Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Gia thế 'khủng' của tân nữ Tổng giám đốc điện máy Nguyễn Kim

Tổng giám đốc mới là bà Jariya Chirathivat, thành viên của gia tộc giàu nhất Thái Lan, Chirathivat, gia tộc điều hành Central Group, tập đoàn đã mua lại Nguyễn Kim.

Sáng 12/1, Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan thông báo, công ty Power Buy, một đơn vị thuộc tập đoàn Central Group của gia đình tỷ phú Thái Chirathivat, đã hoàn tất thương vụ mua lại khoảng 49% cổ phần của công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT), đơn vị sở hữu công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Giá trị thương vụ được đồn đoán lên tới 200 triệu USD và là bước thâm nhập mới của các công ty Thái Lan vào thị trường bán lẻ, vốn được đánh giá "cực kỳ hấp dẫn để đầu tư". Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim đã thay đổi đăng ký kinh doanh do thay đổi Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật từ ngày 7/1/2015. 

Tỷ phú Thái Lan thâu tóm Nguyễn Kim giàu cỡ nào?

Từng được biết đến như gia tộc giàu có nhất Thái Lan năm 2014 khi tổng tài sản giá trị 12,7 tỷ USD, nhưng ông chủ Central Group hiện không còn trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Sau thương vụ thâu tóm Nguyễn Kim, tân nữ TGĐ được bổ nhiệm, Jariya Chirathivat là thành viên của gia tộc giàu nhất Thái Lan.

Sau thương vụ thâu tóm Nguyễn Kim, tân Tổng giám đốc được bổ nhiệm là thành viên của gia tộc giàu nhất Thái Lan. Ảnh minh họa.

Sau thương vụ thâu tóm Nguyễn Kim, tân Tổng giám đốc được bổ nhiệm là thành viên của gia tộc giàu nhất Thái Lan. Ảnh minh họa.

Tổng giám đốc mới là bà Jariya Chirathivat , 48 tuổi, có bằng MBA tại đại học Clark, Mỹ. Hiện bà đang là Phó chủ tịch truyền thông của Big C Thái Lan và Phó chủ tịch cấp cao quản lý mảng Phát triển Kinh doanh của Central Retail Corporation, trực thuộc công ty Kinh doanh Bán lẻ của Central Group. 

Trong mắt các đối thủ cạnh tranh, Central Group được mô tả là một "kẻ tàn nhẫn" vì những thương vụ nhượng quyền thương mại và thâu tóm các nhãn hiệu sinh lời. Tập đoàn này sở hữu rất nhiều thương hiệu, từ những cửa hàng địa phương, siêu thị Family Mart, tới chuỗi cửa hàng bán đồ dùng văn phòng OfficeMate, vật liệu xây dựng và cả trong ngành y tế...

Thương vụ thâu tóm Nguyễn Kim, ba đời chủ tịch Central Group. Ảnh minh họa.

Thương vụ thâu tóm Nguyễn Kim, ba đời chủ tịch Central Group. Ảnh minh họa.

Central Group được thành lập bởi Tiang Chirathivat, hiện ông Tos Chirativath chủ tịch kiêm CEO Central Group là chủ tịch đời thứ 3 đang điều hành Central Group. Cha của ông là Wanchai, là người thừa kế vị trí chủ tịch đời thứ 2 của tập đoạn này. Bà Jariya Chirathivat, 48 tuổi là em gái ông Wanchai Chirativath, là một thành viên của gia đình Chirathivat.

Sau khi Power Buy, công ty con của tập đoàn Central mua lại 49% cổ phần của của công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT- đơn vị sở hữu CTCP Thương mại Nguyễn Kim, bà trở thành Tân nữ TGĐ của Nguyễn Kim.

Vào năm 2014, tạp chí Forbes xếp gia đình Chirathivat trở thành gia tộc giàu có nhất Thái Lan, với khối tài sản trị giá 12,7 tỷ USD. Những người chủ sở hữu Central Group, tập đoàn bán lẻ lớn nhất quốc gia này đã thu lời lớn doanh thu của tập đoàn đã tăng tới 27% trong năm 2013.

Tỷ phú Thái chi 200 triệu USD thâu tóm Nguyễn Kim

Không rầm rộ tuyên bố các chiến lược, Nguyễn Kim âm thầm tìm kiếm hậu thuẫn về tài chính, quản trị khi bán 49% cổ phần cho công ty của tỷ phú Chirathivat.

http://vietq.vn/gia-the-khung-cua-tan-nu-tong-giam-doc-dien-may-nguyen-kim-d50191.html

Theo Phương Khanh/ Chất Lượng Việt Nam

Bạn có thể quan tâm