Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá nhiều loại tiền điện tử tăng mạnh hơn cả Bitcoin

Cơn sốt giá Bitcoin khiến giới đầu tư thấp thỏm dự đoán về sự bùng nổ thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn chưa phải đồng tiền số tăng giá mạnh nhất những ngày qua.

Giá Bitcoin hồi trung tuần tháng 11 bất ngờ vượt mốc 18.000 USD/đồng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017. Tính từ đầu năm, giá của loại tiền điện tử này tăng hơn 175%, vượt xa mức tăng của thị trường chứng khoán và giá vàng thế giới.

Đà tăng tiếp tục ổn định khi thị trường tài chính thế giới vẫn đối mặt nhiều bất ổn. Theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap, ngày 1/12, giá Bitcoin đứng ở mức 19.603 USD/đồng, tăng hơn 8% so với ngày hôm trước.

Chỉ trong một tuần, giá Bitcoin đã tăng 15%, lên mức kỷ lục và tiến sát ngưỡng 20.000 USD/đồng. Tuy vậy, Bitcoin chưa phải là đồng tiền điện tử chứng kiến mức tăng lớn nhất trên thị trường. Giá trị của đồng Ethereum - loại tiền điện tử phổ biến thứ hai thế giới sau Bitcoin - tăng hơn 20% trong bảy ngày qua.

Bên cạnh đó, đồng XRP - tiền điện tử phổ biến thứ ba thế giới - cũng tăng gần 25%. Các loại tiền điện tử khác như Litecoin, Polkadot, Cardano và Stellar, cũng ghi nhận mức lợi nhuận lớn hơn Bitcoin. Những loại tiền này đều nằm trong nhóm các loại tiền điện tử hàng đầu thế giới.

tien dien tu gia tang manh hon Bitcoin anh 1

Sự tăng giá của Bitcoin và nhiều loại hình tiền điện tử khác mở ra hy vọng cho thị trường tiền điện tử thế giới. Ảnh: Reuters.

Lãi suất thấp và sự suy yếu của đồng USD

Chuyên gia Greg King - Giám đốc điều hành Osprey Funds, một công ty đầu tư tiền tệ kỹ thuật số - cho biết: "Các đồng tiền nhỏ thường có mức tăng trưởng theo tỷ lệ lớn hơn những đồng tiền điện tử có mệnh giá lớn".

Quy mô thị trường Bitcoin lớn hơn đáng kể so với các loại tiền điện tử khác. Giá trị hiện tại của tất cả Bitcoin đang lưu hành rơi vào khoảng 360 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị của Ethereum là 70 tỷ USD, XRP xấp xỉ 30 tỷ USD. Đồng Litecoin - loại tiền điện tử phổ biến thứ năm - có giá trị dưới 6 tỷ USD.

Ông King cũng cho biết sự trỗi dậy của các loại tiền thay thế Bitcoin cho thấy xu thế phân bổ đầu tư của thị trường. "Nhà đầu tư muốn sở hữu một danh mục đầu tư dài hạn với Bitcoin và Ethereum, đồng thời sở hữu một nhóm các đồng tiền còn lại để dùng trong giao dịch", vị chuyên gia tiền điện tử nói.

Đà tăng giá cho thấy sức hút của thị trường tiền kỹ thuật số đối với các nhà đầu tư. Bitcoin hưởng lợi từ sự suy yếu kéo dài của đồng USD và lãi suất thấp kỷ lục trong bối cảnh nước Mỹ hạ thấp lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cơn bĩ cực. Chuyên gia Michael Shaulov - CEO Fireblocks, một công ty bảo mật tài sản điện tử - nhận định: “Sự bùng nổ tiền điện tử hiện nay là kết quả của môi trường kinh tế thế giới".

tien dien tu gia tang manh hon Bitcoin anh 2

Nhiều nhà đầu tư trên thế giới bắt đầu công nhận và khai thác lợi ích từ thị trường tiền điện tử. Ảnh: Reuters.

Ông Shaulov nói thêm sự quan tâm đến tiền điện tử ngày càng tăng khi các thể loại "stablecoin" - tiền điện tử được hỗ trợ bởi USD, euro và các loại tiền tệ khác của chính phủ - như Tether và Paxos ngày càng tạo được sức hút đối với giới đầu tư.

Ngoài ra, giới đầu tư sẽ chú ý hơn đến các loại tiền điện tử khác bên cạnh Bitcoin. Brad Garlinghouse - CEO hãng Ripple chuyên lĩnh vực tiền điện tử - nhận định: “Một điều mà tôi nghĩ mọi người đang dần hiểu ra nhiều hơn là khi bạn chỉ tập trung đầu tư vào một loại tài sản, rủi ro của loại tài sản đó càng cao. Đa dạng hóa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro".

Nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình với quan điểm nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào Bitcoin. Ông Rachid Ajaja, CEO AllianceBlock, cho biết đồng XRP đã thoát khỏi vùng tiêu cực và tăng trở lại trong khoảng thời gian gần đây. "Tôi cho rằng đồng Ethereum có tiềm năng vượt trội hơn so với Bitcoin trong năm tới", ông khẳng định.

Nhiều cơ hội

Nhiều loại tiền điện tử hoạt động tốt trở lại gần đây và chưa chạm đỉnh giá như Bitcoin. Vì vậy, nhà đầu tư có nhiều không gian để giành lấy lợi thế thị trường hơn. Ông Nicholas Pelecanos, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại hãng blockchain NEM, lấy ví dụ đồng Ethereum hiện giao dịch quanh mức giá 615 USD/đồng, thấp hơn 50% so với kỷ lục 1.400 USD/đồng hồi đầu năm 2018.

Ông Pelecanos nhận định ngày càng có nhiều nhà đầu tư tài chính quan tâm đến tiền điện tử, và câu hỏi lớn nhất đặt ra là giá trị tương đối của những loại tiền thay thế này này so với Bitcoin là bao nhiêu. "Ethereum có thể mang nhiều lợi thế hơn so với Bitcoin", ông nhận định.

Một chuyên gia tiền điện tử khác tại công ty môi giới giao dịch eToro cũng cho biết đồng Eethereum và XRP đã được quan tâm nhiều hơn, vì chúng đã được "công nhận và tín nhiệm nhiều hơn".

Theo thống kê, một số loại tiền điện tử thay thế nhỏ hơn có khả năng tăng cao hơn nữa, ví dụ như giá các loại tiền như VeChain, Terra và Compound đều tăng hơn 25% trong tuần qua.

tien dien tu gia tang manh hon Bitcoin anh 3

Tiền điện tử Ethereum đang trở nên phổ biến. Ảnh: SFOX.

Ông Don Guo, CEO Broctagon Fintech Group, nói với CNN Business: “Các loại tiền điện tử thay thế đều bắt đầu từ quy mô nhỏ. Nếu thị trường tiền điện tử đi lên, nhiều nhà đầu tư nhỏ có xu hướng đánh cược vào đồng tiền nhỏ với hy vọng trúng đậm".

Dù sao đi nữa, đây là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Theo các chuyên gia, xu hướng bỏ lớn tìm nhỏ này tương tự như cách các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đổ vốn vào các loại cổ phiếu vốn hóa nhỏ chứ không tập trung vào những gã khổng lồ thống trị S&P 500 và Nasdaq.

Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại hãng môi giới tài sản điện tử Bequant, nhận định: “Thị trường tiền điện tử có nhiều thứ hơn mỗi Bitcoin, giống như thị trường chứng khoán không chỉ có mỗi Apple”.

'Giá Bitcoin sẽ tăng phi mã nếu vượt ngưỡng 20.000 USD'

Ba năm sau bong bóng hồi năm 2017, giá Bitcoin tăng cao kỷ lục. Chuyên gia nói với Zing giá tiền điện tử này có thể dễ dàng đạt 22.500 USD nếu vượt ngưỡng tâm lý 20.000 USD.

'Sau cơn sốt Bitcoin, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ phải trả giá'

Thị trường Bitcoin ngày càng lớn và được công nhận rộng rãi hơn về tính pháp lý. Tuy nhiên, chuyên gia nói với Zing bong bóng hồi năm 2017 vẫn có thể lặp lại, thậm chí tồi tệ hơn.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Nasdaq S&P 500 Tài chính Kinh doanh

Gia Bitcoin tiep tuc giam hinh anh

Giá Bitcoin tiếp tục giảm

0 4

Đồng USD mạnh lên và việc các nhà đầu tư lướt sóng rút vốn khiến giá Bitcoin giảm gần 19% so với mức đỉnh. Trong khi đó, Ether - đối thủ lớn của Bitcoin - duy trì đà tăng.