Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả công an lừa hàng trăm triệu đồng của người dân

Nhập vai công an, thanh niên 29 tuổi lừa hàng trăm triệu đồng của người dân bằng hình thức sẽ làm thủ tục hồ sơ đấu giá xe tang vật.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa chuyển hồ sơ, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Nguyễn Văn Vĩnh (29 tuổi, quê Vĩnh Long) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2014, thanh niên này quen ông Võ Văn Dự huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) và tự nhận mình là chiến sĩ làm việc tại Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Để ông Dự tin tưởng, anh ta đã làm giả giấy tờ.

Gia cong an anh 1
Nguyễn Văn Vĩnh. Ảnh: N.G.

Tháng 6/2014, Vĩnh điều khiển xe Honda SH không biển kiểm soát đến nhà ông Dự chơi và gạ bán với giá 44 triệu đồng. Khi người quen đồng ý mua, anh ta làm giả giấy tờ xe, lắp biển kiểm soát giả 72E-120.05 rồi giao cho ông Dự.

Một tháng sau, anh ta đến thăm ông Dự và nói Công an TP Bà Rịa đang tổ chức bán hồ sơ đấu giá 423 xe máy các loại. Thanh niên này đặt vấn đề đứng ra lo hồ sơ nếu người quen đồng ý.

Khi ông Dự đồng ý, Vĩnh tự soạn bảng danh sách xe, thông tin lô hàng rồi đưa để người này tham khảo. Ít ngày sau, anh ta đưa vị khách hàng đến cổng Công an Bà Rịa và chỉ vào những xe máy trong sân để giới thiệu. Tin tưởng, ông Dự đưa cho công an rởm gần 400 triệu đồng để làm hồ sơ đấu giá.

Khi lô hàng đấu giá chưa giải quyết xong thì Vĩnh tiếp tục gặp ông Dự và bàn kế hoạch chạy trường cho con gái ông này. Anh ta hứa lo cho con người quen đậu vào trường Công an nhân dân rồi chiếm đoạt số tiền 70 triệu đồng.

Về sau, hành vi lừa đảo của thanh niên bị nạn nhân phát giác và báo công an bắt giữ.

Theo cơ quan công an, cùng thủ đoạn bán xe “cơ quan cấp” và “xe cần thanh lý”, thanh niên 29 tuổi đã thực hiện nhiều phi vụ, chiếm đoạt người dân hàng trăm triệu đồng. Nhà chức trách cũng xác định, nghi can lừa đảo, chiếm đoạt 22 triệu đồng của một phụ nữ.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật