Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả chữ ký Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh để tuyển sinh

Để được Đại học Y Hải Phòng chấp thuận đào tạo 30 bác sĩ cho trường Trung cấp Văn Hiến, ông Tâm đã làm giả các chữ ký của Phó chủ tịch tỉnh và Bộ trưởng Bộ GD - ĐT.

Theo cáo trạng, ngày 20/5/2010, ông Nguyễn Văn Lơn - Hiệu trưởng trường Trung cấp Văn Hiến (nay là trường Trung cấp Y - Dược Văn Hiến) có công văn gửi trường Đại học Y Hải Phòng đề nghị đào tạo giúp 30 bác sĩ đa khoa.

Nguyễn Đức Tâm tại phiên tòa. Ảnh: D. N.
Nguyễn Đức Tâm tại phiên tòa. Ảnh: D. N.

Bộ GD - ĐT đã có công văn đồng ý cho trường Đại học Y Hải Phòng đào tạo 30 bác sĩ từ trường Trung cấp Văn Hiến nhưng phải đúng quy định, quy chế tuyển sinh. Tháng 11/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có công văn để trường Trung cấp Văn Hiến tuyển sinh, hình thức đào tạo theo địa chỉ.

Có 2 công văn trong tay, ông Nguyễn Đức Tâm – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó hiệu trưởng trường Văn Hiến giao cho Lê Xuân Thảo - Giáo viên hợp đồng của trường cùng với mình đứng ra chiêu sinh.

Với danh sách gửi lên, trường Đại học Y Hải Phòng chỉ chấp nhận 4 thí sinh, số còn lại trả lại hồ sơ vì không đúng quy định của Bộ.

Vị hiệu phó trường trung cấp không báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường mà trao đổi với anh Trần Thành Nhật (giáo viên trường THCS Nam Hà, quận Kiến An, TP Hải Phòng) - người có công ty riêng đào tạo nguồn nhân lực tại Hải Phòng để cùng tuyển sinh.

Nhật hứa nếu ông Tâm xin được chữ ký UBND tỉnh Thanh Hóa thì sẽ có trách nhiệm lo xác nhận trên Bộ GD-ĐT (trong đó Nhật gửi Tâm kèm 9 thí sinh của mình).

Đến ngày 12/11/2010, ông Tâm lập danh sách của 30 thí sinh. Bên cạnh đó, ông ta còn tự mình lập công văn giả mạo chữ ký của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Lơn để gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xin xác nhận vào bản danh sách 30 thí sinh.

Công văn này được Chánh văn phòng tỉnh Thanh Hóa ký. Sau khi xem công văn, Nhật không chấp nhận danh sách đó mà yêu cầu phải có chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó, Tâm tiếp tục giả mạo chữ ký của ông Lơn gửi cho UBND tỉnh Thanh Hóa xin chữ ký của ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Tiếp đó, ông ta đã đưa công văn đi công chứng tại thị trấn Quảng Xương và trực tiếp đưa cho Nhật để xin xác nhận của Bộ GD-ĐT.

Khi có trong tay đủ những giấy tờ cần thiết, Tâm đến gặp Hiệu trưởng trường Đại học Y Hải Phòng. Nhìn thấy có dấu đỏ và chữ ký của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hải Phòng phê vào văn bản chấp thuận nhận đào tạo.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số sinh viên trên, trường Đại học Y Hải Phòng phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm nên đã làm công văn yêu cầu trường Văn Hiến cung cấp các giấy tờ gốc để đối chiếu. Đợi mãi không thấy trường Văn Hiến trả lời, Đại học Y Hải Phòng báo cáo đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc.

Sau khi làm rõ, Bộ GD-ĐT trả lời với cơ quan điều tra là UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ GD-ĐT không ký xác nhận vào danh sách thí sinh. Các chữ ký và con dấu trên đều là in sao, giả mạo.

Sáng ngày 18/9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tâm 9 tháng tù giam đồng thời truy thu 280 triệu đồng vào ngân quỹ nhà nước; Trần Thành Nhật 7 tháng tù giam (hình phạt đã xong). Cả hai cùng phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật Pháp đình