Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gia đình bị hại kêu oan cho một bị cáo

Gia đình nam sinh trong vụ án công an xã đánh chết học sinh ở Khánh Hòa đã kháng cáo cho rằng HĐXX sơ thẩm đã kết oan cho một trẻ em đang sống là Khỏe.

Ngày 1/12, ông Đỗ Công Đa, Chánh án TAND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết trong vụ công an xã đánh chết học sinh ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, cả 2 bị cáo Lê Minh Phát (nguyên công an xã), Lê Tấn Khỏe (15 tuổi, ngụ xã Vạn Long) và gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch (15 tuổi, đã chết), đều có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi đến cơ quan này.

Theo đó, Phát kháng cáo kêu oan tội Cố ý gây thương tích và đề nghị giảm nhẹ hình phạt tội bắt người trái pháp luật.

Các bị cáo Khỏe, Phát, Tâm tại phiên tòa sơ thẩm.

Còn kháng cáo kêu oan của gia đình bị cáo Khỏe cho rằng Khỏe ném vỏ chai nước khoáng vào phía sau đầu của Tu Ngọc Thạch nhưng trong giám định pháp y, trên đầu Thạch có 3 vết thương ở vùng trán, vùng đỉnh đầu và vùng thái dương bên phải, đều không phải là vùng bị chai nước ném trúng nên đề nghị tòa cấp phúc thẩm xét xử và tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Nội dung này lại được nhắc trong kháng cáo của gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch. “Vụ án đã gây ra cái chết oan của 1 trẻ em, nay HĐXX sơ thẩm tiếp tục kết án oan thêm một trẻ em đang sống”, ông Tu Ngọc Hoài (cha bị hại Thạch) kêu oan cho bị cáo Khỏe.

Trong đơn kháng cáo, ông Hoài cho rằng duy chỉ có Lê Minh Phát, một võ sĩ quyền anh từng đoạt huy chương vàng trong một cuộc thi, dùng nón bảo hiểm và tay đánh nhiều lần vào con ông thì mới xảy ra cái chết của Thạch. Tuy nhiên, HĐXX cấp sơ thẩm đã bỏ qua chi tiết Phát dùng nón bảo hiểm đánh Thạch.

Đơn kháng cáo của ông Hoài cũng cho rằng HĐXX sơ thẩm đã không xem xét các tình tiết tăng nặng của 2 bị cáo Phát và Lê Ngọc Tâm (nguyên Công an xã Vạn Long) như  lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội; phạm tội có tính chất côn đồ; phạm tội với trẻ em; cố tình thực hiện tội phạm đến cùng. Gia đình bị hại kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xét xử công minh vụ án.

Trước đó, sau 3 ngày xét xử, chiều 14/11, TAND huyện Vạn Ninh tuyên phạt Lê Minh Phát 6 năm 9 tháng tù về 2 tội Bắt người trái pháp luật và Cố ý gây thương tích, Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Bắt người trái pháp luật, Lê Tấn Khỏe 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Phát và Khỏe còn phải liên đới bồi thường hơn 135 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Vụ án xảy ra vào chiều 29/12/2013. Do mâu thuẫn, Khỏe dùng vỏ chai nước khoáng ném trúng đầu Tu Ngọc Thạch. Khi thấy Khỏe và Thạch đến giảng hòa, Phát và Tâm truy bắt Thạch. Phát còng tay và đánh Thạch, khi đưa về trụ sở công an xã lại tiếp tục đánh. 

Sau khi trả về nhà, Thạch ói mửa và tử vong tại bệnh viện vào sáng 31/12/2013. Giám định pháp y kết luận Thạch chết do chấn thương sọ não.

Trưởng công an xã tạm nghỉ việc để giải trình tố cáo của dân

Ông Nguyễn Xuân Hải (SN 1974) – Trưởng công an xã Xuân Bái đã tạm thời bị cho nghỉ việc để làm báo cáo, giải trình và kiểm điểm liên quan công tác quản lý, xử lý vi phạm.

http://nld.com.vn/phap-luat/gia-dinh-bi-hai-keu-oan-cho-mot-bi-cao-20141201215903082.htm

Theo Hồng Ánh/ Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Pháp luật