Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả danh cảnh sát lừa hơn 7 tỷ qua điện thoại

Đánh tiếng tài khoản của chủ thuê bao liên quan vụ án hình sự, nhóm lừa đảo yêu cầu các nạn nhân chuyển hàng tỷ đồng vào một tài khoản khác để xác minh rồi chiếm đoạt.

Nhóm lừa đảo chục tỷ qua điện thoại sa lưới Kẻ cầm đầu đường dây ở nước ngoài, điều hành hoạt động lừa đảo qua điện thoại và mạng internet.

Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can trong đường dây lừa đảo tiền tỷ qua điện thoại. Nhóm này bị bắt 10 ngày trước, khi xuất hiện tại một khách sạn ở thành phố Bắc Ninh.

Theo cảnh sát, những người liên quan gồm: Lương Đức Quan (41 tuổi, ở Quảng Tây, Trung Quốc), Nguyễn Văn Quyền (31 tuổi), Nguyễn Khắc Kiên (27 tuổi), Hoàng Trường Minh (29 tuổi, cùng quê Lạng Sơn). Ngoài 4 bị can trên, cơ quan điều tra xác định còn một người khác nằm trong đường dây lừa đảo đang bỏ trốn.

Gia danh canh sat anh 1
Lương Đức Quan (áo trắng) và đồng phạm trong vụ án. Ảnh: Thái Linh.

Một tháng trước, cảnh sát phát hiện Quan và đồng bọn giả danh lực lượng chức năng của Bộ Công an gọi điện cho các chủ thuê bao ở nhiều tỉnh thành.

Đánh tiếng tài khoản ngân hàng của người nghe điện thoại liên quan đến vụ án hình sự, nhóm này yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ số tiền đang có sang một tài khoản khác để xác minh. Các bị can nhanh chóng rút tiền, chuyển ra nước ngoài khi nạn nhân làm theo hướng dẫn.

Gia danh canh sat anh 2
Thẻ ngân hàng được nhóm lừa đảo sử dụng để rút tiền khi nạn nhân chuyển khoản. Ảnh: Thái Linh.

Qua điều tra, cảnh sát xác định kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo ở nước ngoài. Tên này điều hành hoạt động lừa đảo qua mạng và điện thoại di động mang đầu số của Cuba và Philippines.

Là cánh tay phải của trùm lừa đảo, Lương Đức Quan sang Việt Nam trực tiếp giám sát việc rút tiền, chuyển tiền ra nước ngoài. Còn nhóm đồng phạm người Việt có nhiệm vụ thuê người mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ các nạn nhân.

Theo thống kê, các bị can đã chiếm đoạt 7,2 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên.

Phần lớn số tiền này đã bị Quan và đồng phạm rút ra để chuyển đi nước ngoài.

Mất hơn nửa tỷ đồng vì cuộc điện thoại của nhóm cảnh sát giả

Nhận được điện thoại đe dọa của người tự nhận cảnh sát điều tra, nhiều người ở Bình Định vội ra ngân hàng chuyển với tổng số tiền gần 590 triệu đồng theo yêu cầu.Thái Linh - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật