Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá muối còn 650 đồng/kg, diêm dân miền Trung khóc ròng

Năm nay, các vùng sản xuất muối ở miền Trung tiếp tục điệp khúc “được mùa mất giá” cộng thêm sức ép cước phí, các nhà xe không vận chuyển khiến lượng muối ứ đọng ngày càng tăng.

Trên cánh đồng muối Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cứ sau một ngày, những đống muối lại cao hơn. Sức tiêu thụ muối ì ạch đến mức ngay cả những diêm dân vốn quen với cảnh bấp bênh của thị trường, giờ cũng cảm thấy chán nản. Chỉ riêng cánh đồng muối của hợp tác xã (HTX) 1/5 Ninh Diêm, hiện lượng muối tồn đọng không dưới 500 tấn.

Muối tồn đọng, giá thấp từ thời điểm đầu vụ nay lại rớt thêm còn 650 đồng/kg. Bán 1 tấn muối, diêm dân mới được 650.000 đồng, trong khi đó thuê một công thu muối mỗi ngày là 120.000 đồng. Không bù được chi phí là thực tế chung đối với hầu hết các hộ gia đình làm muối ở miền Trung.

Lượng muối tồn đọng không dưới 500 tấn và được bán với giá 650 đồng/kg nhưng diêm dân miền Trung vẫn làm vì không còn nghề gì khác.
Nắng hạn khiến sản lượng muối tăng mạnh. Mỗi tuần, một ruộng muối thu được 2 lứa. HTX 1/5 Ninh Diêm, tính đến thời điểm này thu được hơn 2.000 tấn muối, gấp đến 4 lần so với sản lượng cả năm trước. Sản xuất muối không có lãi nhưng ở những vùng như Ninh Diêm, nếu không làm muối thì người dân không biết sống bằng nghề gì khác. Người trong làng chấp nhận tiếp tục sản xuất và lượng muối ứ đọng nhiều thì càng rớt giá nhiều. HTX ngược xuôi tìm kiếm các đối tác tiêu thụ nhưng không dễ có được đầu ra ổn định. Thực tế chung ở thị trường muối là mạnh ai nấy lo.

Tổ chức thị trường muối cũng như các mặt hàng nông sản khác đã được đặt ra từ lâu nhưng đến nay, những khái niệm như liên kết sản xuất, đầu mối tiêu thụ,... vẫn khá xa vời đối với diêm dân. Họ chỉ biết, nếu có người mua đã là may mắn.

http://vtv.vn/Thi-truong/U-dong-muoi-diem-dan-mien-Trung-lo-von/113201.vtv

Theo VTV Online

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh