Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gia đình tự khiêng bệnh nhân HIV tử vong về nhà

Bệnh nhân tử vong sinh năm 1983 quê ở xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, vào viện trong tình trạng nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Chiều 11/12, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hai người đàn ông khiêng một thi thể được cuốn chiếu trên đường, vừa đi vừa khóc gây xôn xao dư luận. Theo một số nguồn tin, hình ảnh trên được chụp tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình và tử thi được đưa từ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn về nhà.

Sáng 12/11, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Bùi Văn Vanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) - xác nhận sự việc trên. Đồng thời ông Vanh cho biết: “Bệnh nhân được nằm ở võng dù, dưới lót chiếu chứ không phải cuốn chiếu, buộc dây để khiêng về nhà như một số thông tin trên mạng xã hội”.

Cuon chieu khieng thi the nhiem HIV ve nha anh 1
Ảnh: FB Duy Luong Khanh.

Theo ông Vanh, bệnh nhân tử vong sinh năm 1983 quê ở xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, vào viện trong tinh trạng nhiễm HIV giai đoạn cuối.

“Bệnh nhân này chỉ có mẹ già đi theo chăm sóc. Khi anh qua đời ở viện, chúng tôi có đề nghị đưa thi thể bệnh nhân xuống nhà xác, làm thủ tục để cho xe đưa về gia đình. Do tính chất nhạy cảm, gia đình đã nhờ hàng xóm đưa thi thể về nhà và mai táng theo phong tục địa phương”, ông Vanh chia sẻ.

Giám đốc bệnh viện cho biết tất cả bệnh nhân tử vong tại bệnh viện, bác sĩ vẫn bố trí xe đưa về, thậm chí ủng hộ quần áo mai táng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, gia đình lấy lý do nhà gần bệnh viện (cách khoảng một km) nên quyết tâm xin tự đưa bệnh nhân về.

Liên quan đến vấn đề vận chuyển thi thể mắc những bệnh truyền nhiễm trong đó có HIV/AIDS, ông Mai Trọng Khoa - Phó cục trưởng, Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế - cho hay Thông tư số 02/2009/TT-BYT của Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng người chết do HIV/AIDS thuộc các bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Thi hài phải được bao bọc kín bằng các vật liệu không thấm nước và vận chuyển bằng phương tiện riêng. Nếu vận chuyển bằng phương tiện vận tải giao thông đường không, đường thủy, đường biển hoặc đường sắt thi hài phải được đặt ở buồng riêng và kín. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện không có nhiệm vụ vận chuyển tử thi.

Trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) hoặc đã thối rữa, trước khi vận chuyển, thi hài phải được khâm liệm theo quy định.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe