Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá Bitcoin tăng vọt sau phát ngôn của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi giới đầu tư nước này bình tĩnh sau khi giá tiền ảo Bitcoin tăng đột biến vì những lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Tương lai của blockchain (công nghệ nền tảng của tiền ảo) đã đến nhưng chúng ta cần bình tĩnh", Nhân Dân nhật báo khẳng định trong xã luận đăng tối 28/10. 

"Sự trỗi dậy của công nghệ blockchain đi kèm với tiền ảo, nhưng đổi mới trong công nghệ blockchain không đồng nghĩa với việc chúng ta nên đầu cơ loại tiền này", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định. 

Theo CNBC, cuối tuần trước giá Bitcoin tăng 12%, lên tới 10.332 USD/đồng. Đến ngày 28/10, giá đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới giảm xuống 9.370 USD/đồng. 

Trung Quoc keu goi binh tinh khi co phieu blockchain,  bitcoin tang vot anh 1
Giá đồng Bitcoin đang dao động ở mức gần 9.400 USD/đồng. Ảnh: Fortune

Đồng Bitcoin tăng giá đột biến sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng đánh giá cao công nghệ blockchain và khẳng định quốc gia này cần đi đầu trong lĩnh vực này.

Ông Tập khẳng định Trung Quốc cần "tận dụng cơ hội" mà công nghệ blockchain đem lại. Theo chủ tịch Trung Quốc, công nghệ này có thể đem lại lợi ích cho rất nhiều ngành công nghiệp, từ tài chính, giáo dục cho đến y tế. 

Trên thực tế, năm 2017 chính quyền Trung Quốc từng mở chiến dịch hạn chế tiền ảo và đóng cửa nhiều sàn giao dịch tiền ảo địa phương. Bắc Kinh lo ngại tiền ảo bị lợi dụng trong các hoạt động gây quỹ bất hợp pháp và lừa đảo đa cấp.

Tuy nhiên, khi đó phía Trung Quốc cho biết vẫn khuyến khích nghiên cứu công nghệ blockchain. Bắc Kinh cũng đang phát triển loại tiền kỹ thuật số riêng do ngân hàng nhà nước phát hành để cắt giảm chi phí lưu thông tiền giấy truyền thống và các nhà hoạch định chính sách tăng cường kiểm soát nguồn tiền.

Giá Bitcoin được dự đoán xuống ‘thấp nhất mọi thời đại’

Giá Bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 7.900 USD, giảm 43% so mức đỉnh cuối tháng 6 và 60% so mức cao nhất được thiết lập hồi tháng 12/2017.

Bóng ma cờ bạc Trung Quốc khiến người Campuchia khốn đốn

Theo CNN, "khối u" cờ bạc của Trung Quốc đã lan rộng sang Sihanoukville, Campuchia khiến cuộc sống của người dân địa phương đảo lộn hoàn toàn.


Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh