Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gia Lai yêu cầu 6 trường học hoàn trả tiền thu trái quy định

Thanh tra huyện Đức Cơ vừa phát hiện 6 trường học có những khoản thu, chi trái quy định. Những đơn vị này phải hoàn trả cho phụ huynh và kiểm điểm trách nhiệm.

Ngày 22/5, ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đức Cơ (Gia Lai), cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo của Thanh tra huyện về công tác quản lý sử dụng các khoản thu đóng góp của cha mẹ học sinh tại 6 trường học trên địa bàn.

Theo ông Trường, đơn vị đã làm việc với các trường để xảy ra sai phạm. Tại đây, các đơn vị nhận ra sai sót về việc thu chi nên đang tiến hành khắc phục và hoàn trả số tiền cho cha mẹ học sinh, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Cũng theo vị trưởng phòng, trong năm học 2021-2022, đơn vị sẽ quán triệt và yêu cầu các trường thu, chi đúng quy định.

Theo kết luận của Thanh tra huyện, từ ngày 13/11/2020 đến ngày 15/3, đoàn đã tiến hành thanh tra tại 6 trường học, gồm: Trường Mầm non Họa Mi, trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Tiểu học Kim Đồng, THCS Quang Trung và THCS Nguyễn Hiền.

Qua đó, trường Mầm non Họa Mi, trong năm học 2019-2020, thu quỹ để chi lương, quỹ chất đốt, quỹ đồ dùng bán trú vượt mức quy định, kinh phí tồn cuối năm học nhưng không trả lại cho phụ huynh là sai. Bên cạnh đó, không thu tiền 9 học sinh (không thuộc diện được miễn) với số tiền hơn 16 triệu đồng là trái quy định, không đúng thẩm quyền, tạo ra sự thiếu công bằng và gây thất thoát nguồn thu.

Đối với các khoản kinh phí tồn cuối năm học 2019-2020, quỹ nước uống nhà trường thu trong năm học 2020-2021, Thanh tra huyện yêu cầu nhà trường trả lại cha mẹ học sinh.

Tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, năm học 2019-2020, nhà trường thu 6 quỹ, gồm: Quỹ khen thưởng, hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, cải tạo khuôn viên vệ sinh trường học, phôtô, Hội khỏe phù đổng, lõi lọc nước, Thanh tra huyện kết luận là trái quy định.

Năm học 2020-2021, nhà trường thu 4 quỹ, gồm quỹ khen thưởng, quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, quỹ cải tạo khuôn viên vệ sinh học đường, quỹ phôtô với tổng số tiền 63.880.900 đồng.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thanh tra yêu cầu khoản tiền quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường còn tồn cuối năm học 2019-2020 là 18.000.000 đồng phải thoái trả lại cho cha mẹ học sinh và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Trong năm học 2020-2021, trường thu quỹ vận động tài trợ làm cống, nền bê tông là 38.600.000 đồng nhưng không thực hiện, không báo cáo. Do đó, đề nghị trường chịu trách nhiệm trả lại cho cha mẹ học sinh và kiểm điểm trách nhiệm những người có liên quan.

Ngoài ra, trường Tiểu học Kim Đồng, THCS Quang Trung và THCS Nguyễn Hiền có thu sai tiền dùng trong khen thưởng, photocopy, mục nước và vật tư vệ sinh… với quy định tại Thông tư 16. Thanh tra yêu cầu các trường thoái trả lại cho cha mẹ học sinh và chấm dứt, không được tiếp tục thu những khoản thu trái quy định.

Thanh tra huyện cũng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các trường nghiêm túc khắc phục sai phạm, thoái trả lại cho cha mẹ học sinh các khoản thu trái quy định, dừng và chấm dứt việc thu các khoản thu trái quy định, có biện pháp xử lí nghiêm khắc với những người có liên quan.

Trường THCS Bình Chánh phải trả lại tiền mua ghế ngồi

Phòng GD&ĐT Bình Chánh (TP.HCM) yêu cầu trường THCS Bình Chánh trả lại tiền mua ghế ngồi của 441 học sinh lớp 6.

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/gia-lai-yeu-cau-6-truong-hoc-hoan-tra-tien-thu-trai-quy-dinh-SqkXAc3Gg.html

Dung Nguyễn / Giáo Dục & Thời Đại

Bạn có thể quan tâm