Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá thực phẩm toàn cầu tăng cao nhất trong 10 năm

Trong tháng 5, chỉ số giá thực phẩm tháng của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Financial Times, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. FAO cảnh báo giá thực phẩm tăng cao sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nước nghèo. Đồng thời, chi phí lao động và vận tải tăng cao sẽ tiếp tục đẩy giá thực phẩm lên trong những tháng tới.

"Với việc giá dầu thô tăng, hệ thống vận tải biển toàn cầu tắc nghẽn, áp lực tăng giá thực phẩm là rất lớn", nhà kinh tế Caroline Bain thuộc hãng Capital Economics nhận định.

Nhóm chuyên gia thuộc Berstein dự báo giá hàng hóa tiêu dùng tại Mỹ sẽ tăng 6,1% trong năm nay, vượt xa mức tăng 0,7% của năm 2020. Hãng thực phẩm Tyson Foods cho biết giá nguyên liệu đầu vào tăng 15% so với năm ngoái, các chi phí hậu cần, đóng gói và lao động cũng vọt lên.

Gia luong thuc toan cau lap dinh anh 1

Chỉ số giá thực phẩm của FAO tăng lên mức cao nhất từ năm 2011. Ảnh: FAO.

Ở châu Âu, Liên đoàn Bán lẻ Anh dự báo giá thực phẩm sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Theo FAO, tỷ lệ lạm phát giá thực phẩm đã tăng lên 6,3% trong năm 2020 so với mức 4,6% hồi năm 2019 do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm chuỗi sản xuất và phân phối thực phẩm.

Nam Mỹ chứng kiến tỷ lệ lạm phát giá thực phẩm đạt 21%, châu Phi và Nam Á 12% còn châu Đại Dương 8%.

'Lập quỹ bình ổn giá thép không phải là ý kiến chính thức'

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ đã có báo cáo tới Chính phủ, trong đó không nói đến việc lập quỹ bình ổn giá thép.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm