Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Gia đình từng căng thẳng khi biết tôi đồng tính'

Đó là chia sẻ của Lương Thế Huy - một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật ở nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam do Forbes bình chọn.

Từng có cơ hội gặp gỡ, nghe kể chuyện, ấn tượng trong tôi về Lương Thế Huy (28 tuổi) là chàng trai am hiểu, cặn kẽ, suy nghĩ thấu đáo trước mỗi vấn đề và có trách nhiệm cao trong từng lời nói.

Lọt top 30 gương mặt được Forbes vinh danh

Thế Huy sinh ra tại TP HCM, hiện là Giám đốc chương trình quyền LGBT, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) - tổ chức hoạt động vì quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) và các nhóm thiểu số.

Lương Thế Huy là

gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật tại Việt Nam

 được Forbes bình chọn.

Hơn 10 năm trước còn là sinh viên, Thế Huy bắt đầu tìm kiếm các kiến thức về LGBT khi những thông tin về cộng đồng này còn hạn chế và sai lệch. Anh bắt tay vào dịch tài liệu về người đồng tính, chuyển giới sang tiếng Việt và chia sẻ trên mạng, nhằm cung cấp thông tin chính xác tới những người chưa hiểu rõ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Thế Huy tham gia ICS (tổ chức đầu tiên của cộng đồng LGBT Việt Nam). Công việc của Huy là tập trung vận động chính sách, luật liên quan quyền của cộng đồng LGBT. Hai năm trở lại đây, chàng trai 8X đã góp phần không nhỏ kêu gọi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, cũng như đề xuất dự luật bảo vệ nhóm người chuyển giới.

Lương Thế Huy được Trung tâm ICS - tổ chức hàng đầu của người LGBT tại Việt Nam - bình chọn là Nhân vật của năm 2014.

Năm 2015, anh thực hiện dự án xuyên Việt bằng xe máy Đi đường nghe chuyện LGBT để ghi hình những câu chuyện về người đồng tính, song tính, chuyển giới. Dự án này nhận được trao giải Sáng kiến của năm trong sự kiện Tôn vinh LGBT của Trung tâm ICS.

Thế Huy cũng là tác giả của nhiều bài viết về các vấn đề xã hội được cộng đồng đánh giá cao. Mới đây, chàng trai 8X là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi được Forbes Việt Nam vinh danh về thành tích và tầm ảnh hưởng tới công chúng năm 2015.

“Giải thưởng đem đến cho mình cảm xúc mới lạ khi những người công nhận thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể nói, đây là mốc quan trọng đánh dấu sự gắn kết của cộng đồng LGBT với xã hội. Họ đã phần nào chấp nhận cộng đồng theo cách tích cực”, Huy chia sẻ.

 Lương Thế Huy cũng được biết đến là một diễn giả của cộng đồng LGBT Việt.

10 bạn trẻ làm thay đổi thế giới năm 2015

Trang Richest mới đây công bố danh sách 10 bạn trẻ có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới trong năm 2015.

Khoảng lặng với gia đình

Đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng LGBT, song bản thân Thế Huy cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình trình thuyết phục gia đình.

“Đó là thời gian khó khăn cho cả hai bên. Tôi và bố mẹ đều phải trải qua rất nhiều khoảnh khắc tiêu cực. Mỗi bên phải đưa ra nhiều giải pháp để lựa chọn sự thỏa hiệp. Luôn có những khoảng lặng xung quanh các thành viên trong gia đình dù cố gắng đối thoại với nhau”, Thế Huy cho biết.

Không khuất phục trước những định kiến của gia đình, anh luôn tin rằng, mọi thứ đều có cách giải quyết. Với Thế Huy, định kiến và kỳ thị người đồng tính do con người tạo ra. Bởi vậy, chỉ cần thời gian, quá trình cố gắng, mọi thứ sẽ có thể xóa bỏ. 

Sau những cố gắng và thành công của bản thân, Thế Huy dần nhận được sự thông cảm, ủng hộ của gia đình. "Trong lần công tác gần đây, tôi gọi điện báo ba. Ông rất nhẹ nhàng và khuyên hãy chăm lo sức khỏe. Điều này khiến tôi rất vui bởi cách đây vài năm, ba từng coi việc tôi làm là mang đến bất hạnh thêm cho gia đình khác", anh bày tỏ. 

Để có được ngày hôm nay, Thế Huy từng phải trải qua thời điểm đấu tranh với định kiến của gia đình.

Cha mẹ hãy cho con cơ hội sống thật

Dù khó khăn trong quá trình thuyết phục gia đình, song Thế Huy cho rằng, anh không phải trường hợp hiếm gặp. Trên thực tế, còn khá nhiều người khó chấp nhận cộng đồng LGBT, nhiều bạn trẻ chuyển giới, đồng tính, song tính phải sống trong thế giới khép kín.

Không ít phụ huynh chuẩn bị sẵn kế hoạch cho tương lai của con cái. Bởi vậy, họ sẽ sụp đổ khi con không trưởng thành theo cách họ mong đợi. Khi ấy, cha mẹ thường cố gắng chắp ghép những mảnh vỡ. Đôi khi, không phải phụ huynh không chấp nhận được con mình đồng tính, mà vì họ không chấp nhận được thất bại trong mình.

Với những trường hợp còn gặp phải rào cản của gia đình và xã hội, Huy khẳng định rằng, người đồng tính cần biết xã hội đã khác ngày hôm qua.

"Ngày hôm qua nếu tôi công khai có thể bị đuổi học, mất việc, thậm chí đuổi khỏi nhà. Nhưng hôm nay, tôi có thể tự tin và tự hào hơn để làm việc đó. Chúng ta đang sống trong thế giới đa dạng. Hãy học cách tôn trọng để được hạnh phúc hơn cho tất cả", 8X chia sẻ. 

Gặt hái nhiều thành công ở tuổi 28 nhưng với Lương Thế Huy, anh chưa từng đặt quá nhiều mục tiêu cho cuộc sống. Với anh, mỗi người luôn có những bất ngờ và cơ hội. "Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, cởi mở và sẵn sàng đón nhận" là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của vị giám đốc trẻ.

Ngoài việc tiếp tục phát triển cộng đồng LGBT được xã hội công nhận, Lương Thế Huy cũng mong muốn xuất bản cuốn sách ảnh và phim tài liệu về hành trình Đi đường nghe chuyện LGBT của mình.

Dân mạng gửi lời chúc mừng tới người chuyển giới Việt

Thông tin Quốc hội thông qua quy định về chuyển đổi giới tính và các quyền, nghĩa vụ liên quan hiện thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nhật Ánh

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm