Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả danh công an gọi điện lừa đảo hơn 3 tỷ

Nguyễn Văn Phi cùng đồng bọn xưng công an, gọi điện đe dọa nhiều người rằng họ liên quan các vụ án để lừa tiền.

Ngày 14/4, Phòng cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã vận động Nguyễn Văn Phi (30 tuổi) ra đầu thú sau khi xác định người này cầm đầu đường dây giả danh công an để lừa tiền.

Theo điều tra, tháng 8/2017, nhiều người dân ở Nghệ An trình báo việc họ bị một số người xưng nhân viên tổng đài gọi điện báo nợ cước viễn thông. Khi bị hại thắc mắc và phủ nhận nợ cước, nhân viên tổng đài này tiếp tục nối máy đến số điện thoại khác có đuôi 113.

lua dao chiem doat tai san anh 1

Nguyễn Văn Phi. Ảnh: Công an cung cấp.

Lúc này, đầu dây bên kia là một người xưng cán bộ thuộc Bộ Công an, tố người dân có liên quan đến vụ án rửa tiền hoặc buôn bán ma túy.

Để bí mật thông tin, “cán bộ” này yêu cầu nạn nhân chuyển một khoản tiền qua tài khoản ngân hàng để xác minh. Nếu không liên quan tội phạm, số tiền sẽ được hoàn lại.

Với thủ đoạn trên, 5 người dân trình báo họ đã bị nhóm lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,3 tỷ đồng.

Tháng 9/2017, Công an tỉnh Nghệ An tìm ra tung tích những kẻ lừa đảo, sau đó lần lượt bắt giữ Phạm Đình Luận (27 tuổi), Nguyễn Hữu Thu (29 tuổi) và Phạm Đình Phi (21 tuổi, cùng trú tỉnh Bắc Ninh).

Từ lời khai của nhóm này, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Phi là kẻ cầm đầu. Tuy nhiên, tên này trốn ra nước ngoài nên cảnh sát phát lệnh truy nã.

Sau khi đầu thú, Phi khai điều hành đường dây lừa đảo khi đang ở nước ngoài. Cụ thể, Phi nhờ 3 đồng phạm mở các tài khoản ngân hàng. Khi bị hại gửi tiền, Phi yêu cầu họ rút tiền mặt để gửi cho Phi. Sau đó, chủ thẻ được trích lại 20% tiền hoa hồng.

Tháng 11/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên Phạm Đình Luận 15 năm tù, Nguyễn Hữu Thu 14 năm tù và Phạm Đình Phi 8 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhận 1,4 tỷ chạy án, cựu trưởng phòng ở Nghệ An dính vòng lao lý

Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đang tạm giam Nguyễn Văn Bắc (44 tuổi, trú xã Quỳnh Lập) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

P. Hòa - T.Nhung

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật