Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gia đình nạn nhân vụ chạy thận xin giảm nhẹ cho Hoàng Công Lương

Sáng nay, ngoài khoản tiền đề nghị được bồi thường, gia đình các nạn nhân đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương và 2 bị cáo còn lại.

Hoàng Công Lương nói gì khi người nhà nạn nhân xin cho mình vô tội? Sau phiên tòa, Hoàng Công Lương nói rằng bản thân rất xúc động khi người thân các nạn nhân đã xin cho mình vô tội.

Sáng 21/5, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình bắt đầu xét hỏi đại diện gia đình 9 người tử vong trong vụ chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Phiên tòa đã bước sang ngày thứ 5.

Gần 100 người tiếp tục đến phiên tòa xét xử 3 người, trong đó có bị cáo Hoàng Công Lương. Trong phòng xử án, ngoài thành phần HĐXX, 3 bị cáo, lực lượng công an, chỉ có đại diện gia đình nạn nhân.

Ở phòng cạnh đó, hàng chục người liên quan ngồi theo dõi qua màn hình tivi. Khoảng 30 cơ quan báo chí cũng tác nghiệp tại đây. Căn phòng chật kín người, không khí ngột ngạt.

Vu chay than 9 nguoi chet o Hoa Binh anh 1
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng 21/5. Ảnh: Hoàng Lam.

Yêu cầu bệnh viện bồi thường hơn 300 triệu đồng/người

Nghe chủ tọa đặt câu hỏi về đề nghị bồi thường, bà Bùi Thị Căn (vợ nạn nhân Bùi Văn Phơi, ở huyện Tân Lạc) rớm nước mắt kể lại hôm sự cố xảy ra với ông Phơi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên, lời kể của người phụ nữ mất chồng thi thoảng được HĐXX ngắt lời để bà tập trung vào nội dung yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự.

Đứng ở bục khai báo, người phụ nữ dân tộc thiểu số cho hay gia đình đã phải mua đất để làm nơi chôn cất thi thể ông Phơi. Bà Căn nói ấp úng, tiếng pha giọng địa phương. Bà bảo các khoản tiền lo hậu sự cho chồng đều do các con phụ trách, bản thân không nhớ gì sau sự việc.

"Sự việc xảy ra gần một năm nhưng tôi chưa hết đau lòng, mệt mỏi", bà nói trước tòa và cho biết, gia đình muốn HĐXX xử lý đúng người, đúng tội.

Về trách nhiệm dân sự, bà Căn cũng như gia đình 8 bệnh nhân tử vong khác, ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hoàng Trung.

Tại tòa, vị luật sư cho hay, gia đình 9 người gặp nạn yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bồi thường các khoản gồm: phí mai táng 120 triệu đồng, tổn thất tinh thần 100 tháng lương (tổng tiền khoảng 130 triệu đồng). Ngoài ra, gia đình bệnh nhân cũng liệt kê một số khoản khác như phí mua đất xây mộ,...

Vu chay than 9 nguoi chet o Hoa Binh anh 2
Người thân bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận. Ảnh: Hoàng Lam.

Gia đình bệnh nhân xin cho bị cáo Lương vô tội

Tiếp tục được tòa xét hỏi, chị Tuyết (người nhà nạn nhân Nguyễn Thị Minh, ở TP Hòa Bình) cho biết theo sự thống nhất của gia đình các bệnh nhân tử vong, họ mong muốn HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội.

Người phụ nữ khẳng định trong vụ việc, Lương đã làm hết trách nhiệm của mình khi nhận tin báo 18 bệnh nhân có biểu hiện xấu trong lúc chạy thận nhân tạo.

"Khi xảy ra sự việc, bác sĩ này đã cứu chữa bệnh nhân. Bác sĩ Lương không có tội. Còn đối với bị cáo Công và Sơn, gia đình họ khó khăn, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo", chị Tuyết trình bày.

Nói đến yêu cầu bồi thường, chị Tuyết cho biết gia đình bà Minh đề nghị bệnh viện trả hơn 120 triệu đồng tiền mai táng phí. Ngoài ra, người đại diện cũng yêu cầu HĐXX giải quyết các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

Cũng trong sáng 21/5, sau khi đề nghị mức bồi thường dân sự tương đương nhau, đại diện gia đình của nhiều bị hại khác đã đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt cho Hoàng Công Lương và 2 bị cáo còn lại.

Cáo trạng xác định ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Số bệnh nhân tử vong là 9 người

Tại tòa, luật sư bảo vệ cho các nạn nhân tử vong vụ chạy thận ở Hòa Bình cho biết số bệnh nhân tử vong là 9, không phải 8 người.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm