Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Giá Bitcoin lao dốc, thị trường tiền số mất gần 1.000 tỷ USD

Bitcoin đã không có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm 2022 với việc mất đi tới 12% giá trị trong vài ngày đầu năm. Các chuyên gia cảnh báo rằng giá Bitcoin có thể đang chạm đáy.

Bitcoin đã trải qua quãng thời gian không mấy suôn sẻ khi giảm còn 41.758 USD vào sáng 11/1. Theo CoinMarketCap, vào tối 10/1 giá Bitcoin có lúc giảm xuống còn dưới 40.000, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Tổng vốn hóa thị trường của tiền mã hóa tại thời điểm hiện tại là 1,96 nghìn tỷ USD, giảm gần 1 nghìn tỷ kể từ mức cao nhất. Đồng tiền này đã tụt 28.000 USD so với mức cao nhất là gần 69.000 USD vào đầu tháng 11/2021.

von hoa thi truong tien so anh 1

Tổng vốn hóa thị trường tiền số đã giảm gần 1 nghìn tỷ USD trong hai tháng trở lại đây. Ảnh: Tradingview

Một lý do dẫn đến việc Bitcoin giảm giá ồ ạt là sự cố mất kết nối Internet vào tuần trước ở Kazakhstan - trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Trong cùng tuần với sự cố ở Kazakhstan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố biên bản cuộc họp tháng 12. Biên bản cho thấy ngân hàng trung ương của Mỹ đang xem xét tăng lãi suất sớm hơn dự đoán và tiến hành bán một số tài sản.

Sự kiện này đã châm ngòi một cuộc chiến bán tháo hàng loạt, khiến giá Bitcoin giảm mạnh.

Các loại tiền mã hóa khác cũng chịu ảnh hưởng bởi đợt mất giá của Bitcoin. Giá Ethereum đã giảm từ khoảng 3.800 USD vào hôm 8/1 xuống mức 3.073 USD trong sáng nay.

Tỷ phú Bitcoin kiêm cựu nhân viên Goldman Sachs Mike Novogratz cho rằng đồng tiền này đã chạm đáy và đây là thời điểm tốt để đầu tư.

“Khoảng giá từ 38.000 đến 40.000 USD là lúc chúng ta nên đầu tư”, ông nói.

Ông khẳng định giá trị thấp của Bitcoin sẽ khiến đồng tiền này lại tăng giá bởi đây là những mức giá rất hấp dẫn để mua vào.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác không chắc chắn như vậy.

Katie Stockton, nhà sáng lập công ty đầu tư Fairlead Strategies của Mỹ, nói rằng nếu Bitcoin giảm xuống dưới 44.200 USD, sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra - giá sẽ tăng mạnh hoặc tiếp tục lao dốc.

Bà Stockton nói rằng 44.200 USD có thể là “mức hỗ trợ” cho BTC - nghĩa là nhu cầu có thể tăng lên bởi mức giá thấp sẽ hấp dẫn người mua nhưng không đủ cao để người bán bán ra.

von hoa thi truong tien so anh 2

Giá Bitcoin chạm ngưỡng 39.800 USD vào tối 10/1 nhưng đã tăng trở lại vào sáng nay. Ảnh: CoinMarketCap

“Tuy nhiên, nếu Bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới mức giá đó, hỗ trợ dài hạn quan trọng ở ranh giới dưới cùng của đám mây hàng tuần có thể sẽ được kiểm tra, gần 37.000 USD", bà nói với Bloomberg.

Nhà đầu tư nổi tiếng Louis Navellier cũng đã đưa ra cảnh báo vào tháng trước, nói rằng mức giảm xuống dưới 46.000 USD không phải là điềm báo tốt và có thể dễ dàng dẫn đến mức trượt chỉ còn 28.000 USD.

“Tôi sẽ coi mức giảm xuống dưới 46.000 USD là một lời cảnh cáo và mức giảm xuống dưới 28.500 USD là ví dụ của mô hình hai đáy”, ông nói.

“Còn việc giảm xuống dưới 10.000 USD có thể là một sớm một chiều bởi Bitcoin đã từng có lịch sử giảm tới hơn 80%", ông Navellier nhận định.

Phát biểu với news.com.au vào tháng 12, ông Greg Rubin, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại công ty Global Prime của Australia, dự đoán Bitcoin có thể hạ xuống đạt 10.000 USD vào năm tới.

Ông cho rằng Bitcoin còn một đợt tăng giá nữa trước khi ổn định ở mức giá thấp trong một thời gian dài. Ông ước tính đồng tiền mã hóa này sẽ đạt từ 114.000 USD đến 130.000 USD trong quý đầu tiên của năm tới, sau đó sẽ giảm giá đột ngột và ổn định ở mức thấp đến đợt tăng tiếp theo.

Giá của Bitcoin sẽ giảm khoảng 70%, xuống mốc 10.000 USD - 20.000 USD, sau đó duy trì ở mức giá này trong một thời gian.

“Khi sự biến động lắng xuống, Bitcoin sẽ xoay vòng ở mức giá thấp trong nhiều năm”, ông giải thích.

Các xu hướng mới của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022

Các quỹ đầu tư, chuyên gia đưa ra những nhận định chuyên sâu về Web3, NFT, vũ trụ ảo và điểm tên dự án tiềm năng của thị trường tiền số trong năm nay.

Dấu hiệu mùa đông tiền mã hóa đang đến gần

Theo dữ liệu cập nhật từ CoinDesk, tính đến thời điểm sáng 8/1, giá Bitcoin giảm 2,35%, lao dốc về ngưỡng 42.000 USD. Báo hiệu một mùa đông của thị trường tiền mã hóa.

Một nhà đầu tư vừa mua 43.000 Bitcoin, có thể là Binance

Trong khi phần đông nhà đầu tư nhỏ lẻ thận trọng sau cú giảm giá mạnh, các tổ chức lớn lập tức chớp lấy thời cơ. Binance được cho là đã mua thêm 43.000 BTC.

Việt Anh

Theo news.com.au

Bình luận

Bạn có thể quan tâm