Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá hoa rớt thảm, người trồng nhổ bỏ vứt ven đường

Bung nở trước Tết cả tháng và rớt giá có lúc chỉ còn 100 đồng mỗi bông, cúc trồng tại làng hoa nổi tiếng ở Hà Nội bị nhổ bỏ, vứt thành đống ở ven đường.

Tây Tựu, Hà Nội vốn là vựa hoa lớn nhất thủ đô, hàng năm cung cấp hoa cho toàn thành phố và các tỉnh lân cận. Năm nay, do thời tiết nên nhiều loài hoa nở sớm hơn mọi năm, đặc biệt là hoa cúc. Anh Thành, một chủ vườn cho biết, cả 4 sào hoa cúc nhà anh đều bung nở trước Tết cả tháng.

Không chỉ nở hoa sớm, giá hoa cúc cũng giảm mạnh so với mọi năm. Nguyên chân chính là nhiều ruộng hoa nở cùng một thời điểm, dẫn đến tình trạng cạnh tranh. Không bán được, người dân nhổ hoa vứt ven đường. Bên cạnh đó, một số vùng trồng hoa khác ở các tỉnh Nam Định, Hải Phòng... cũng có nhiều hoa cúc, nên giá càng giảm sâu. Một tuần trước, mỗi bông hoa được bán với giá 100 đồng. "Chưa năm nào làng hoa lại làm ăn thất bát đến vậy", một người dân tâm sự.

Những năm trước, mỗi bông hoa cúc được bán với giá ít nhất 1.000-1.500 đồng, đem về lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng mỗi sào cho người trồng. Nhưng năm nay, không ít hộ còn lỗ vốn cả tiền phân bón, công lao động.

Chính vì thế mà những bông cúc vẫn có thể sử dụng và bán ra thị trường bị vứt ngổn ngang trên đường vào làng hoa nổi tiếng Hà Nội. Chị Hải, người trồng hoa cho biết, buổi tối chở hoa xuống chợ Quảng Bá (Nhật Tân, Hà Nội) bán, tính chi phí xăng xe đi lại không đáng là bao, nên nhiều người đành chấp nhận bỏ hoa.
Năm nay, anh Phúc lỗ 6 triệu đồng do hoa nở quá sớm. "Hoa năm nay chỉ đủ bán đến 15 tháng giêng, chứ không có hoa bán Tết, chỉ có một số nhà may mắn hoa đậu đúng thời điểm thôi", anh tâm sự. Điều này cũng đồng nghĩa với khả năng dịp Tết, giá hoa tươi sẽ tăng.
Không riêng gì hoa cúc, những loài hoa khác cũng bị vứt dọc đường do giá quá rẻ.
Một số luống trồng đợi Tết nhưng do nở quá sớm nên người dân đã thu hoạch hết. Còn hiện tại, hoa đẹp có giá bán ra trên dưới 500 đồng/bông nhưng người dân cho biết cũng không cho lợi nhuận khá. 
Hàng loạt bó hoa cúc bị vứt chỏng chơ khắp nơi.
Những bó hoa đã bó sẵn cũng bị vứt dọc đường. Người trồng hoa và tiểu thương đều hy vọng thời gian tới giá hoa sẽ tăng lên để bù lại công chăm sóc và có thu nhập để đón Tết.

Hà Nội: Gần Tết, quất Tứ Liên chết hàng loạt vì thối rễ

Nguyên nhân khiến hàng trăm cây quất cảnh chết hàng loạt là do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều khiến quất thối rễ, nhưng chủ yếu vẫn là khâu chăm bón.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội