Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả thiết để hai cô gái đầu độc Kim Jong Nam mà vẫn an toàn

Triều Tiên cho rằng Kim Jong Nam không chết do chất độc vì hai nghi phạm cũng tiếp xúc chất độc nhưng an toàn. Tuy nhiên, khả năng hai cô gái này sử dụng chất độc vẫn tồn tại.

10 ngày bí ẩn bao phủ cái chết của Kim Jong Nam Tính đến chiều 22/2, bí ẩn vẫn bao phủ cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia.

Ngày 22/2, Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur chỉ trích cuộc điều tra của Malaysia, nói rằng ông Kim không chết do chất độc, vì hai người phụ nữ được cho là đầu độc ông cũng dính chất lỏng đó lên tay nhưng vẫn sống sót.

New York Times nêu ra giả thiết hai phụ nữ trên đã sử dụng hai loại chất độc riêng biệt và chúng chỉ phát huy độc tố khi được pha trộn với nhau.

Cảnh sát Malaysia cho biết họ vẫn chưa xác định được chất độc, hoặc những chất độc, đã giết chết ông Kim. Theo những thông tin hiện có, một người phụ nữ được cho đã phun chất lỏng lạ vào mặt ông Kim trong khi người còn lại chụp một tấm vải ướt lên mặt ông. 

anh trai Kim Jong Un chet anh 1
Ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chết hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) khi chuẩn bị đón chuyến bay về Macau, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Straits Times dẫn nhận định của ông Pierre Champy, một nhà hóa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, rằng ông không biết có loại chất độc nào mạnh đến mức có thể thấm qua da và gây tử vong trong thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, chất độc có thể đã được xịt vào mũi và miệng hoặc một vết thương hở.

Ông Champy không cho rằng chất độc đã hoạt động bằng cách thấm qua da nên người hạ độc không gặp nguy hiểm.

Cảnh sát Malaysia cũng cho rằng ngay sau khi tấn công ông Kim, hai người phụ nữ đã rửa tay.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ ba nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên, Indonesia và Việt Nam. Nhà chức trách cũng đang truy nã 6 nghi phạm người Triều Tiên khác. Trong đó, 4 người đã rời khỏi Malaysia ngày ông Kim chết, hai người còn lại vẫn ở Malaysia.

Video nghi là cảnh ông Kim Jong Nam bị tấn công Tối 19/2, đoạn video được cho ghi lại cảnh vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam lan truyền trên mạng. Video được cho là do truyền thông Nhật đăng nhưng chưa được xác nhận.

Việt Nam yêu cầu Malaysia cho gặp công dân bị bắt

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman và yêu cầu sớm cho tiếp xúc lãnh sự đối với công dân được cho là người Việt Nam bị bắt trong vụ Kim Jong Nam.

Triều Tiên đòi thả các nghi phạm trong vụ Kim Jong Nam

Ngày 22/2, Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia khẳng định ba nghi phạm trong vụ tấn công ông Kim Jong Nam ở sân bay ngày 13/2 cần được thả ngay lập tức.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới