Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá Bitcoin lần đầu vượt mốc 50.000 USD

Sau khi những công ty lớn trên thế giới như Tesla, Mastercard, BNY Mellon thể hiện sự quan tâm với tiền điện tử, giá Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại hơn 50.000 USD.

Theo cập nhật từ Coin Metrics, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - Bitcoin đã tăng hơn 3% trong phiên sáng ngày thứ Ba (theo giờ Mỹ), đạt mức cao nhất mọi thời đại 50.487 USD. Đây là lần đầu tiên đồng tiền kỹ thuật số này vượt mốc 50.000 USD, tiếp đà tăng sau khi hàng loạt công ty lớn trên thế giới thể hiện sự quan tâm đến Bitcoin.

Quy đổi theo tiền Việt, mốc giá mới của đồng Bitcoin tương đương nhà đầu tư trong nước phải chi ra hơn 1,165 tỷ đồng để sở hữu một đồng Bitcoin.

Cũng theo dữ liệu của sàn Coin Metrics, sau khi vượt mốc lịch sử kể trên, Bitcoin đã giảm về quanh mức 49.000 USD/BTC. Tuy vậy, vùng giá hiện tại vẫn cao hơn 2% so với phiên liền trước. Nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bitcoin đã tăng gần 70% giá trị, còn nếu tính cách đây 1 năm, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng gấp 10 lần giá trị từ vùng giá 5.000 USD/BTC hồi tháng 3/2020.

Mức tăng mạnh của Bitcoin kể trên chủ yếu đến từ thông tin tích cực liên quan các công ty lớn như Tesla và Mastercard thể hiện sự quan tâm với tiền kỹ thuật số.

Tesla của tỷ phú Elon Musk tuần trước đã cho biết dành 1,5 tỷ USD tiền mặt để mua Bitcoin và có kế hoạch chấp nhận dùng đồng tiền kỹ thuật số này để thanh toán cho các sản phẩm của mình. Trong khi đó, Mastercard cho biết sẽ mở mạng lưới cho một số loại tiền kỹ thuật số. Cả PayPal và BNY Mellon cũng đã có những động thái lớn để hỗ trợ tiền điện tử.

Gia Bitcoin lan dau vuot moc 50.000 USD anh 1

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm trở lại đây. Nguồn: Tradingview.

Sau khi Tesla sử dụng tiền mặt để đầu tư Bitcoin đã làm dấy lên suy đoán về việc các công ty lớn khác có thể làm theo. Ông Dara Khosrowshahi, Giám đốc điều hành của Uber cho biết tuần trước công ty này đã mang đề xuất mua Bitcoin ra thảo luận nhưng đã bị phủ quyết. Tuy nhiên, hãng gọi xe công nghệ này vẫn đang xem xét liệu có nên chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử này hay không.

Những thông tin tích cực kể trên đã khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng đợt tăng giá mới nhất của Bitcoin khác với đợt tăng vào cuối năm 2017 (lên gần 20.000 USD, trước khi mất hơn 80% giá trị vào năm sau). Những nhà đầu tư Bitcoin cũng cho rằng bong bóng năm 2017 được thúc đẩy bởi hoạt động đầu cơ của nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong khi xu hướng tăng hiện tại được thúc đẩy bởi nhu cầu từ các nhà đầu tư lớn.

Ông Michael Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, cho rằng Bitcoin hiện tại là một loại tài sản ổn định hơn nhiều so với 3 năm trước.

Trước Tesla, Công ty fintech Square của MicroStrategy và Jack Dorsey cũng đã sử dụng tiền mặt để mua Bitcoin vào năm ngoái. Giá cổ phiếu của MicroStrategy sau đó đã tăng hơn 7 lần cùng với xu hướng tăng của đồng tiền kỹ thuật số này.

Công ty này mới đây đã thông báo sẽ huy động thêm 600 triệu USD trái phiếu chuyển đổi để mua thêm Bitcoin.

Tuy vậy, vẫn có những chuyên gia và nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với Bitcoin và cho rằng đây vẫn chỉ là một loại tài sản đầu cơ và thị trường tiền ảo này đang ở trong trạng thái bong bóng lớn nhất lịch sử.

Các nhà kinh tế học như Nouriel Roubini cho rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có giá trị nội tại. Tương tự, một cuộc khảo sát gần đây của Deutsche Bank cũng cho biết các nhà đầu tư chỉ coi đồng tiền kỹ thuật số này là bong bóng tài chính lớn nhất thị trường.

Giá Bitcoin không trồi sụt mạnh như năm 2017

Giá Bitcoin đã tăng phi mã trong vòng 12 tháng qua. Tuy nhiên, các chuyên gia lập luận biến động lần này không hỗn loạn như hồi năm 2017.

Giá Bitcoin bất ngờ trượt dốc

Sau khi tiến sát cột mốc 50.000 USD/đồng dịp cuối tuần, giá Bitcoin ngày 15/2 bất ngờ sụt giảm tới 6,1%.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Kinh doanh Tài chính

Vi sao gia thep tang phi ma hinh anh

Vì sao giá thép tăng phi mã

0 245 1

Đà phục hồi kinh tế ở nhiều nước đẩy giá hàng hóa tăng mạnh. Cùng với đó, lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thép và quặng sắt ở Trung Quốc đã thúc đẩy hoạt động đầu cơ.