Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gia đình nhà chồng Hà Tăng sắp nhận gần 140 tỷ đồng tiền mặt

Đây là số tiền cổ tức mà gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ nhận được thông qua số vốn sở hữu tại CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất trong năm nay.

Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) mới đây công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, trong đó có tờ trình xin ý kiến về việc chia cổ tức trong năm nay.

Cụ thể, HĐQT Sasco sẽ trình cổ đông thông qua phương án tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%. Với tỷ lệ này, cổ đông sở hữu mỗi cổ phiếu SAS sẽ nhận được 800 đồng tiền mặt. Thời gian chi trả dự kiến sẽ diễn ra trong quý III năm nay.

Tờ trình này cũng cho biết công ty dự kiến sẽ dành thêm 199 tỷ đồng để chia cổ tức đợt hai với tỷ lệ 14,9% cho cổ đông. Sau đợt chia cổ tức và trích lập các quỹ phúc lợi, khen thưởng... phần lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty sẽ còn lại chưa đến 1 tỷ đồng.

gia dinh nha chong ha tang anh 1

Thực tế, cơ cấu sở hữu hiện nay của Sasco chủ yếu tập trung trong tay 2 nhóm cổ đông lớn gồm Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và nhóm cổ đông liên quan ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT công ty.

Cụ thể, ACV đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 49,07% vốn cổ phần tại Sasco. Trong khi nhóm cổ đông gồm các công ty của gia đình ông Hạnh Nguyễn cũng nắm giữ hơn 45,3% vốn, còn lại là các cổ đông cá nhân.

Như vậy, chỉ cần 2 nhóm cổ đông lớn biểu quyết thông qua thì kế hoạch chia cổ tức của Sasco sẽ được thực hiện. Và với hơn 49% vốn nắm giữ tại đây, ACV sẽ nhận về khoảng 150 tỷ đồng tiền mặt.

Trong khi đó, với tổng sở hữu hơn 60,4 triệu cổ phiếu SAS thông qua ba công ty gồm Công ty TNHH Xuất khẩu Liên Thái Bình Dương; Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh; và Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu, nhóm cổ đông liên quan ông Hạnh Nguyễn sẽ nhận về hơn 140 tỷ đồng qua 2 đợt chia cổ tức năm nay.

Thực tế, Sasco là một trong những doanh nghiệp thường xuyên chia cổ tức bằng tiền mặt nhất thị trường. Từ khi sở hữu phần lớn vốn tại đây, nhóm cổ đông gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã nhận được hàng trăm tỷ đồng tiền cổ tức.

Hồi tháng 10/2018, Sasco cũng tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 8%/cổ phiếu, và gia đình ông Hạnh Nguyễn cũng được hưởng gần 50 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức này.

gia dinh nha chong ha tang anh 2
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco. Ảnh: Hải An.

Sasco hiện là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại tại sân bay lớn nhất cả nước với các nguồn thu chính từ hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, dịch vụ phòng khách sân bay, bán lẻ tại trung tâm thương mại…

Kể từ khi tuyên bố cổ phần hóa, ông Hạnh Nguyễn thông qua các công ty gia đình đã chi hàng nghìn tỷ thâu tóm cổ phần của Sasco. Trong khi vợ ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên đã tham gia vào HĐQT công ty từ cuối năm 2014 thì ông Hạnh Nguyễn cũng trở thành Chủ tịch HĐQT từ tháng 4/2017.

Trong năm 2019 này, Sasco đặt kế hoạch ghi nhận 3.024 tỷ đồng doanh thu thuần và 425 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng lần lượt 7% và 4% so với năm 2018. Kế hoạch được xây dựng trên cơ sở dự báo lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt 40,7 triệu lượt và chưa bao gồm mức tăng lợi nhuận hợp tác kinh doanh phải trả cho sân bay này.

Công ty nhà chồng Hà Tăng thu 3,6 tỷ mỗi ngày nhờ bán hàng miễn thuế

Mảng kinh doanh hàng miễn thuế tại các sân bay mang về gần 1.330 tỷ đồng cho Sasco, giúp doanh nghiệp này vượt kế hoạch kinh doanh đề ra hồi đầu năm.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

ACV Tài chính Kinh doanh Hàng không