Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gia đình 40 năm nuôi nhầm con ở Hà Nội

Hơn 40 năm nay, bà Nguyễn Mai Hạnh vẫn âm thầm chăm sóc và giữ kín sự thật về người con gái bị nhầm lẫn từ khi sinh ra.

Trong ngày sinh nhật lần thứ 41 của con gái, bà Hạnh gọi chị vào phòng đóng kín cửa và nói: 'Con phải hết sức bình tĩnh nhé'. Và rồi bà kể cho con nghe sự thật hơn 40 năm trước.

"Tôi không trách mẹ, không trách bất kỳ ai. Nhưng tôi sợ sẽ mất mẹ, mất hết các anh chị em..." chị Tạ Thị Thu Trang (sống tại Hà Nội) chia sẻ trong chương trình Chào buổi tối trên VTC14 ngày 9/3.

Chia sẻ từ điện thoại của người mẹ 40 năm nuôi nhầm con Chia sẻ từ điện thoại của người mẹ 40 năm nuôi nhầm con.

Hơn 40 năm trước, lúc mới ra đời, chị vô tình bị trao nhầm ở nhà hộ sinh Ba Đình, Hà Nội. Kể từ đó, chị không hay biết rằng, người nuôi dưỡng mình suốt những năm qua không phải cha mẹ ruột.

Sau nhiều năm giấu kín sự thật, đến khi tuổi cao, bà Nguyễn Mai Hạnh (64 tuổi, sống tại quận Ba Đình) mới bày tỏ mong muốn tìm lại người con ruột suốt 9 tháng trời mang nặng, đẻ đau mà chưa từng gặp mặt.

Nhiều lần suy nghĩ về sự nhầm lẫn định mệnh

Nhớ về thuở cắp sách tới trường, chị Trang cho biết, chị không ít lần sống trong tủi hổ. Thời tiểu học, khá nhiều người thắc mắc về sự khác biệt của chị so với những thành viên còn lại trong gia đình. Bản thân chị cũng từng đưa ra câu hỏi về vấn đề này.

Trong đầu cô bé ngày nào luôn văng vẳng câu nói: “Cậu không phải con của bố mẹ. Người ta đón nhầm cậu từ bệnh viện về”.

Tuy nhiên, khi bày tỏ với mẹ về điều này, chị luôn nhận được sự động viên và lời khẳng định: “Tuyệt đối không có chuyện đó. Con không giống ba mẹ, nhưng mang nét của các dì… Con không nên tin vào những lời nói ác ý, không tốt cho bản thân”.

Sống trong vòng tay che chở, cùng sự yêu thương vô bờ của cha mẹ, chị vẫn không tránh khỏi cảm giác tuyệt vọng, khi nghe nhiều người bàn tán chị không phải con ruột và bà Hạnh đang đi tìm con đẻ của mình.

“Nếu có kiếp sau, con vẫn xin được làm con của mẹ”

Sau bao lần đắn đo, day dứt, người mẹ 64 tuổi quyết định nói ra sự thật cho con gái nuôi vào ngày 10/10/2015, cũng là ngày sinh nhật lần thứ 41 của chị Trang.

Giây phút nhận tin, chị Trang không tin đó là sự thật. “Tôi thực sự rất sốc. Tôi nghĩ rằng, vì lý do nào đó, mẹ phải nghĩ ra câu chuyện này để chấn an tôi. Nhưng đến khi bình tĩnh lại, tôi biết đó là sự thật, chỉ là tôi chưa chấp nhận thôi” - chị bật khóc.

Trên sóng truyền hình, chị Thu Trang chia sẻ, khoảng thời gian cuối năm 2015, chị nhận thấy sự thay đổi của mẹ khi khuôn mặt bà luôn trầm tư, suy nghĩ.

Trong ngày sinh nhật, khi mẹ gọi nói chuyện, chị cũng linh cảm có chuyện không lành. Nhưng bản thân không thể ngờ câu chuyện tưởng chừng chỉ diễn ra trong phim, lại đang xảy ra với chính chị.

40 nam nuoi nham con anh 1

Bức ảnh lưu niệm của gia đình, chị Trang đứng ở bìa phải, tựa đầu vào vai chị cả.

Khi được hỏi về câu chuyện 42 năm trước, chị Trang cho hay, theo lời mẹ, thời điểm đón chị từ bệnh viện về, bà Hạnh từng nhận ra sự khác lạ khi số đánh dấu trên tay chị không trùng với số của bà. Đem nghi ngờ chia sẻ với bác sĩ, bà chỉ nhận được lời giải đáp số bị mờ đi, khi đưa các cháu đi tắm.

Quay lại nhà hộ sinh, các gia đình đã đón con về hết. Chia sẻ câu chuyện này với chồng, ông từng không tin vào sự thật, cho rằng bà đa nghi. Nhưng khi nghe giải thích, ông an ủi và quyết định cùng bà đưa con gái trên tay về chăm sóc, yêu thương như con ruột.

Qua điện thoại, bà Nguyễn Mai Hạnh chia sẻ: “Sự nhầm lẫn là do người ta trả cho mình con số khác. Số của tôi là 33. Nhưng số người con tôi nhận được là 32. Khi tôi thắc mắc, họ chỉ nói là số mờ.

Thời trẻ, tôi cũng không biết nhiều, chỉ tin rằng đứa trẻ trên tay đến với tôi như một định mệnh. Tôi tự hứa sẽ nuôi dạy, quan tâm bằng tất cả tình yêu của mình”. 

Chị Trang bật khóc chia sẻ về sự nhầm lẫn định mệnh Chị Trang bật khóc chia sẻ về sự nhầm lẫn định mệnh

Thời gian gần đây, bà cũng nhiều lần bí mật tìm con ruột. Bà từng đến phòng hộ sinh kiểm tra lại hồ sơ những gia đình từng sinh con ngày đó, với hy vọng mong manh. Nhưng do thời gian quá lâu, tất cả đều bị hủy. 

Hơn 40 năm qua, bà Hạnh từng chịu nhiều định kiến, nghi ngờ từ bên nội và hàng xóm. Nhưng hơn ai hết, người chồng vẫn luôn ở bên, động viên bà trước mỗi khó khăn của cuộc sống.

Trước khi mất, ông dặn bà tuyệt đối giữ kín sự thật. Song vì lương tâm day dứt, bà quyết định chia sẻ câu chuyện giấu kín những năm qua với mong muốn tìm được con đẻ, cũng như gia đình ruột cho con nuôi của mình.

Mẹ rơi nước mắt khi nhận quà 8/3 của con trai du học

Thời buổi công nghệ ngày nay tiên tiến quá phải không mẹ? Nhưng con tham lam lắm, con vẫn muốn một ngày có thể ở xa nhưng vẫn chạm được vào tay và cảm nhận hơi ấm, tình cảm của mẹ.


Nhật Ánh - Quý Sáng

Video: VTC14

Bạn có thể quan tâm

Đời sống