Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá đất ở khu công nghiệp Việt Nam tăng vì nhà đầu tư Trung Quốc

Giá đất trung bình ở thị trường khu công nghiệp phía Nam xấp xỉ 95 USD/m2 cho một chu kỳ thuê, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng số lượng nhà đầu tư nước ngoài tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam đang khiến thị trường bất động sản công nghiệp nóng lên.

Theo báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam của JLL, có 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động sản xuất công nghiệp vào năm 1986. Con số này đến 2018 đã đạt hơn 80.000 ha.

JLL cũng ghi nhận có sự tăng trưởng lớn ở số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Trong báo cáo của đơn vị này cho thấy các nhà đầu tư này đặc biệt quan tâm đến 3 hình thức thâm nhập vào thị trường. 

Hình thức đầu tiên là thu mua đất trực tiếp từ các công ty điều hành khu công nghiệp. Đây là phương thức truyền thống để mua được tài sản công nghiệp ở Việt Nam khi các nhà điều hành khu công nghiệp cho nhiều khách thuê khác nhau thuê lại đất trong chu kỳ thuê.

bat dong san cong nghiep anh 1
Khu công nghiệp Amata ở Đồng Nai được bán lại thẹo hình thức mua trực tiếp từ chính phủ. Ảnh: Sonadezi.

Các nhà đầu tư còn có thể mua tài sản trực tiếp từ Chính phủ, có thể kể đến như Tập đoàn Amata Corporation - nhà cung cấp bất động sản công nghiệp từ Thái Lan, mua đất từ Chính phủ vào năm 1994, và thành lập nên khu công nghiệp Amata, một khu công nghiệp rộng 342 ha tọa lạc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hình thức tiếp thứ hai là thành lập mối quan hệ liên doanh chiến lược với các đối tác địa phương có uy tín, những doanh nghiệp mà có quyền sử dụng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình hoàn tất các thủ tục và giấy phép kinh doanh.

Áp dụng cách thức này, gần đây nhất vào tháng 5/2018, Công ty Phát triển Công nghiệp BW Industrial đã ra mắt với tư cách là liên doanh giữa quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu Warburg Pincus và Becamex IDC Corp. Theo thông cáo báo chí, BW Industrial là nhà phát triển công nghiệp và cho thuê hậu cần lớn nhất Việt Nam, với hơn 200 ha đất công nghiệp đang được phát triển cho đợt đầu tư hơn 200 triệu USD.

Một hình thức thâm nhập thị trường điển hình khác là thu hồi đất trực tiếp, hoặc là bán và cho thuê lại các bất động sản công nghiệp đang hoạt động với thu nhập ổn định.

Quý cuối năm 2018 ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (Unilever Vietnam). Sau khi hoàn tất việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho biết nhu cầu mạnh mẽ cùng với sự mở rộng của các nhà sản xuất từ Trung Quốc đã đẩy giá đất lên một mặt bằng giá mới.

Vào quý II/2019, giá đất trung bình ở thị trường khu công nghiệp phía Nam xấp xỉ 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể tạo ra khoảng cách giữa kỳ vọng của nhà đầu tư và nhà cung cấp.

Theo đánh giá của JLL, Việt Nam đang là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của ngành công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể gặp nhiều thử thách trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư thích hợp như thiếu đối tác liên doanh đáng tin cậy, thiếu hụt cơ sở hạ tầng cũng như thủ tục hành chính còn kém hiệu quả so với các nước trong khu vực. 

Giới đầu tư Trung Quốc đổ bộ ồ ạt, bất động sản Campuchia bùng nổ

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ tiền ồ ạt vào nền kinh tế Campuchia, khiến nhu cầu bất động sản tại quốc gia Đông Nam Á này bùng nổ.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh