Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá căn hộ giảm nhưng người trẻ Seoul vẫn chưa thể mua được nhà

Giá nhà ở trung bình của Seoul giảm nhẹ, song đây không phải là tín hiệu đáng mừng với những người muốn sở hữu bất động sản.

Thị trường nhà đất ở Seoul chịu đợt giảm giá lớn nhất trong tháng 9 vừa qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào năm 2009, theo Korea Times.

Theo Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, giá nhà ở trung bình của Seoul vào tháng 9 đã giảm 0,49% so với tháng 8, trong bối cảnh tâm lý thị trường suy giảm xuất phát từ việc tăng lãi suất nhanh chóng.

gia nha han quoc anh 1
Dù giá nhà ở Seoul có giảm, giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ Seoul vẫn xa vời, trong bối cảnh lạm phát chưa được kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Đây là mức giảm lớn nhất trong hơn 13 năm trở lại đây. Kỷ lục trước đó là tỷ lệ giảm 0,55% vào tháng 1/2009.

"Các đợt tăng lãi suất liên tiếp đã đóng băng tâm lý thị trường, vì vậy chỉ có một số căn nhà được bán thành công với giá thấp hơn những căn đã được giao dịch trước đó, dẫn đến sự sụt giảm giá chung trên thị trường", một đại diện của Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc cho biết.

Thị trường nhà ở của Hàn Quốc bắt đầu bước vào giai đoạn suy giảm từ quý II năm nay khi những lo lắng leo thang do các đợt tăng lãi suất ngân hàng liên tiếp.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất lên 3%, từ mức 0,5% cách đây 15 tháng. Động thái này là không thể tránh khỏi trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày càng tăng.

gia nha han quoc anh 2

Hàn Quốc đang xoay xở để hạ nhiệt giá cả. Lạm phát tại nước này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 23 năm, gấp 3 lần mục tiêu của ngân hàng trung ương. Ảnh: Korea Boo.

Giá căn hộ trung bình trên toàn quốc cũng giảm 1,88% trong tháng 8. Mức giảm tích lũy từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay đang ở mức 5,16%. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2006, khi Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc bắt đầu tổng hợp dữ liệu.

Mức giảm này có sự chênh lệch đáng kể so với kỷ lục trước đó là 1,71% vào năm 2010.

Những người trong cuộc cho biết tâm lý thị trường khó có thể "tan băng" và phục hồi cho đến khi lo ngại giảm bớt.

"Rất ít người đến xem căn hộ để mua và chỉ một số cặp vợ chồng mới cưới hỏi về giá thuê", đại diện của một đại lý bất động sản ở Seoul cho biết.

"Tâm lý tiêu cực sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn chỉ sau khi ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới", người này nói thêm.

Khi giá căn hộ tăng vọt vào năm ngoái, nhiều người trẻ ở Hàn Quốc đã vội vàng vay các khoản khổng lồ để mua nhà trước khi giá cao hơn. Thế nhưng, hiện lãi suất vay tăng vọt trong khi giá trị bất động sản lại giảm. Thực tế này đang đẩy nhiều chủ sở hữu nhà vào thế khó.

Một nghề trở nên khan hiếm khi người Hàn Quốc ngại sinh con

Hệ quả của tỷ lệ sinh đẻ ở Hàn Quốc thấp dần theo thời gian là số lượng bác sĩ có chuyên môn về sinh nở ngày càng ít và các bà bầu gặp khó khăn khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm