Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả mạo cán bộ Trung ương môi giới khoản vay 50 tỷ

Tự nhận là cán bộ Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương, Nhung lừa một doanh nghiệp có nhu cầu vay 50 tỷ của một tổ chức quốc tế.

Ngày 21/4, VKSND Hà Nội cho biết đã ra cáo trạng truy tố bị can Hoàng Thị Nhung (42 tuổi, trú quận Đống Đa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Nhung có tiền án về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau khi mãn hạn tù, cô ta thất nghiệp. Để có tiền ăn tiêu, Nhung tự giới thiệu bản thân công tác tại Ban Kinh tế đối ngoại Trung ương, đồng thời tự nhận là cố vấn của UNESCO tại Việt Nam để lừa đảo.

Khi gặp bạn bè và người thân, Nhung nói tổ chức quốc tế này đang có chính sách cho doanh nghiệp vay vốn để khởi nghiệp và Nhung là đầu mối để vay tiền.

Tháng 6/2019, do quen biết nên chị Thu (35 tuổi, chủ Công ty MDS Việt Nam) cùng chồng đến gặp Nhung để đặt vấn đề xin vay tiền làm vốn kinh doanh mặt hàng công nghệ.

Trong cuộc gặp, Nhung hứa giúp chị Thu vay 50 tỷ đồng từ UNESCO Việt Nam, đổi lại chủ doanh nghiệp phải đưa cho Nhung 3,5 tỷ tiền “đối ứng” của khoản vay.

Tin lời kẻ lừa đảo, chị Thu đã chuyển cho Nhung 800 triệu đồng và 1.000 USD. Đầu tháng 7/2019, thấy Nhung nhiều lần thúc gửi nốt tiền, chị Thu nghi ngờ nên tìm hiểu và biết nữ bị can không có việc làm.

Nạn nhân sau đó gửi đơn trình báo tố cáo hành vi lừa tiền của Hoàng Thị Nhung. Quá trình điều tra, bị can đã trả lại cho chị Thu 800 triệu đồng.

Giả danh công an gọi điện lừa đảo hơn 3 tỷ

Nguyễn Văn Phi cùng đồng bọn xưng công an, gọi điện đe dọa nhiều người rằng họ liên quan các vụ án để lừa tiền.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật