Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá lăn bánh của 10 xe ăn khách nhất VN nếu phí trước bạ giảm 50%

Với phí trước bạ mới, các mẫu ôtô lắp ráp nội địa ăn khách có thêm lợi thế cạnh tranh so với xe nhập khẩu.

Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, áp dụng đến hết năm 2020. Nếu được Quốc hội thông qua, mức phí trước bạ mới sẽ giúp giá lăn bánh các mẫu xe sản xuất trong nước giảm mạnh.

Cụ thể, 10 mẫu ôtô bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam năm 2019, với phân nửa là các dòng xe lắp ráp trong nước như Toyota Vios, Hyundai Accent hay Mazda3, sẽ có thêm ưu thế nhờ mức giá lăn bánh mới giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, tổng chi phí lăn bánh thấp hơn của các mẫu xe CKD nhiều khả năng sẽ khiến các xe CBU như Mitsubishi Xpander, Honda CR-V hay Ford Ranger phải có những điều chỉnh về giá bán để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ sản xuất và lắp ráp nội địa cùng phân khúc.

1. Toyota Vios - giảm giá từ 23-35 triệu đồng

Phi truoc ba o to giam anh 1

Toyota Vios, "vua" doanh số thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua, sẽ có giá lăn bánh giảm từ 23-35 triệu đồng tùy theo phiên bản và địa phương đăng ký. Cụ thể, giá lăn bánh mới của phiên bản 1.5E MT (3 túi khí) rẻ nhất tại TP.HCM và Hà Nội lần lượt là 516 và 521 triệu đồng, giảm 23 và 28 triệu đồng so với trước kia.

Trong khi đó, Toyota Vios 1.5G CVT có giá lăn bánh mới 621 và 627 triệu đồng tại TP.HCM và Hà Nội, giảm 29 và 35 triệu đồng so với mức phí trước bạ cũ.

Mức chi phí lăn bánh mới rẻ hơn giúp Toyota Vios có thêm lợi thế khi cạnh tranh về giá với các mẫu xe nhập khẩu cùng phân khúc và tầm giá tiền. Đơn cử, Toyota Vios 1.5E CVT (3 túi khí) giờ có giá lăn bánh tại TP.HCM khoảng 569 triệu đồng, chênh 40 triệu đồng so với Mitsubishi Attrage CVT, trong khi giá niêm yết của Vios cao hơn Attrage 60 triệu đồng.

Phi truoc ba o to giam anh 2

2. Mitsubishi Xpander - giữ nguyên giá

Được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, vì vậy Mitsubishi Xpander không có những ưu đãi về phí trước bạ. Do đó, mẫu xe bán chạy thứ hai của năm 2019 sẽ chịu không ít bất lợi khi so sánh về giá lăn bánh với các mẫu xe cùng phân khúc và tầm tiền.

Trong phân khúc xe đa dụng 7 chỗ cỡ nhỏ, Xpander có thể tạm yên tâm bởi các đối thủ như Suzuki Ertiga, Kia Rondo hay Toyota Avanza đều là xe nhập khẩu và không được giảm phí trước bạ.

Tuy nhiên, xét rộng ra toàn phân khúc MPV, Toyota Innova, cựu vương doanh số của dòng xe đa dụng sẽ có giá lăn bánh giảm mạnh do là xe lắp ráp trong nước, nhờ đó rút ngắn khoảng cách về giá với Xpander.

Phi truoc ba o to giam anh 3

Cụ thể, phiên bản Innova E2.0 MT với giá niêm yết 771 triệu đồng có tổng chi phí lăn bánh tại Hà Nội khoảng 840 triệu đồng. Ngoài ra, với các xe sản xuất năm 2019, giá bán còn được giảm thêm trên dưới 100 triệu đồng tại đại lý, đưa giá lăn bánh thực tế của xe xuống còn xấp xỉ 740 triệu đồng, không hơn nhiều mức 640 triệu sau thuế phí của Xpander MT, dù hai mẫu xe chênh giá niêm yết tới 220 triệu đồng.

Với đối thủ cùng tầm tiền như Toyota Vios, số tiền lăn bánh bỏ ra cho một chiếc Xpander AT tại TP.HCM là 705 triệu đồng, nhiều hơn 84 triệu đồng so với phiên bản Vios 1.5G CVT cao cấp nhất. Mức chênh lệch này sẽ khiến những người dùng mua xe lần đầu phục vụ gia đình kết hợp kinh doanh, đối tượng khách hàng chính của Xpander, phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Phi truoc ba o to giam anh 4

3. Hyundai Accent - giảm từ 21-33 triệu đồng

Là xe lắp ráp trong nước, bởi vậy Hyundai Accent cũng trong diện được giảm 50% lệ phí trước bạ. Nhờ đó, giá lăn bánh của xe giảm từ 21-33 triệu đồng tùy phiên bản và nơi đăng ký.

Phi truoc ba o to giam anh 5

Hyundai Accent 1.4 MT tiêu chuẩn có tổng chi phí lăn bánh mới tại Hà Nội xấp xỉ 474 triệu đồng sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người mua xe phục vụ chở khách. Trong khi đó, phiên bản Accent 1.4 AT đặc biệt, với lượng trang bị tương đối đầy đủ trong phân khúc, có giá lăn bánh mới khoảng 597 triệu đồng, giờ đây sẽ đáng cân nhắc hơn với đối tượng người dùng cá nhân.

Song song đó, Hyundai Accent 1.4 AT có giá lăn bánh mới khoảng 554 triệu đồng cũng sẽ gây sức ép không nhỏ lên mẫu xe nhập Mitsusbishi Attrage CVT, với giá lăn bánh 538 triệu đồng.

Phi truoc ba o to giam anh 6

4. Hyundai Grand i10 - rẻ hơn 16-25 triệu đồng

Mẫu xe đô thị Hyundai Grand i10 sẽ có giá lăn bánh giảm nhẹ từ 15-25 triệu đồng khi mức lệ phí trước bạ mới được áp dụng. Mức giá mới từ 353-452 triệu đồng giúp i10 trở thành sự lựa chọn hấp dẫn hơn nữa trong phân khúc, qua đó củng cố thêm vị thế chiếc xe hạng A ăn khách nhất của mình.

Phi truoc ba o to giam anh 7
Phi truoc ba o to giam anh 8

5. Mazda3 - giảm giá mạnh từ 36-55 triệu đồng

Những dòng sedan hạng C lắp ráp trong nước như Mazda3, Kia Cerato hay Toyota Corolla Altis sẽ hưởng lợi về giá bán khi phí trước bạ giảm. Trong khi đó, sự chênh lệch giá lăn bánh giữa Honda Civic, mẫu xe nhập khẩu, với các đối thủ cùng phân khúc sẽ được nới rộng.

Phi truoc ba o to giam anh 9

Với giá lăn bánh giảm từ 36-55 triệu đồng, đi kèm các chương trình giảm giá từ 30-55 triệu đồng từ tại các đại lý, Mazda3 được kỳ vọng sẽ có mức giá dễ tiếp cận hơn. Hiện tại, con gà đẻ trứng vàng của Mazda đang cho thấy dấu hiệu chững lại, một phần vì giá niêm yết của xe tăng vọt so với thế hệ trước.

Phi truoc ba o to giam anh 10

6. Honda CR-V - không giảm giá

Không được giảm phí trước bạ vì là xe nhập khẩu, Honda CR-V sẽ bị các đối thủ lắp ráp trong nước như Mazda CX-5, Hyundai Santa Fe hay Toyota Fortuner rút ngắn đáng kể khoảng cách về giá.

Phi truoc ba o to giam anh 11

Đơn cử, có mức giá niêm yết 1,069 tỷ đồng nhưng Mazda CX-5 Signature Premium AWD có giá lăn bánh tại Hà Nội thấp hơn CR-V L tới 91 triệu đồng, dù giá bán mẫu xe của Honda chỉ đắt hơn 24 triệu.

Phi truoc ba o to giam anh 12

7. Ford Ranger - không được giảm phí trước bạ

Được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan nên Ford Ranger không trong diện giảm phí trước bạ. Dù vậy, mẫu xe Ford ăn khách nhất tại Việt Nam không cần quá lo lắng bởi các dòng bán tải ở nước ta đều là xe CBU.

Phi truoc ba o to giam anh 13

Tuy nhiên, với những vấn đề gần đây về lỗi chảy dầu động cơ, Ford Ranger vẫn đứng trước nguy cơ sụt giảm doanh số, dù khoảng cách với Toyota Hilux - mẫu bán tải bán chạy thứ hai phân khúc - là khá xa.

Phi truoc ba o to giam anh 14

8. Toyota Fortuner - chênh giá lớn giữa các phiên bản

Bao gồm cả xe CKD và CBU, vì vậy Toyota Fortuner có giá lăn bánh giữa các phiên bản chênh lệch lớn sau khi áp dụng mức phí lăn bánh mới. Hiện tại, Fortuner động cơ diesel 2.8 4x4 AT, 2.4 4x2 AT, 2.4 4x2 MT và động cơ xăng 2.7 4x2 AT TRD là các phiên bản lắp ráp nội địa. Trong khi đó, hai phiên bản Fortuner động cơ xăng 2.7 4x4 AT và 2.7 4x2 AT vẫn được nhập khẩu nguyên chiếc.

Phi truoc ba o to giam anh 15

Do đó, tổng chí phí lăn bánh giữa các phiên bản Fortuner chênh nhau đến cả trăm triệu đồng. Đơn cử, Fortuner 2.7 AT 4x4 là xe nhập, có giá lăn bánh tại Hà Nội khoảng 1,408 tỷ đồng còn Fortuner TRD 2.7 AT 4x2 có giá lăn bánh mới 1,294 tỷ đồng vì là xe CKD.

Sự chênh lệch này nhiều khả năng sẽ dẫn đến thay đổi về mặt doanh số giữa các phiên bản Fortuner. Mặt khác, những phiên bản lắp ráp trong nước cũng sẽ có mức giá lăn bánh giảm đáng kể từ 52-81 triệu đồng, nhờ đó rút ngắn khoảng cách giá với các đối thủ như Ford Everest hay Honda CR-V.

Phi truoc ba o to giam anh 16

9. Toyota Innova - hạ giá từ 39-58 triệu đồng

Mức giá lăn bánh giảm đáng kể sau khi phí trước bạ giảm 50% giúp Toyota Innova cạnh tranh tốt hơn với Mitsubishi Xpander, chiếc MPV nhập khẩu từ Indonesia. Ngoài ra, Innova sẽ không thua thiệt về chi phí lăn bánh khi so kè cùng Kia Sedona, mẫu xe cũng được Thaco lắp ráp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, những chương trình giảm giá mạnh được các đại lý áp dụng cho Toyota Innova thời gian gần đây cũng hứa hẹn sẽ giúp xe đạt doanh số tốt hơn.

Phi truoc ba o to giam anh 17
Phi truoc ba o to giam anh 18

10. Kia Cerato - có giá lăn bánh giảm từ 28-41 triệu đồng

Kia Cerato là mẫu sedan hạng C thứ hai góp mặt trong top 10 xe bán chạy nhất năm 2019. Kết thúc quý I/2020, xe tiếp tục xếp vị trí thứ 10 với doanh số 1.656 xe. Với lợi thế là mức giá bán thấp nhất phân khúc, Cerato hứa hẹn sẽ còn đáng mua hơn khi được hưởng ưu đãi về phí trước bạ.

Phi truoc ba o to giam anh 19

Cụ thể, Kia Cerato có mức giá lăn bánh mới giảm từ 28-41 triệu đồng. Nhờ đó, xe tăng thêm tính cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc. Thậm chí, phiên bản Cerato 1.6 AT và 1.6 Deluxe giá lăn bánh mới 647 và 696 triệu tại Hà Nội hoàn toàn có thể "vợt" khách mua Toyota Vios 1.5G CVT hay Mitsubishi Xpander.

Phi truoc ba o to giam anh 20

Vỹ Phong

Bạn có thể quan tâm

Honda Toyota Xe giảm giá Honda CR-V Toyota Fortuner Ôtô

Dai ly oto lo e am do dich benh hinh anh

Đại lý ôtô lo ế ẩm do dịch bệnh

0 1 1

Dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp tại Việt Nam, ghi nhận tại các đại lý ôtô, lượng khách hàng tới mua xe đã hạ nhiệt nhiều so với tháng trước.