Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giả danh công an, tòa án lừa hàng trăm triệu đồng

VNPT liên tục tiếp nhận phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo, trong đó có nạn nhân đã bị cuộc gọi mạo danh lừa mất 700 triệu đồng.

Theo Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), tình trạng gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng đang bùng phát trở lại. Hình thức các cuộc gọi lừa đảo khác đa dạng, từ đầu số nước ngoài, mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, hay thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT.

Trước tình trạng trên, nhà mạng viễn thông đã đưa ra khuyến cáo tới người dùng về hai hình thức lừa đảo qua điện thoại đang phổ biến nhằm bảo vệ khách hàng, tránh thiệt hại không mong muốn.

cuoc goi lua dao anh 1

Theo VNPT, doanh nghiệp đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo, trong đó có nạn nhân đã bị cuộc gọi mạo danh lừa mất 700 triệu đồng. Ảnh: Ngô Minh.

Theo doanh nghiệp, hình thức lừa đảo phổ biến đầu tiên là mạo danh các cơ quan nhằm chiếm đoạt tài sản. Kịch bản quen thuộc của tội phạm đó là gọi điện nhắn tin mạo danh công an, Viện kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra.

Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài, các đối tượng thường yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà.

Với hình thức trên, VNPT khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Doanh nghiệp cũng khuyến nghị khách hàng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Khi gặp sự việc trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý kịp thời.

Hình thức lừa đảo phổ biến thứ hai mà VNPT khuyến cáo là cuộc gọi câu cước viễn thông quốc tế. Theo nhà mạng này, khi nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226), khách hàng nên đề cao cảnh giác.

Nhà mạng khẳng định thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Cũng theo VNPT, các cuộc gọi này thường vào thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp, từ đó nhấc máy gọi lại và bị thiệt hại cước viễn thông.

Nhà mạng này khuyến cáo với hình thức lừa đảo câu cước viễn thông quốc tế, khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi có đầu số không phải từ Việt Nam (+84). Cuộc gọi hay tin nhắn lừa đảo cũng thường có nội dung đề nghị người dùng gọi lại, người dùng chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn số gọi đến là từ người thân ở nước ngoài.

Cắt liên lạc thuê bao phát tán cuộc gọi rác

Từ 1/7, Cục Viễn thông sẽ phối hợp cùng các nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng