Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá thịt lợn Trung Quốc tăng 110%, lạm phát leo thang

Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 11 tăng tới 110% so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát nước này tăng nhanh ở mức kỷ lục trong 8 năm qua.

Theo CNBC, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết giá thịt lợn tăng 110% trong tháng 11 sau đợt tăng 101% trong tháng 10. Do đó, chỉ số giá tiêu dùng nước này leo tháng tới 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đây là mức tăng lạm phát nhanh nhất kể từ tháng 1/2012 và trầm trọng hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia kinh tế. Trong tháng 10, lạm phát Trung Quốc tăng 3,8%. 

CNN dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng đây là tin xấu đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang lao đao vì chiến tranh thương mại. Lạm phát leo thang sẽ khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không dám mạnh tay nới lỏng chính sách tài khóa để kích thích kinh tế. 

gia thit lon Trung Quoc anh 1
Giá thịt lợn Trung Quốc tăng tới 110% trong tháng 11. Ảnh: Getty

Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng nổ hồi năm ngoái, hàng chục triệu con lợn ở Trung Quốc chết hoặc bị tiêu hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung thịt nước này. “Cơn khát” thịt lợn tại quốc gia tỷ dân cũng đe dọa làm gián đoạn nguồn cung thịt lợn toàn cầu.

Dù vậy, CNBC dẫn lời các nhà kinh tế Julian Evans-Pritchard và Martin Rasmussen thuộc Capital Economics nhận định giá thịt lợn tại Trung Quốc sẽ giảm trong thời gian tới. 

Cũng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi. Số lượng đàn lợn nước này bắt đầu hồi phục vào tháng 11.

Giá thịt lợn tăng vọt, Trung Quốc chạy đua nhân giống siêu lợn

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và khủng hoảng giá thịt lợn tại Trung Quốc đã châm ngòi một cuộc chạy đua nhằm tạo ra giống "siêu lợn" chống dịch bệnh.


Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tiêu dùng