Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gia đình có 8 người cùng làm 'quan xã'

"Việc nhiều người thân cùng giữ các vị trí chủ chốt trong xã cũng phần nào giúp việc đề đạt ý kiến, thảo luận các công việc chung dễ dàng hơn”, Chủ tịch xã Quế Long nói.

Gần đây, dư luận xã Quế Long, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), xôn xao về chuyện một gia đình có nhiều người nắm giữ các chức vụ trọng yếu trong cùng một địa phương

Sáng 5/5, trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Đình Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quế Long (Quảng Nam), xác nhận nhiều người có quan hệ họ hàng trong gia đình ông cùng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng của UBND xã Quế Long.

Ca nha lam quan xa anh 1
Ông Đỗ Đình Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quế Long người nắm vai trò lãnh đạo xã. Ảnh: CTV.

Cụ thể, ngoài chức Bí thư Đảng ủy xã mà ông Hùng đang nắm giữ, bà Lê Thị Thanh Hoàng (vợ ông Hùng) được bầu làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Quế Long (nhiệm kỳ 2016 – 2020).

Ông Hồ Anh Trung (gọi ông Hùng bằng cậu bên vợ) sau khi kinh qua nhiều chức vụ, từ Phó bí thư Đảng ủy xã, nay được bổ nhiệm chức Chủ tịch UBND xã; bà Đỗ Thị Linh Phượng (cháu ông Hùng), từ cán bộ Văn phòng Ủy ban xã được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND xã (nhiệm kỳ 2016 – 2020); em dâu của ông Hùng là bà Trần Thị Thanh Hoa giữ chức Chánh văn phòng Đảng ủy xã Quế Long; ông Đỗ Văn Hùng, Trưởng công an xã, cũng là người cùng họ tộc với ông Hùng.

Ngoài ra, theo Bí thư Đảng ủy xã Quế Long, trong gia đình vị này còn có người em rể, bà con bên vợ giữ chức Phó bí thư Đảng ủy là ông Trần Hữu Sáu và ông Lê Văn Nhân (bà con bên vợ ông Hùng) giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Quế Long.

Bí thư Đảng ủy xã Quế Long Đỗ Đình Hùng cho rằng đây chỉ là sự “ngẫu nhiên”, bởi nhiều người có quan hệ họ hàng với ông trước đây đã từng là cán bộ làm việc tại xã và nay được tín nhiệm của tập thể, bầu lên làm lãnh đạo.

“Tôi cũng lo lắng sẽ có dư luận không tốt vì có quá nhiều người thân cùng công tác tại cơ quan. Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên xin luân chuyển bớt cán bộ nhưng vẫn chưa được chấp thuận”, ông Hùng phân trần và khẳng định trong công tác điều hành ở địa phương, công việc chung không bị ảnh hưởng mà chỉ ảnh hưởng đến cá nhân của những người trong gia đình.

Ca nha lam quan xa anh 2
Xã Quế Long (Quế Sơn), nơi có nhiều người trong một gia đình cùng đảm nhận vị trí lãnh đạo. Ảnh: Đắc Đức.

Trong khi đó, ông Hồ Anh Trung, Chủ tịch UBND xã Quế Long, thừa nhận việc nhiều người thân cùng giữ các vị trí chủ chốt trong xã cũng phần nào giúp việc đề đạt ý kiến, thảo luận các công việc chung được “dễ dàng hơn”.

“Với vai trò là chủ tịch xã, tôi không nhận thấy áp lực khi cùng người nhà điều hành, quản lý công việc chung của xã hội", Chủ tịch xã Quế Long chia sẻ.

Ông Lê Tấn Trung, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn (Quảng Nam), cho biết đã nắm được sự việc nhiều người trong gia đình Bí thư Đảng ủy xã Quế Long cùng nắm những vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền.

Tuy nhiên, theo ông Trung, tất cả những cán bộ nói trên đều được bổ nhiệm theo đúng quy trình, không xảy ra tiêu cực và lãnh đạo huyện ủy Quế Sơn chưa nhận thấy biểu hiện “gia đình trị” ở địa phương.

Ca nha lam quan xa anh 3
Ông Hồ Anh Trung, Chủ tịch xã Quế Long (huyện Quế Sơn), một trong những người có quan hệ gia đình với Bí thư Đỗ Đình Hùng. Ảnh: Đắc Đức.

“Chúng tôi sẽ đưa ra cơ chế, biện pháp giám sát, khống chế quyền lực nhằm tránh tình trạng lợi ích nhóm và ‘tự tung tự tác’ trong công tác quản lý, điều hành công việc chung đối với xã Quế Long”, ông Trung khẳng định.

Cũng theo ông, dù bị kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” cả về mặt Đảng lẫn chính quyền do liên quan đến việc “nhận nhầm” nhím nuôi cấp phát cho hộ nghèo vào năm 2015, nhưng sau một năm có biểu hiện tốt trong công tác, ông Đỗ Đình Hùng được đề cử từ Phó chủ tịch lên giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Quế Long (nhiệm kỳ 2016- 2020).

“Huyện ủy có tiếp nhận ý kiến xin được luân chuyển bớt cán bộ chủ chốt từ xã Quế Long, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì còn vướng nhiều vấn đề trong việc bố trí nhân sự",  Bí thư huyện ủy Quế Sơn thông tin thêm.

Tháng 5/2016, ông Lê Văn Nhân (Chủ tịch xã); ông Trần Hữu Sáu (Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã) và ông Đỗ Đình Hùng (Phó chủ tịch xã) bị cảnh cáo vì lấy 4 con nhím giống cấp cho hộ dân nghèo, đem về nuôi.

Ngoài ra, còn có ông Đỗ Văn Bảy (cán bộ Tài chính - kế toán) bị kỷ luật khiển trách do thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác, tham mưu cho lãnh đạo thực hiện không đúng quy định của Nhà nước.

Ca nha lam quan xa anh 4
Xã Quế Long, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), nơi có nhiều người trong một gia đình làm lãnh đạo. Ảnh: Thiên Sơn.

Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin 'cả họ làm quan'

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nhiều người trong cùng gia đình ở một số địa phương nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt.

Đắc Đức

Bạn có thể quan tâm

Xã hội