Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm 24 người sau ca mắc bạch hầu đầu tiên

Gia Lai là địa phương thứ 4 ghi nhận ca mắc bạch hầu, sau Đắk Nông, Kon Tum và TP.HCM. 24 người trên địa bàn huyện Đắk Đoa đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trao đổi với Zing tối 4/7, bác sĩ Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, xác nhận địa phương này vừa ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trong năm nay.

Theo báo cáo nhanh kết quả điều tra ca bệnh của Sở Y tế Gia Lai, bệnh nhân mắc bạch hầu tên V. (dân tộc Ba Na, 4 tuổi, ngụ xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

Trước khi phát hiện bệnh bạch hầu, V. có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Đến 6h ngày 3/7, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

Trước đó, bệnh nhi này cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum vào ngày 28/6 (đến nay, Kon Tum ghi nhận 22 ca bạch hầu). Bé V. đã được tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván vào ngày 5/3.

Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục theo dõi, điều trị, phòng ngừa các biến chứng nặng đối với bệnh nhân V., đồng thời tiến hành cách ly, khử khuẩn cho người nhà và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân này.

Để chống dịch bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra các hộ dân lân cận và lấy mẫu xét nghiệm 24 người trên địa bàn huyện Đắk Đoa.

Trung tâm y tế huyện Đắk Đoa phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, dập dịch bạch hầu. Cùng với đó, Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai tiến hành khám sàng lọc, cấp thuốc cho các đối tượng tiếp xúc và những người sống xung quanh nhà bệnh nhân.

Ngành y tế phối hợp với huyện, xã điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đầy đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu.

Như vậy, các ca bạch hầu đến nay đã được ghi nhận ở 4 tỉnh gồm Đắk Nông, Kon Tum, TP.HCM và Gia Lai. Trong đó, 2 bệnh nhi đã tử vong (đều ở Đắk Nông).

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng tiêm vắc xin cho trẻ? Nếu mọi người đều ngừng tiêm vắc xin, các dịch bệnh nguy hiểm như sởi, bạch hầu, rubella... sẽ quay trở lại và lây lan khắp nơi.

Hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bạch hầu

Cả nước đã có 24 ca mắc bạch hầu, một trẻ tử vong. Dịch bạch hầu được nhận định diễn biến phức tạp.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe