Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá Bitcoin trở lại đà tăng mạnh mẽ

Chuyên gia quốc tế nhận định Bitcoin đang ở thời điểm quan trọng. Nếu vượt mốc 50.000 USD/đồng, làn sóng lạc quan mới sẽ tràn ngập thị trường tiền mã hóa.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, giá Bitcoin đã tăng mạnh mẽ trong những ngày qua. Đêm 4/10 (theo giờ Việt Nam), đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch ở mức 48.358 USD/đồng, tăng 0,95% so với một ngày trước đó.

Trong vòng 7 ngày qua, Bitcoin tăng giá 12%. Mức tăng đưa giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt mốc 900 tỷ USD. Trong khi đó, tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đạt 2.090 tỷ USD.

So với 7 ngày trước đó, giá Ether cũng tăng 11% lên 3.352 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 áp sát ngưỡng 400 tỷ USD.

Binance Coin - đồng tiền mã hóa lớn thứ 3 - chứng kiến mức tăng mạnh 22,75% so với một tuần trước đó.

Bitcoin khoi phuc anh 1

Giá Bitcoin tăng mạnh trong vòng 7 ngày qua, có thời điểm vượt ngưỡng 49.000 USD/đồng. Mức 50.000 USD/đồng sẽ là phép thử quan trọng đối với đồng tiền. Ảnh: CoinMarketCap.

Phạm vi đầy hứa hẹn

"Giá Bitcoin tăng mạnh vào cuối tuần trước, phá vỡ ngưỡng quan trọng 45.000 USD/đồng và nhanh chóng được tiếp thêm nhiệt lượng", chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London) trả lời Zing.

"Đà tăng giá của Bitcoin đã chững lại một chút. Nhưng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vẫn ở phạm vi đầy hứa hẹn", ông Erlam nói thêm.

Trong những ngày qua, giá Bitcoin đã có thời điểm chạm mức 49.000 USD/đồng. Ông Erlam nhận định ngưỡng 50.000 USD/đồng sẽ là "phép thử" lớn hơn của Bitcoin. "Nếu vượt mốc 50.000 USD/đồng, một làn sóng lạc quan mới sẽ tràn ngập thị trường tiền mã hóa", ông dự báo.

Đà tăng giá của Bitcoin đã chững lại một chút. Nhưng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vẫn ở phạm vi đầy hứa hẹn. Nếu vượt mốc 50.000 USD/đồng, một làn sóng lạc quan mới sẽ tràn ngập thị trường tiền mã hóa

- Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Theo chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở tại Mỹ), giá tiền mã hóa bật tăng khi khẩu vị rủi ro quay trở lại. Cùng với đó là những lo ngại quy định giảm bớt, các nhà đầu tư lạc quan về việc Mỹ tiến gần hơn đến quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin.

Cụ thể, tại Hội nghị Tương lai Quản lý tài sản Bắc Mỹ, ông Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) - cho biết các ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai có thể ra đời. Ông Gensler nhấn mạnh rằng đây là quan điểm cá nhân của ông chứ không đại diện cho SEC.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng quan tâm đến các công nghệ mới và tính ứng dụng thực tiễn của chúng đối với hệ thống tài chính.

Ông Gensler lần đầu thể hiện sự ủng hộ đối với các ETF Bitcoin tương lai vào tháng 8. Ông cho biết sẽ mở cửa cho những quỹ Bitcoin ra thị trường dưới một số điều kiện nhất định.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 20 đề xuất ETF Bitcoin đến từ nhiều công ty, bao gồm những tên tuổi lớn như Vanark, Morgan Stanley... và đang chờ được xem xét.

Xóa bỏ lo ngại

Trong khi đó, khi được hỏi về các động thái cấm giao dịch tiền mã hóa của chính quyền Trung Quốc, ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - cho biết Washington sẽ không đưa ra những động thái tiêu cực như vậy.

Thay vào đó, ông cho biết chính quyền Mỹ sẽ sử dụng các quy định để điều tiết thị trường. Theo giới chuyên gia, việc áp dụng những quy định mới có thể giúp Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác tiến gần hơn với những tài sản tài chính chủ đạo.

"Chủ tịch FED đã giành được sự chú ý khi nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ không có kế hoạch cấm tiền mã hóa", chuyên gia Moya tại Oanda nhận xét.

"Nhưng một tin tức không kém phần quan trọng là Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) cho rằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không thể thay thế tiền mã hóa", ông nói thêm.

Hôm 24/9, 10 cơ quan chính phủ Trung Quốc, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ để siết chặt các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa.

Bitcoin khoi phuc anh 2

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Mỹ sẽ không đưa ra những động thái tiêu cực như cấm giao dịch tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

PBoC cho biết tiền mã hóa sẽ không được lưu thông trên thị trường như tiền tệ truyền thống. Cơ quan này cũng cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho những nhà đầu tư ở Trung Quốc thông qua Internet.

Bắc Kinh cũng cấm các tổ chức tài chính, công ty thanh toán và công ty Internet tạo điều kiện cho những giao dịch tiền mã hóa.

Động thái của chính quyền Trung Quốc giáng thêm đòn, triệt tiêu đà tăng giá của Bitcoin, vốn đã chững lại vì ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ của China Evergroup - tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới.

"Các động thái của Trung Quốc khiến nhà đầu tư lo ngại. Sự lo lắng về rủi ro quy định đã được thể hiện thái quá trên thị trường", ông Moya tại Oanda nhận định.

Theo giới chuyên gia, khi SEC "bật đèn xanh" cho một ETF Bitcoin, giá Bitcoin sẽ tăng mạnh mẽ. "Giá hoàn toàn có thể đạt 100.000 USD/đồng", nhà báo Billy Bambrough viết trên Forbes.

Giá Bitcoin bật tăng mạnh

Những rủi ro trên thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Bitcoin - tài sản được coi là "vàng kỹ thuật số". Điều này giúp giá Bitcoin bật tăng.

Khủng hoảng điện ở Trung Quốc lan sang nền kinh tế toàn cầu

Chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn lao đao vì tình trạng tắc nghẽn và chi phí vận chuyển leo thang, một lần nữa bị giáng đòn bởi cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm