Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá giảm 10 lần, nông dân bất lực nhìn chuối rụng vàng gốc

Thương lái Trung Quốc ngưng mua khiến giá chuối Đồng Nai giảm 10 lần nhưng vẫn không có đầu ra. Từ sau Tết đến nay, các vườn chuối ở địa phương này trái chín rục, rụng vàng gốc.

Chuối chín rục trong vườn ở Đồng Nai Thương lái giảm thu mua, giá nông sản sụt giảm gấp 10 lần khiến nông dân trồng chuối cấy mô ở Đồng Nai lao đao. Không có đầu ra, họ để trái cây chín rục, rụng vàng gốc.
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 1
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, toàn tỉnh có 1.700 ha chuối cấy mô, tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú. Chuối thành phẩm loại này chủ yếu được nông dân bán cho thương lái chuyển qua thị trường Trung Quốc. 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 2
Đầu năm 2016, giá loại nông sản này đạt đỉnh 15.000 đồng/kg, tạo nguồn thu khá cho nhiều gia đình nên nông dân mở rộng diện tích ồ ạt. 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 3
"Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường Trung Quốc giảm tiêu thụ khiến chuối cấy mô không có đầu ra. Giá chuối từ 10.000-15.000 đồng/kg rớt xuống còn 1.000-1.500 đồng/kg, tức chỉ bằng 1/10 so với cùng kỳ năm ngoái", một nông dân nói.  
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 4
Anh Nguyễn Văn Vương (ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất) nói rằng giá quá thấp nhưng cũng không biết bán cho ai nên gia đình anh để chuối chín trên cây, rụng vàng gốc. "Nếu có người mua với giá 1.500 đồng/kg thì tiền thu được cũng không bù chi phí thuê nhân công thu hoạch. Trái chín rụng đầy vườn, tôi tiếc lắm, nhưng chặt về cũng không biết để làm gì", anh Vương cho biết.   
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 5
Theo anh Trần Văn Mẫn (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom), đầu năm 2016, thấy hàng xóm trúng vụ chuối nên anh thuê 4.000 m2 rẫy để trồng. Khi cây bước vào đợt thu hoạch đầu tiên thì giá giảm, không bán được. "Đầu tư cả trăm triệu đồng nhưng giờ chấp nhận bỏ không. Chỉ hy vọng giá lên trở lại để vớt vát phần nào từ những buồng chưa chín", anh Mẫn than.   
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 6
Những buồng chuối chín rục, vỏ chuyển màu đen ngay trên cây. 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 7
Theo nông dân, chuối cấy mô cho trái to và đến thời kỳ thu hoạch chín nhanh. Trong vòng 10 ngày, nếu không thu kịp trái sẽ hư hỏng, rụng. 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 8
Chuối chín rụng đầy vườn của gia đình anh Trần Văn Mẫn, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom. 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 9
Khuôn mặt u buồn, đầy lo lắng của chị Nguyễn Xuân Trà My (32 tuổi, ngụ xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) khi vườn chuối đầu tư hơn 100 triệu đồng gần như mất trắng thu nhập.  
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 10
Nông dân Vương nói: "Khi trái chín, các loại côn trùng, sâu đến ăn rất nhanh nên chỉ có thể đổ bỏ hoặc cho gia súc, gia cầm ăn". 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 11
Trong khi giá chuối cấy mô sụt giảm thì các loại khác như chuối cơm, chuối tiêu... vẫn giữ giá. Tuy nhiên, những loại này chủ yếu cung ứng thị trường nội địa nên sức tiêu thụ không cao. Nhiều gia đình trồng loại này cũng lâm tình trạng bán không kịp, để trái chín, hư hỏng. 
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 12
Anh Đặng Văn Thọ (áo xám) ngụ xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đang cùng anh trai thu hoạch chuối cấy mô. Anh cho biết từ đầu tuần, nhiều đơn vị ở Đồng Nai đã thực hiện chương trình "giải cứu chuối" giúp nông dân, với giá 4.000 đồng/kg nên cả nhà tranh thủ thu hoạch những buồng gần chín để bán. Ở mức giá này, nông dân bắt đầu hết lỗ.  
chuoi chin ruc vi Trung Quoc khong mua anh 13
Một thanh niên mua chuối chín cây về cho dê ăn. Trong cuộc làm việc bàn giải pháp "cứu chuối" ngày 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Hội nông dân tỉnh Đồng Nai cùng thống nhất phương án mời gọi các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng cùng bắt tay tiêu thụ nông sản cho nông dân. Cuộc họp cũng đặt vấn đề 200 ha chuối cấy mô trên tỉnh sẽ bước vào đợt thu hoạch trong gần 2 tháng tới. Diện tích này ước sản lượng khoảng 10.000 tấn, nên việc tìm đầu ra rất cấp thiết. 

Thanh niên Đồng Nai ‘giải cứu’ chuối giúp nông dân

Thương lái ép giá còn 1.000-1.500 đồng/kg chuối, thậm chí ngưng mua khiến nông dân điêu đứng. Để giúp người trồng, thanh niên Đồng Nai đã thực hiện chiến dịch "giải cứu".


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Kinh doanh