Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Theo VICE, ngày 17/5, chính quyền thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang thông báo sẽ cho phép các hộ sinh 3 con mua thêm một căn nhà, dựa theo quy định giới hạn quyền sở hữu bất động sản.

Quy định đó sẽ được áp dụng với những đôi vợ chồng sinh con thứ 3 từ sau ngày 31/5/2021.

Ngoài ra, ít nhất 13 thành phố ở Trung Quốc cũng nới lỏng các hạn chế về sở hữu đất để tạo điều kiện cho các gia đình đông con trong tháng này.

gia dinh 3 con duoc tao dieu kien mua nha anh 1

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã nới lỏng quy định sở hữu nhà ở với các hộ đông con để khuyến khích sinh nở. Ảnh: Xinhua.

The Paper cho biết biện pháp này được đưa ra dưới bối cảnh xứ tỷ dân đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Dữ liệu từ năm 2021 chỉ ra tỷ lệ sinh tại Trung Quốc đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 1949. Hơn nữa, tình trạng già hóa dân số lại xảy ra với tốc độ nhanh chóng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng áp lực tài chính, khó mua nhà riêng là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ ngại có con.

Fu, người dân sống ở Thượng Hải, cho biết các gia đình trung lưu ở thành phố này thường sống trong những căn nhà dưới 100 m2. Với giá 80.000-100.000 nhân dân tệ/m2, họ không đủ khả năng tìm không gian rộng hơn cho gia đình đông người.

Fu cho hay bình quân thu nhập của nhân viên văn phòng ở Thượng Hải thường rơi vào khoảng 5.000-10.000 nhân dân tệ. Anh cho biết người Trung Quốc không phản đối đẻ thêm con nhưng vấn đề tài chính đã cản trở họ có ý định này.

gia dinh 3 con duoc tao dieu kien mua nha anh 2

Nhiều người trẻ Trung Quốc ngại sinh con vì áp lực kinh tế nặng nề. Ảnh: SCMP.

Chen Wenjing, Giám đốc Học viện Chỉ số Trung Quốc, cho biết chính quyền tại vài thành phố sẽ nỗ lực tạo điều kiện và điều chỉnh chính sách để khuyến khích những cặp vợ chồng trẻ sinh nhiều hơn một con.

Tại tỉnh Giang Tây, những hộ có 2-3 trẻ dưới 18 tuổi có thể được chiết khấu tới 300 nhân dân tệ/m2 khi mua nhà.

Chính quyền thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên cũng hỗ trợ 5.000 yuan cho các hộ gia đình khi mua nhà ở thương mại.

Website bất động sản Zhuge Zhaofang cho biết doanh số bán bất động sản 90-120 m2 đã tăng mạnh trong năm qua.

Chen Xiao, chuyên viên phân tích cấp cao của Zhuge Zhaofang, nói với The Paper rằng chính sách nới lỏng quy định về nhà ở cho các gia đình đông con sẽ tác động tích cực, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh nhiều con hơn.

Những người trẻ Trung Quốc sống '45 độ'

Trái với những người làm việc đến kiệt sức để kiếm tiền hay nhóm từ bỏ mọi mục tiêu, người trẻ theo đuổi lối sống "45 độ" tìm cách cân bằng trong cuộc sống.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm