Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá lăn bánh Honda SH 150i tăng gần 20 triệu đồng

Với quy định về giá tính lệ phí trước bạ mới của Bộ Tài chính, một chiếc Honda SH 150i CBS tăng gần 20 triệu khi hoàn tất các thủ tục thuế, phí.

Ngày 24/5, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ôtô, xe máy ban hành kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC.

Hơn 100 loại ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu, lắp ráp, sản xuất trong nước, cùng với hơn 100 loại xe máy hai bánh sản xuất và nhập khẩu được áp dụng mức giá tính phí trước bạ mới. 

Mức giá tính phí trước bạ mới khiến nhiều mẫu xe tăng chi phí khi hoàn tất các thủ tục cần thiết để lăn bánh trên đường. Bên cạnh đó, cũng có một số dòng xe giảm chi phí. 

gia dang ky Honda SH anh 1
Giá tính lệ phí trước bạ mới của các dòng xe máy lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam.

Các mẫu xe máy lắp ráp trong nước áp dụng mức giá tính lệ phí trước bạ mới gồm Honda Air Blade, Honda SH Mode, Honda SH150i ABS/CBS, Honda Vision và Yamaha Janus. Toàn bộ mức giá tính lệ phí trước bạ mới của các mẫu xe này đều tăng so với trước đây. 

Như vậy, giá lăn bánh của một chiếc SH 150i CBS tại Hà Nội khi hoàn tất các thủ tục sẽ được tính như sau. 

Giá tính lệ phí trước bạ (101.000.000) + phí trước bạ (5% x 101.000.000) + lệ phí cấp biển số (4.000.000) + bảo hiểm dân sự (66.000) = 110.116.000 đồng.

Trong khi đó, giá niêm yết của dòng xe này từ Honda Việt Nam ở mức thấp nhất 82 triệu đồng. Với mức thuế lệ phí trước bạ mới, người dùng sẽ phải chi thêm gần 1 triệu đồng để hoàn tất thủ tục thuế phí. 

gia dang ky Honda SH anh 2
Giá lăn bánh của một chiếc xe sau khi áp mức giá tính lệ phí trước bạ mới (đơn vị: đồng)

Không chỉ chịu mức giá tính lệ phí cao hơn, người dùng còn chịu thiệt bởi dòng xe Honda SH thường đội giá vài triệu đồng với giá niêm yết từ hãng. Một chiếc SH 150i CBS có giá trên thị trường khoảng 93-94 triệu đồng, phiên bản SH 150i ABS có giá khoảng 103 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất lần lượt 11 và 13 triệu.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh với Honda ở phân khúc xe tay ga cao cấp là Piaggio không có mẫu xe nào được điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ trong đợt này. Ngoài ra, hãng xe Ý cũng vừa công bố chương trình khuyến mãi áp dụng từ đầu tháng 6 cho 2 dòng xe bán chạy của hãng là Vespa Primavera và Liberty nhằm thúc đẩy doanh số.

gia dang ky Honda SH anh 3
Vespa Primavera và Liberty được hỗ trợ lệ phí trước bạ trong tháng 6.

Theo đó, kể từ 1/6, khách hàng mua xe Vespa Primavera sẽ được hỗ trợ phí trước bạ và lệ phí đăng ký biển số. Đối với dòng xe Liberty, người mua sẽ được tặng lệ phí trước bạ. Sau khi hồi sinh Vespa LX, Piaggio liên tục có những hoạt động hỗ trợ người dùng, thể hiện nỗ lực cạnh tranh mạnh mẽ với Honda trong phân khúc xe tay ga cao cấp.

Duy Hải

Bạn có thể quan tâm

Honda Piaggio Xe Vespa Giảm 50% phí trước bạ ôtô lắp ráp Xe máy Xe

Honda Winner X do phong cach phan khoi lon hinh anh

Honda Winner X độ phong cách phân khối lớn

0 9 4

Toàn bộ chi tiết như gắp sau, giảm xóc, mâm... đều được thừa hưởng từ các dòng xe phân khối lớn. Chủ xe cũng nâng cấp những trang bị như khóa smartkey, công tắc bật/tắt đèn...