Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá thuê bất động sản công nghiệp lập đỉnh

Trong quý I, giá thuê đất tại các khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm 2020. JLL nhận định giá đang trong giai đoạn tăng nhanh.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, trong quý I, thị trường bất động sản khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại khu vực phía Nam không có nguồn cung mới.

Tuy nhiên, đất công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất hiện hữu, vốn được hỗ trợ bởi tiềm năng sản xuất to lớn của Việt Nam.

Do đó, hầu hết chủ đầu tư KCN tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất.

Nhìn chung, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam dự kiến ​sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu về nguồn cung của khu vực.

gia bat dong san khu cong nghiep anh 1

Giá đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tại cả thị trường phía Bắc và phía Nam lập đỉnh mới. Ảnh: Quỳnh Danh.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các KCN mới với tổng diện tích khoảng 23.400 ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận TP.HCM.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000 m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Tại thị trường phía Bắc, việc ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ dẫn đến khả năng bùng nổ về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai đã thúc đẩy sự leo thang của giá đất công nghiệp.

Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha, trong khi nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở mức 1,8 triệu m2 sàn.

Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường có nguồn cung bất động sản công nghiệp dồi dào nhất ở miền Bắc, nhờ vào vị trí chiến lược, hệ sinh thái khu công nghiệp lâu đời và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Giá thuê bất động sản khu công nghiệp quý I
Nguồn: JLL
NhãnMiền BắcMiền Nam
Nguồn cung ha 950043500
Giá thuê USD/m2/chu kỳ thuê 107111

Giá đất KCN phía Bắc cũng đã đạt đỉnh mới, ở mức USD107/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kì năm ngoái. Nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng ghi nhận đà tăng ở mức 5,8% so với cùng kì năm trước, trong đó thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh mẽ nhất, ở mức 9% nhờ vào sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

JLL đánh giá để đón đầu vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương khu vực phía Bắc đã tích cực thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất đã được quy hoạch thêm.

Bên cạnh các tỉnh công nghiệp nổi bật, Hưng Yên, Hải Dương hay các tỉnh xa hơn về phía Bắc như Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 8-10% so với cùng kì năm trước.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 332.000 m2 xưởng mới được đưa ra thị trường tính đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh.

JCCI: Việt Nam cần thu hút các tập đoàn 'ong chúa' từ Nhật Bản

Ông Takahisa Onose, Trưởng ban Tài chính - Thuế - Hải quan của JCCI, kỳ vọng Chính phủ mới của Việt Nam sẽ tạo nên "bước nhảy vọt" về chính sách thu hút FDI trong 5 năm tới.

Novaland muốn tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp

Bên cạnh việc phát triển bất động sản nhà ở, Novaland đặt ra chiến lược sản phẩm đến năm 2025 gồm bất động sản du lịch, khu đô thị vệ tinh và khu công nghiệp.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm