Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bitcoin có giá cao nhất trong 2 năm qua, chạm mốc 13.700 USD

Đây là lần tăng giá mạnh thứ 4 của Bitcoin trong lịch sử. Trước đó, sau 3 lần tăng đột biến, giá trị Bitcoin đều giảm mạnh.

Giá trị tiền điện tử Bitcoin bất ngờ tăng mạnh từ sáng 31/10 (giờ Việt Nam). Đến 21h cùng ngày, giá của Bitcoin áp sát mốc 14.000 USD, mức cao nhất từ tháng 1/2018. Khoảng 19h 1/11, giá trị Bitcoin vẫn ở mức trên 13.700 USD.

Trước đó, Bitcoin đã có 3 lần tăng giá đột biến với biên độ 30 USD vào tháng 6/2011, khoảng 1.100 USD vào tháng 1/2014. Cuối năm 2017, Bitcoin áp sát mốc 20.000 USD. Tuy nhiên, điểm chung là sau mỗi lần tăng cao, giá của Bitcoin lại giảm sâu.

Gia tien dien tu Bitcoin tang manh anh 1

Giá trị Bitcoin áp sát mốc 14.000 USD vào tối 31/10. Ảnh: Coindesk.

Sau khi đạt mốc kỷ lục gần 20.000 USD vào năm 2017, giá trị Bitcoin chứng kiến nhiều biến động, có lúc chỉ còn khoảng 3.200 USD vào tháng 12/2018. Đến tháng 6/2019, giá Bitcoin tăng lên 13.000 USD rồi giảm còn khoảng 4.900 USD sau đó 9 tháng.

Theo Ars Technica, những nhà đầu tư đang mong chờ đợt tăng giá kỷ lục mới của Bitcoin tương tự hồi năm 2017, song chưa ai chắc chắn điều đó sẽ xảy ra.

Giai đoạn 2010-2015, sự hứng thú đối với Bitcoin đến từ những hứa hẹn rằng đây sẽ trở thành loại tiền điện tử chính thống trên toàn cầu. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa xảy ra.

Trong giờ cao điểm, các giao dịch Bitcoin thường bị chậm trễ, thậm chí kéo dài hàng giờ nếu giá trị giao dịch thấp. Đề xuất cải thiện mạng lưới giao dịch Bitcoin đã bị phản đối bởi những người theo khuynh hướng truyền thống.

Năm 2017, thời “hoàng kim” của Bitcoin được thúc đẩy bởi sự gia tăng các loại tiền điện tử mới và xu hướng ICO (phương thức huy động vốn cho các dự án bằng cách bán tiền điện tử). Người muốn đầu tư vào các loại tiền tệ dựa trên blockchain thường mua Bitcoin rồi quy đổi thành các loại tiền tệ tương ứng.

Gia tien dien tu Bitcoin tang manh anh 2

Sau những lần tăng đột biến, giá Bitcoin có xu hướng giảm mạnh. Ảnh: Enlarge.

Hiện chưa rõ lý do Bitcoin bất ngờ tăng giá. Thời gian gần đây, xu hướng nổi lên liên quan đến các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi), cho phép vay tiền hoặc sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống dựa trên blockchain.

Tuy không liên quan đến Bitcoin, sự quan tâm đến các loại tiền điện tử khác cũng có xu hướng đẩy giá Bitcoin lên cao.

Bitcoin còn liên tục thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư chính thống, những người đơn giản chỉ muốn đa dạng hóa các loại tài sản. Hồi tháng 10, hãng cung cấp dịch vụ thanh toán Square cho biết đã mua 50 triệu USD tiền Bitcoin, tương đương 1% tài sản công ty để các khoản đầu tư thêm đa dạng. Trước đó, Square đã cung cấp dịch vụ giao dịch Bitcoin từ năm 2018.

Đa cấp tỷ USD sụp đổ vì ghen tuông

Không ai biết rằng, một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trên thế giới đã bị phanh phui nhờ vào hành động ghen tuông.

Hàng tỷ USD tiền điện tử bị cướp, kịch tính như phim hành động

Số lượng vụ trộm cướp tiền điện tử tăng nhanh trong năm 2019, các đối tượng cũng có xu hướng thực hiện các vụ trộm với quy mô lớn hơn.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Công nghệ

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 2

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.