Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá iPhone bằng 1/10 hàng chính hãng tại 'xứ sở táo tàu'

Tại Đông Hưng, Trung Quốc, giá bán một chiếc iPhone 5S làm giả (mới hoàn toàn) ở mức gần 2 triệu đồng, bằng 1/10 so với giá chính hãng.

Tiếp theo loạt bài về thị trường iPhone không chính ngạch, phóng viên của VTV có bài điều tra về loại iPhone có tên gọi "nước hàng" tại Đông Hưng (Trung Quốc), nơi cách cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) 3 km.

Chỉ cần bỏ ra 1/10 giá bán chiếc iPhone 5S chính hãng, người dùng đã có thể sở hữu một chiếc máy khác. Người mua cũng không cần đi đâu xa, hàng sẽ về tận tay, giao tận mối. iPhone đời cũ, hay những model mới nhất, đều có sẵn tại nơi có biệt danh “xứ sở táo tàu” bên kia biên giới.

Cách vài bước chân qua cửa khẩu Móng Cái là thành phố Đông Hưng, Trung Quốc. Chỉ cần ngỏ ý mua iPhone giá rẻ, sẽ có người dẫn mối đưa người mua đi sâu vào thành phố - nơi nhan nhản các cửa hàng treo biển chào bán iPhone. Tuy nhiên, phải len lỏi vào các khu dân cư, tìm đến các cửa hàng nhỏ, người mua mới có thể tìm mua loại iPhone được dân bản địa gọi là “nước hàng”.

iPhone 'nước hàng' tại xứ sở táo tàu Tại Đông Hưng, Trung Quốc, giá bán một chiếc iPhone 5S làm giả (mới hoàn toàn) ở mức gần 2 triệu đồng, bằng 1/10 so với giá chính hãng.

Giá bán của những chiếc iPhone loại này siêu rẻ. Chẳng hạn, iPhone 5S mới có giá 480 tệ (chưa đến 2 triệu đồng), bằng 1/3 giá bán tại chợ đầu mối Vinh Cơ, Móng Cái. iPhone “nước hàng” tại Trung Quốc chính là loại được gọi là “hàng đóng mới” tại Việt Nam. Do là hàng giả nên người dùng không thể kiểm tra số IMEI của những chiếc máy loại này. iPhone “nước hàng” được lấy về từ Thẩm Quyến hoặc Quảng Châu.

Nếu đặt máy, khách mua tại Việt Nam chỉ cần chờ 5-7 ngày, số lượng bao nhiêu cũng có. Chi phí mang một túi hàng qua cửa khẩu chỉ là 10 tệ, tương đương 35.000 đồng. Giá bán rẻ, phí chuyển hàng không đắt, “táo tàu” đang là miếng mồi béo bở cho những kẻ buôn lậu kiếm siêu lợi nhuận.

iPhone 6 Plus giá từ 1,5 đến 2,8 triệu đồng tại Móng Cái

Trong khi iPhone 6 Plus chính ngạch được nhập với giá cao nhất lên đến 940 USD (hơn 20 triệu đồng) thì tại chợ Vinh Cơ, iPhone 6 Plus được làm giả có giá chỉ từ 1,5 đến 2,8 triệu.

Đức Nam

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Công nghệ