Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gia đình sốc khi biết tin cơ phó 4U9525 gây nên thảm kịch

Người thân của cơ phó chuyến bay 4U9525 trở về nhà sau khi biết tin anh ta nhốt cơ trưởng bên ngoài buồng lái để điều khiển máy bay lao xuống núi.

Andreas Lubitz là cơ phó của máy bay Đức gặp nạn tại dãy Alps ngày 24/3. Ảnh: Telegraph

Sau khi biết tin Andreas Lubitz, cơ phó trên máy bay Airbus A320 rơi xuống dãy Alps, cố ý chiếm quyền kiểm soát buồng lái để phá hủy phi cơ, những thân nhân của anh ta cảm thấy sốc. Họ đã rời thành phố Marseille, Pháp để về nhà, Telegraph đưa tin.

Trước đó ông Brice Robin, công tố viên thành phố Marseille, cho biết, cơ phó là Andreas Lubitz, 28 tuổi, quốc tịch Đức. Khi cơ trưởng rời ghế để vào nhà vệ sinh, cơ phó đã chốt cửa để ngăn đồng nghiệp trở lại vị trí. Theo ông Robin, mục tiêu của cơ phó là phá hủy máy bay, Guardian đưa tin.

Dữ liệu từ hộp đen ghi âm buồng lái cho thấy, Lubitz thở bình thường khi chiếm quyền kiểm soát phi cơ. Anh ta hoàn toàn im lặng trong 10 phút cuối của hành trình. Tuy nhiên, không dấu hiệu nào cho thấy hành động của Lubitz là khủng bố. Anh ta muốn tự sát vì một lý do nào đó.

Ngay trước khi máy bay lao xuống, một tiếng nói khẽ vang lên: “Cái chết sẽ đến bất ngờ và nhanh chóng”. Trong những phút cuối cùng, kiểm soát viên cố gắng liên lạc với phi công nhưng thất bại. 

"Chúng tôi nghe thấy cơ trưởng yêu cầu cơ phó điều khiển máy bay, rồi tiếng đẩy ghế ra phía sau và cánh cửa mở. Cơ phó ngồi trong khoang lái một mình và anh ta nhấn nút giảm độ cao máy bay. Cơ trưởng nói với cơ phó qua bộ đàm nhưng anh ta không phản hồi. Sau đó cơ trưởng gõ cửa và anh ta cũng không đáp lại", Telegraph dẫn lời công tố viên.

Reuters dẫn lời một thẩm phán tại thành phố Marseille cho biết: “Cơ phó máy bay gặp nạn của Germanwings điều khiển máy bay lúc nó lao xuống dãy núi Alps trên lãnh thổ Pháp, giết toàn bộ 150 hành khách và thành viên phi hành đoàn".

Theo Telegraph, cảnh sát Đức sẽ xem xét các mối quan hệ của cơ phó Lubitz.

Những bí ẩn trong vụ tai nạn của chuyến bay 4U9525

Việc phi công không liên lạc với đài không lưu trong những phút cuối cùng của chuyến bay 4U9525 khiến việc điều tra nguyên nhân tai nạn gặp nhiều khó khăn.

Hồng Duy - Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới