Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giả cảnh sát để cưỡng đoạt tiền

Lúc nạn nhân chưa hiểu chuyện gì xảy ra, chúng đưa ra thẻ ngành chớp nhoáng xưng là cảnh sát hình sự rồi yêu cầu người vi phạm nộp phạt tại chỗ từ 100.000 - 200.000 đồng.

Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) đang tạm giữ bốn người có hành vi giả danh cảnh sát hình sự (CSHS) cưỡng đoạt tiền người đi đường. Họ gồm: Vũ Trần Hoàng Phong (có một tiền án về tội cướp tài sản), Nguyễn Tòng Dương, Lê Hoàng Tâm và Lê Văn Thanh.

Trước đó, khoảng 6h sáng 18/5, tổ tuần tra của Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt công an TP.HCM đi tuần đến đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) phát hiện một nhóm thanh niên đang chặn xe máy của người đi đường với biểu hiện bất thường. Tổ CSGT đã tiếp cận nhóm bốn thanh niên để kiểm tra. Ban đầu, những người này tự xưng là trinh sát của phòng cảnh sát hình sự đang làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, khi yêu cầu xuất trình giấy tờ để chứng minh thì nhóm này đưa ra bốn thẻ ngành mà nhìn qua tổ CSGT đã xác định ngay đó là thẻ ngành giả. Ngoài ra, nhóm cảnh sát hình sự còn mang theo còng số 8, bộ đàm… để đóng giả cảnh sát.

Hàng trên: Nguyễn Tòng Dương (trái), Vũ Trần Hoàng Phong. Hàng dưới: Lê Hoàng Tâm (trái), Lê Văn Thanh.
Hàng trên: Nguyễn Tòng Dương (trái), Vũ Trần Hoàng Phong. Hàng dưới: Lê Hoàng Tâm (trái), Lê Văn Thanh.

Công an quận Phú Nhuận đã áp giải bốn nghi can về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan công an, bốn người khai tên là Phong, Dương, Tâm và Thanh. Nhóm nghi can khai rủ nhau đi rảo trên nhiều tuyến đường nếu phát hiện người nào vi phạm luật giao thông thì chúng tiến hành chặn dừng.

Ngay lúc nạn nhân chưa hiểu chuyện gì xảy ra, chúng đưa ra thẻ ngành chớp nhoáng để lòe rồi xưng là cảnh sát hình sự yêu cầu người vi phạm phải nộp phạt tại chỗ từ 100.000 - 200.000 đồng sẽ được bỏ qua. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, nhóm giả danh đã chặn dừng bảy xe máy tại các quận 1, 3, 5, Phú Nhuận… cưỡng đoạt hơn 500.000 đồng của người đi đường.

Cơ quan điều tra nhận định băng nhóm này có thể đã gây ra nhiều vụ việc tương tự ở nhiều nơi khác nhau. Có thể nạn nhân bị cưỡng đoạt số tiền vài trăm ngàn đồng không đến cơ quan chức năng trình báo. Hiện Công an quận Phú Nhuận đang củng cố hồ sơ để xử lý Dương, Phong, Tâm, Thanh về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/gia-canh-sat-de-cuong-doat-tien-469281.html

Theo Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật