Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả sĩ quan quân đội lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nghĩa lên mạng mua giấy tờ giả là sĩ quan quân đội, sau đó lừa đảo nhiều người muốn chạy việc, chuyển công tác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lăng Văn Nghĩa (42 tuổi, trú tại thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Nghĩa khai nhận đã đặt mua qua Internet các giấy tờ giả là cán bộ quân đội, với tên Nguyễn Văn Nghĩa (48 tuổi) công tác tại Cụm điện báo số 2 khu vực Tây Bắc và dùng giấy tờ này làm quen với mọi người để tạo niềm tin, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền.

lua dao chay viec anh 1

Lăng Văn Nghĩa tại cơ quan công an.

Trước đó, Công an thành phố Lai Châu đã nhận được đơn đề nghị của một số bị hại trên địa bàn tỉnh Lai Châu về việc bị một người tên Nghĩa lừa “chạy” việc với số tiền lớn. Qua điều tra, xác minh từ năm 2018 đến 2020, Nghĩa lên mạng xã hội tìm và làm quen với mọi người.

Quá trình nói chuyện, Nghĩa sử dụng tên Nguyễn Văn Nghĩa và giới thiệu mình là sĩ quan quân đội; đồng thời sử dụng các giấy tờ giả đã mua để lấy lòng tin. Bằng thủ đoạn này, nhiều người đã bị Nghĩa lừa và chiếm đoạt tiền với lý do vay mượn, “chạy” việc hoặc “giúp” chuyển công tác.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai nhận do nợ số tiền lớn nên đã nghĩ ra cách lừa đảo để lấy tiền chi trả.

Được biết, Lăng Văn Nghĩa đã thực hiện hành vi lừa đảo liên tỉnh ở các địa bàn Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, với số tiền chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng.

https://vov.vn/phap-luat/tin-nong/gia-si-quan-quan-doi-lua-dao-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-840068.vov

Theo Khắc Kiên/VOV

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật