghỉ giải lao “để tập các bài tập tay, duỗi, bóp và lắc tay”.

Vượt lên sự vất vả khi ký hàng nghìn cuốn

Tác giả Dawson đã ký vào 5.000 bản của cuốn tiểu thuyết Her Majesty’s Royal Coven trong một ngày tại nhà in. Nhưng khó khăn hơn nữa là ký vào hơn 10.000 ấn bản đặc biệt.

Bà chia sẻ: “Họ mang đến căn hộ của tôi 17 chiếc hộp lớn và tôi đột nhiên cảm thấy tầm quan trọng của nhiệm vụ này vì tôi đã đồng ý thực hiện chúng trong vòng ba tuần. “Cuối cùng việc ký tay trở thành một công việc đều đặn hàng ngày. Và do tư thế sai, tôi đã bị co thắt ở vai phải, một điều không hề tốt chút nào”, bà Dawson nói.

Bob Dylan anh 3

Với Laura Bates, việc ký vào các cuốn sách là một điều tuyệt vời. Ảnh: The Guardian.

Tác giả Sarah Vaughan cũng đã phải dành vài ngày để ghi tên mình vào 1.500 cuốn tiểu thuyết mới nhất Reputation. Bà Sarah Vaughan nói: “Bởi vì tôi có khả năng tốc ký trong 15 năm khi làm nhà báo và vẫn sử dụng khả năng này khi đang phỏng vấn ai đó, chữ ký của tôi có thể khá khó đọc nếu tôi không tập trung, vì vậy tôi ý thức được mình cần phải tập trung”.

“Tuy nhiên, tay của bạn cũng sẽ bị đau nếu bạn ký quá nhiều và tôi thấy không thể ký được hơn 30 chữ nếu không nghỉ xen kẽ. Dù không cần chườm đá nhưng cần cử động ngón tay và xoay cổ tay”, nữ nhà văn chia sẻ.

Dù mệt, Vaughan cũng cho rằng rất đáng để làm điều đó: “Tôi biết, với tư cách là một khách hàng, tôi cảm nhận được một cuốn bìa cứng có chữ ký đặc biệt hơn như thế nào. Tôi có một cuốn có chữ ký của Elizabeth Strout và tôi cũng ước có sách được Hilary Mantel ký”.

Trong khi việc ký quá nhiều có thể gây kích ứng các khớp cổ tay và mang lại cảm giác căng thẳng cho người phải ký, nhưng khi nói đến bút tự động, hành động của Dylan dường như là điều hiếm. Trên thực tế, không có quá nhiều tác giả phàn nàn về việc ký tặng sách.

Candlish nói: “Trước khi tôi thành công, một số cuốn sách tôi ký chỉ có thể tặng cho các thành viên trong gia đình và một số người muốn làm tôi vui lên. Sau đó, tôi thật sự mừng khi được ký tặng cho hàng nghìn độc giả. Và với tư cách là một độc giả, tôi thích cảm giác được nhìn thấy tác giả cầm cuốn sách và ký trước mặt tôi".

Bob Dylan giải thích lý do không thể ký bằng tay cho cuốn sách mới

Vì vấn đề sức khỏe và dịch Covid-19, Bob Dylan đã sử dụng máy ký tên cho các phiên bản sách đặc biệt của mình và nhanh chóng nhận ra đó là "một quyết định sai lầm".

Nhà xuất bản xin lỗi vì sao chép chữ ký Bob Dylan trong sách mới

Phiên bản sách giới hạn có chữ ký của Bob Dylan có giá 600 USD, nhưng người mua đã phát hiện ra Bob Dylan không hề ký tên cho những cuốn sách này.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm