Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá đất ngoại thành TP.HCM giảm một nửa so với đỉnh năm 2017

So với cuối năm 2017 và thời điểm cơn sốt đất tại các quận ngoại thành TP.HCM bùng phát, đẩy giá vượt đỉnh cao nhất 10 năm trước, hiện giá đất có nơi đã giảm đến hơn 50%.

Thị trường đất nền, nhà phố ở TP.HCM những tháng đầu năm 2018 được cho là bước vào cuộc đua giá mới sau khoảng thời gian lặng sóng nhờ sự can thiệp bằng biện pháp hành chính của chính quyền. Tâm điểm của đợt tăng giá hiện nay vẫn là các quận vùng ven, chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền sổ đỏ và đất nền dự án.

2 điểm nóng Cần Giờ, Củ Chi giá đất giảm mạnh

Một khảo sát trong tháng 3 của gachvang.com về biến động giá đất sau cơn sốt năm 2017 cho thông tin bất ngờ. Ở các điểm nóng sốt đất năm 2017 như Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, giá đất nền có xu hướng giảm. Đặc biệt, tại huyện Cần Giờ, nơi giá đất tăng mạnh suốt năm 2017, với mức tăng hơn 165%, hiện lại giảm đến 50,5% so với thời điểm tháng 3/2017.

gia dat vung ven Sai Gon tang giam kho doan anh 1
So với tháng 3/2017, giá đất tại các điểm nóng sốt đất như Cần Giờ, Nhè Bè giảm sâu. Nguồn: gachvang.com.

Khảo sát của gachvang.com cho thấy giá đất Cần Giờ đã "rớt không phanh" với mức giảm hơn 50,5% nếu so với cùng kỳ năm trước. Còn so với cuối năm ngoái, mức giảm là 11,2%.

Từ khoảng giá cao nhất lên 12,5 triệu đồng/m2 tháng 2/2017, hiện đất Cần Giờ ở mức 7,5 triệu đồng/m2. Cao nhất là xã Bình Khánh khoảng 19,8 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 1,7 triệu đồng/m2 ở xã Lý Nhơn.

Tại huyện Củ Chi, giá đất trung bình tháng 3 khoảng 7,8 triệu đồng/m2. Nếu so với cuối năm 2017, giá đất trung bình ở đây giảm 2,65%. Tuy nhiên nếu so với tháng 3/2017 thì giá lại tăng hơn 36%.

Tại huyện này, nơi đang có giá đất cao nhất là thị trấn Củ Chi, khoảng 11,57 triệu đồng/m2; xã Phước Vĩnh An khoảng 10,2 triệu đồng/m2. Giá đất thấp nhất là 2,9 triệu đồng/m2 thuộc xã Nhuận Đức.

Giá đất tại huyện Nhà Bè cũng đã giảm hơn 14% so với cuối năm ngoái. Đáng chú ý, so với thời điểm sốt giá (tháng 3/2017), đất tại huyện này giảm hơn 9%. Mức giá đất trung bình tháng 3 tại Nhà Bè khoảng 35,6 triệu đồng/m2. Xã Hiệp Phước là nơi có mức giá đất thấp nhất, với khoảng 15,4 triệu đồng/m2. Giá cao nhất tại thị trần Nhà Bè, với khoảng 46,5 triệu đồng/m2.

gia dat vung ven Sai Gon tang giam kho doan anh 2
Đất nền vùng ven đang có dấu hiệu sốt trở lại sau một năm. Ảnh: Lê Quân

Sốt đất có thể quay lại trong quý II?

Ngược lại, Hóc Môn và Bình Chánh giá đất vẫn tiếp tục tăng so với năm 2017 và cao hơn cả thời điểm cơn sốt đất nền diễn ra. Mức tăng ở Bình Chánh là 12,5% còn Hóc Môn tăng đến hơn 30% (so với tháng 3/2017).

Giá đất cao nhất tại huyện Bình Chánh trong tháng 3 là gần 80 triệu đồng/m2 tại các khu vực xã Bình Hưng. Giá cao nhất ở huyện Hóc Môn là gần 37 triệu đồng/m2 ở xã Trung Chánh.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia phân tích độc lập, cho rằng thị trường tiếp tục chuyển biến tích cực khi dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng tăng.

“Thị trường đang rất nhạy cảm. Tuy nhiên những dấu hiện tôi đang quan sát, cho thấy khả năng những cơn sốt đất sẽ có thể quay lại khoảng quý II”, ông Chánh nói thêm.

Nguyên nhân chuyên gia này nhận định sốt đất quay lại trong năm nay, là TP.HCM tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông kết nối trung tâm với các khu đô thị vệ tinh mở rộng, theo quy hoạch vùng vừa được Chính phủ phê duyệt.

Trong quý I, các sản phẩm bất động sản tại các quận như Tân Phú, huyện Củ Chi, Nhà Bè, hoặc vùng giáp ranh như Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An) đang được nhiều khách hàng quan tâm, tập trung ở phân khúc đất nền/ nhà phố... Một số lô đất tiếp giáp đường mặt tiền quốc lộ 50 có giá dao động 30-40 triệu đồng/m2.

gia dat vung ven Sai Gon tang giam kho doan anh 3
Cần Giờ, Củ Chi là 2 huyện biến động giá đất mạnh nhất trong năm 2017. Nguồn: gachvang.com.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs, cũng xác nhận từ trước Tết nguyên đán đến nay, giá đất nền ở các quận vùng ven TP.HCM cũng như các tỉnh giáp ranh bắt đầu tăng trở lại, với mức tăng 15%-20%, một số khu tăng 25%-30% so với trước. Nhiều dự án đất nền lâu năm trong các khu dân cư ổn định tăng giá rất mạnh khiến những người có ý định đầu tư không trở tay kịp.

Theo bà Tú, nguyên nhân của việc tăng giá này đến từ Quyết định 60 của UBND TP.HCM về tách thửa, khiến người dân tưởng nới lỏng việc phân lô bán nền và đổ xô đi mua. Thực tế là quyết định này siết các điều kiện, khiến cho việc làm dự án khó hơn. Thêm vào đó, nguyên nhân chủ yếu khiến đất nền tăng giá là do dòng tiền dịch chuyển từ chứng khoán sang.

“Sau đợt tăng mạnh từ cuối năm 2017 đến trước Tết Nguyên đán, nhiều người có lãi lớn từ thị trường chứng khoán đã rút bớt tiền ra mua đất, vừa để an toàn vừa vì biên lợi nhuận của đất nền rất cao”, bà Tú cho hay.

Trong khi đó ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng sốt đất ở các khu vực vùng ven hiện nay là bài toán vô cùng nan giải. TP.HCM đã ban hành Quyết định 60/2017, quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Nhưng giới đầu cơ gom đất phân lô đúng theo Quyết định 60 thì không cấm được. Điều này nếu địa phương không quản lý chặt quy hoạch rất dễ hình thành những khu nhếch nhác.

Giá đất quận nào ở TP.HCM biến động mạnh nhất năm 2017?

Nhiều thông tin đầu tư hạ tầng, trong đó có cầu Bình Khánh sẽ được đầu tư thay phà Bình Khánh hiện tại đã khiến giá đất tại huyện Cần Giờ biến động đến 167%.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh