Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá Bitcoin và cổ phiếu cùng lao dốc

Sau bài phát biểu của Chủ tịch FED, giới đầu tư lo ngại FED sẽ cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế. Điều này sẽ triệt tiêu trợ lực của Bitcoin và nhiều cổ phiếu công nghệ.

Theo dữ liệu của Coindesk hôm 5/3, giá Bitcoin giảm gần 10% so với một ngày trước đó xuống 46.682 USD/đồng. Đà giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền mất mốc 900 tỷ USD.

Mức tăng tính từ đầu năm của giá Bitcoin bị thu hẹp còn gần 60%. Ngoài Bitcoin, các đồng tiền mã hóa khác như Ether, XRP và Stellar cũng đồng loạt lao dốc. Riêng Ether chứng kiến mức sụt giá khoảng 9% so với một ngày trước đó xuống còn 1.475 USD/đồng.

Các thị trường cổ phiếu cũng đỏ lửa. Chỉ số S&P 500 lao dốc hơn 1,11%. Trong khi đó, các cổ phiếu công nghệ - vốn dễ tổn thương hơn với lãi suất tăng cao - chứng kiến mức giảm mạnh. Chỉ số Nasdaq Composite sụt giảm đến 2,11%.

FED anh 1

Giá Bitcoin giảm gần 10% hôm 5/3 sau bài phát biểu của Chủ tịch FED. Ảnh: Coindesk.

Các thị trường rủi ro đồng loạt giảm điểm sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Theo đó, ông cảnh báo về rủi ro lạm phát và "một số áp lực tăng giá" khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, ông không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào về việc FED sẽ kiềm chế lạm phát ra sao. Do đó, một số nhà đầu tư lo sợ FED có thể cắt giảm các chương trình kích thích trong tương lai. Bình luận của Chủ tịch FED khiến lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt lên 1,5%.

Hồi tuần trước, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 12 tháng do lo ngại lạm phát. Đà tăng khiến Bitcoin và cổ phiếu - nhất là các cổ phiếu công nghệ - đối mặt với áp lực bán tháo mạnh. Giá Bitcoin lao dốc đến hơn 21%.

"Đà tăng của Bitcoin sẽ bị đè nặng nếu lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng vọt", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) cảnh báo với Zing.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Nasdaq S&P 500 Kinh doanh Tài chính

Noi lo cua doanh nghiep logistics hinh anh

Nỗi lo của doanh nghiệp logistics

0 3

Doanh nghiệp logistics tại Việt Nam đa phần nhỏ, quy mô hạn chế cả về vốn, nhân lực, cũng như kinh nghiệm hoạt động quốc tế, chưa có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau.