Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giả danh hãng bay để lừa tiền khách

Sự hỗn loạn của ngành hàng không trong mùa hè này đã tạo cơ hội cho những chiêu trò lừa đảo du lịch xuất hiện ngày một nhiều.

Một hành khách chia sẻ sau chuyến du lịch Hy Lạp đầu tháng 7: "Kẻ xấu đã dụ dỗ tôi kéo dài thời gian lưu trú. Tôi tìm kiếm dịch vụ khách hàng của hãng hàng không và nhấp vào kết quả đầu tiên được hiển thị".

lua dao du lich anh 1

Thời điểm các chiêu trò lừa đảo du lịch tăng cao. Ảnh: Andreas Solaro.

Một người đại diện đã lập tức trả lời và yêu cầu một số thông tin cá nhân cùng với số xác nhận đặt chỗ của du khách này. Hắn nói rằng sẽ mất khoảng 150 USD/vé để thay đổi chuyến bay".

"Tôi cung cấp cho anh ta thông tin thẻ tín dụng. Vài giây sau khi cúp máy, tôi có cảm giác sợ hãi khi nhận được một email đầy lỗi đánh máy từ một kẻ có tên Phill Brook. Tôi đã gọi ngay cho ngân hàng phát hành thẻ tín dụng. May mắn thay, họ đã từ chối khoản phí", du khách này chia sẻ.

Sau đại dịch, nhu cầu đi du lịch bị dồn nén. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Giao thông vận tải, tỷ lệ hoãn và hủy chuyến của các hãng hàng không Mỹ là cao nhất kể từ năm 2014 (không bao gồm năm 2020).

lua dao du lich anh 2

Nhu cầu du lịch dồn nén sau đại dịch. Ảnh: Konduto.

Điều này dễ trở thành cơ hội cho chiêu trò lừa đảo nhắm tới những du khách cần thay đổi lịch bay. Trong khi đó, đường dây chăm sóc khách hàng của các hãng hàng không thường quá tải, với thời gian chờ đợi có thể kéo dài lên đến nhiều giờ đồng hồ.

Để tránh bị rơi vào bẫy lừa đảo, du khách nên kiểm tra đường dẫn, đảm bảo đó là website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Christopher Elliott, một người ủng hộ du lịch cho người tiêu dùng, cho biết ông sử dụng VPN (mạng riêng ảo) khi đi du lịch để đảm bảo kết nối Internet bảo mật hơn.

Khách du lịch cũng cần tải ứng dụng của hãng hàng không để liên hệ số điện thoại chăm sóc dịch vụ khách hàng chính thức hoặc trò chuyện trực tiếp trong ứng dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu lại các điều khoản đặt chỗ của mình. Nếu bạn yêu cầu thay đổi thông tin, bạn thường phải chịu khoản chênh lệch giá vé. Phí đặt lại, thay đổi chuyến bay hay chỗ ngồi có sự khác nhau tùy hãng.

Nếu hãng bay chấp nhận thay đổi chuyến bay do các vấn đề về kỹ thuật hoặc thời tiết, hành khách thường sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào cho việc đặt lại này.

Cách tránh thất lạc hành lý ký gửi khi đi máy bay

Nhiều ngày qua, một số chặng bay nội địa Việt Nam đang được thí điểm bỏ khâu kiểm tra hành lý ký gửi. Để tránh việc thất lạc, du khách cần chủ động bảo vệ tài sản của chính mình.

Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch sau nghỉ hưu

Chi phí sinh hoạt rẻ, đa dạng trải nghiệm du lịch... là những yếu tố khiến Việt Nam trở thành địa điểm lý tưởng cho kỳ nghỉ hưu trí.

Du khách Mỹ phải quay lại châu Âu để lấy hành lý thất lạc

Một du khách người Mỹ đã phải mất 96 tiếng di chuyển để có thể lấy lại hành lý bị thất lạc của mình.

Thu Ngân

Bạn có thể quan tâm