Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Giá cổ phiếu Alibaba sụt giảm kỷ lục

Cuộc trấn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ cộng thêm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lao dốc đã phủ bóng lên triển vọng của Alibaba.

Theo CNN, giá cổ phiếu của Alibaba trên sàn Hong Kong đã giảm mạnh, sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử cảnh báo về tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc suy yếu và Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với ngành công nghiệp công nghệ.

Cụ thể, hôm 19/11, giá cổ phiếu Alibaba trên sàn Hong Kong đã lao dốc 10,3%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ khi chào sàn vào tháng 11/2019. Đà giảm quét sạch 314 tỷ HKD (tương đương 40 tỷ USD) giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn.

Giá cổ phiếu Alibaba lao dốc kéo chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm gần 2%.

Co phieu Alibaba anh 1

Cổ phiếu của Alibaba vừa ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất kể từ khi chào sàn Hong Kong vào tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Áp lực từ phía Bắc Kinh

Hôm 18/11, cổ phiếu niêm yết trên sàn New York của Alibaba đã tụt giá 11%, sau khi tập đoàn báo cáo doanh thu và thu nhập đáng thất vọng trong quý III. Cùng với đó, Alibaba cảnh báo rằng kết quả cả năm có thể còn thấp hơn nữa.

Trong quý III, doanh thu của Alibaba tăng 29% so với một năm trước đó lên 31,1 tỷ USD. Tuy nhiên, Phố Wall đã kỳ vọng doanh thu của tập đoàn là 32,1 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm 38% so với một năm trước đó và cũng thấp hơn kỳ vọng.

Công ty cho biết doanh số bán hàng cho năm tài chính hiện tại sẽ tăng từ 20-23% so với một năm trước đó. Trong khi đó, các nhà phân tích từng dự đoán mức tăng trưởng gần 28%.

Alibaba và các công ty công nghệ khổng lồ khác của Trung Quốc, bao gồm Tencent, Baidu và chủ sở hữu TikTok - ByteDance, đã bị chính quyền Trung Quốc siết chặt giám sát trong năm qua.

Bắc Kinh đã ban hành một loạt luật trong vài tháng qua, chủ yếu nhắm vào lĩnh vực công nghệ. Cuộc trấn áp khiến giới đầu tư hoảng loạn, quét sạch hàng tỷ USD khỏi vốn hóa của những gã khổng lồ Internet nước này.

Alibaba sẽ phải vượt qua các trở ngại, trong khi vẫn tiếp tục đầu tư vào đổi mới công nghệ, toàn cầu hóa và mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng trong nước

Nhóm phân tích của Citigroup

Cuộc trấn áp bắt đầu vào tháng 11, sau khi đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Ant Group - gã khổng lồ fintech của tỷ phú Jack Ma - bị yêu cầu hủy bỏ.

Kể từ đó, các nhà quản lý đã ban hành luật chống độc quyền nhắm vào "nền kinh tế nền tảng". Đó là những công ty Internet quản lý các dịch vụ từ thương mại điện tử đến giao đồ ăn. Các quy định cũng nhằm tăng cường luật an ninh dữ liệu.

Alibaba phải chịu khoản phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD sau một cuộc điều tra chống độc quyền. JD.com, Tencent, Pinduoduo, Meituan và các công ty khác cũng bị điều tra hoặc chịu phạt vì những hành vi phản cạnh tranh.

Hôm 18/11, Alibaba thừa nhận "môi trường pháp lý ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Alibaba" và "các quy định và lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu" là những bất ổn mà công ty đang phải đối mặt.

Kinh tế lao dốc

Dù vậy, mảng kinh doanh điện toán đám mây khổng lồ của Alibaba vẫn tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng. Doanh thu của Alibaba Cloud đã tăng 33% so với một năm trước đó và giúp tập đoàn đánh chiếm ra bên ngoài Trung Quốc.

"Alibaba tiếp tục đầu tư vào ba trụ cột chiến lược. Đó là tiêu dùng nội địa, toàn cầu hóa và điện toán đám mây, nhằm xây dựng những nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững trong dài hạn", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang nhấn mạnh.

"Alibaba sẽ phải vượt qua các trở ngại, trong khi vẫn tiếp tục đầu tư vào đổi mới công nghệ, toàn cầu hóa và mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng trong nước", nhóm phân tích của Citi nhận định.

Tại sự kiện mua sắm 11/11 vừa qua, Alibaba cho biết tổng doanh thu năm nay đạt mức cao kỷ lục 84,5 tỷ USD. Tuy nhiên, tăng trưởng hàng năm chỉ 14%, thấp nhất kể từ năm 2009.

Co phieu Alibaba anh 2

Mức tăng trưởng doanh thu hàng năm của Alibaba đang chậm lại. Ảnh: Reuters.

Môi trường pháp lý đã ảnh hưởng đến sự kiện mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn của tỷ phú Jack Ma cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn và đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc.

Trong cuộc họp với các nhà phân tích hôm 18/11, ông Zhang thừa nhận "những trở ngại của nền kinh tế và cạnh tranh gia tăng đã ảnh hưởng đế hoạt động kinh doanh thương mại cốt lõi" của tập đoàn tại Trung Quốc.

JD.com - đối thủ của Alibaba - cũng báo cáo thu nhập vào ngày 18/11. Doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn đều vượt xa các dự báo. Cổ phiếu của JD.com đóng cửa phiên 18/11 với mức tăng giá 6%.

"Người tiêu dùng và các đối tác kinh doanh ngày càng tin tưởng vào JD. Chúng tôi đã có thể vượt tốc độ tăng trưởng toàn ngành trên cả nước trong quý III", Chủ tịch JD.com Lei Xu tuyên bố.

Trong vòng 6 tháng qua, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hong Kong của JD.com đã tăng giá hơn 20%. Trong cùng thời kỳ, giá cổ phiếu của Alibaba sụt giảm 30%.

Trung Quốc chao đảo vì 'bom nợ', kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng theo

Giới quan sát đưa ra các dự báo không mấy lạc quan đối với triển vọng của kinh tế Trung Quốc. Điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

China Evergrande xoay xở để tránh vỡ nợ

China Evergrande vừa bán 1,66 tỷ cổ phiếu HengTen để huy động thêm tiền mặt nhằm thoát khỏi một vụ vỡ nợ.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm