Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gia đình chi cục trưởng kiểm lâm tự nguyện nộp 8 m3 gỗ không giấy tờ

Gia đình Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tự nguyện giao nộp 8 m3 gỗ không có giấy tờ cho công an.

Ngày 23/8, ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk, cho biết gia đình đã tự nguyện nộp 8 m3 gỗ không có giấy tờ.

Theo vị chi cục trưởng, số gỗ này vợ nhờ ông Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar, Đắk Lắk - nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn) mua hộ để làm nhà.

Ông Khang vừa bị VKSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp để làm rõ hành vi nhận hàng trăm triệu đồng và gỗ của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, ngụ huyện Cư Jút, Đắk Nông).

Theo ông Y Sy, đầu năm 2018, gia đình muốn làm nhà sàn nên vợ liên hệ một số cán bộ ở hạt hỏi mua gỗ thanh lý.

Kiem lam tra lai go lau anh 1
Số gỗ lậu của Phượng "râu", bị công an thu giữ. Ảnh: Minh Lộc.

"Lúc này, ông Khang nhận lời mua hộ 8 cây cột. Toàn bộ số gỗ đều có dấu búa của hạt kiểm lâm. Thời điểm ông Khang mang gỗ đến nhà, tôi đi công tác. Vợ cho biết ông Khang hứa vài ngày nữa bên bán sẽ xuất hóa đơn rồi gia đình mới trả tiền. Tám cây cột có khối lượng 8 m3 là gỗ cà chít, nhóm 3”, ông Sy nói.

Cũng theo vị chi cục trưởng, gia đình đã nhiều lần nhắc ông Khang xuất hóa đơn nhưng người này khất. “Tôi nhắc vợ mua gỗ phải có giấy tờ vì chồng làm kiểm lâm sẽ mang tiếng. Vợ cho biết nhờ ông Khang mua gỗ thanh lý nên yên tâm", vị này nói thêm.

Theo ông Y Sy, khi Công an tỉnh Đắk Nông đến làm việc, gia đình cũng trình bày số gỗ trên nhờ ông Khang mua. Tuy nhiên, gia đình thấy số gỗ trên có liên quan đến vụ án nên đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra.

Kiem lam tra lai go lau anh 2
Lán trại Phượng "râu" dựng trong Vườn quốc gia Yók Đôn để vận chuyển gỗ lậu. Ảnh: Minh Lộc.

“Gia đình thông qua ông Khang mua và có dấu búa của kiểm lâm nên nghĩ hợp pháp. Khi công an xuống làm việc, gia đình chưa có hợp đồng mua bán dù gỗ có búa kiểm lâm, về mặt thủ tục như vậy là chưa hợp pháp. Để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra, gia đình đã giao nộp. Khi có kết luận, nếu gỗ hợp pháp thì cơ quan công an sẽ trả lại cho gia đình”, ông Y Sy nói thêm.

Liên quan đến việc Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar bị bắt, ông Y Sy cho biết Công an tỉnh Đắk Nông chỉ gửi thông báo về UBND phường Tân An, Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar, ông Khang có hành vi nhận tiền và tài sản của ông Nguyễn Hoàng Trang và Phan Hữu Phượng.

Trước đó, sáng 27/4, Bộ Công an bắt quả tang 2 ôtô của Công ty TNHH MTV Kiều Dung (đóng tại tỉnh Bình Dương) chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút - Đắk Nông). Toàn bộ số gỗ trên 2 xe này khoảng hơn 40 m3, thuộc nhóm III-IV.

Các tài xế khai số lâm sản trên do Phượng thuê vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), gần Đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk).

Ngay sau đó, cơ quan điều tra khám xét lán trại, nhà xưởng và nơi ở của Phượng, đồng thời bắt khẩn cấp người này cùng 4 bị can khác.

Công an đang truy nã hai người khác có liên quan đến đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”. Liên quan đến vụ án, UBND tỉnh Đắk Lắk đã kỷ luật nhiều cán bộ vì để lâm tặc vận chuyển gỗ lậu nhưng không biết.

Bắt hạt trưởng hạt kiểm lâm nhận hàng trăm triệu của Phượng 'râu'

Ông Khang trong thời gian làm lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã nhận nhiều lóng gỗ quý cùng hàng trăm triệu đồng của Phượng "râu", để người này vận chuyển gỗ lậu.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội