Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá Bitcoin lại lao dốc vì Trung Quốc

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cấm khách hàng giao dịch Bitcoin và các loại tiền số khác, làm cho giá Bitcoin giảm xuống mức 32.000 USD.

Giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hai tuần, sau những tin tức tiêu cực từ thị trường từ Trung Quốc. Một trong những ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc vừa thông báo cấm khách hàng giao dịch với bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào.

Ngày 21/6, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ không thực hiện giao dịch hoặc tham gia vào bất cứ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến tiền điện tử. Ngân hàng này cũng cấm toàn bộ khách hàng của mình tham gia vào các giao dịch tiền điện tử.

bitcoin lao doc,  gia bitcoin giam,  trung quoc cam bitcoin anh 1

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc vừa thông báo cấm khách hàng giao dịch Bitcoin. Ảnh: CoinDesk.

Đồng thời, ngân hàng này cũng tăng cường điều tra, giám sát các giao dịch khả nghi. Một khi các hành vi vi phạm bị phát hiện, ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ đình chỉ giao dịch, chấm dứt hợp đồng và báo cáo cho các cơ quan chức năng nước này "ngay lập tức".

Theo tài khoản Twitter @tier10k, chỉ 15 phút sau khi được đăng tải, thông báo này đã bị Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc xóa đi. Nhưng việc này đã ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa.

bitcoin lao doc,  gia bitcoin giam,  trung quoc cam bitcoin anh 2

Giá Bitcoin lao dốc sau thông báo của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Tradding View.

Chỉ trong vài giờ, Bitcoin đã giảm hơn 2.000 USD, chỉ còn 32.300 USD/ BTC, đây là mức giá thấp nhất trong vòng hai tuần của đồng tiền số này. Nếu tính trong phạm vi 24h, Bitcoin đã giảm gần 4.000 USD.

Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc là một trong “Big Four”, bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Ngân hàng này được thành lập vào năm 1951 và đang có 320 triệu khách hàng cá nhân, 2,7 triệu khách hàng doanh nghiệp cùng 24.000 chi nhánh. Theo thống kê của S&P Global, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là một trong ba ngân hàng lớn nhất thế giới năm 2020, với tổng tài sản lên đến 3.572 tỷ USD.

Trung Quốc đang mạnh tay đàn áp các hoạt động khai thác tiền số. Chính quyền các khu vực Tân Cương, Nội Mông và tỉnh Thanh Hải của nước này đã tuyên bố kế hoạch đóng cửa hầu hết mỏ đào Bitcoin. Tỉnh Vân Nam thông báo sẽ càn quét những cơ sở hoạt động trái phép và giới chức Tứ Xuyên đang thảo luận phương thức xử lý.

Theo Coindesk, tỷ lệ băm (hashrate) của toàn bộ mạng lưới Bitcoin vừa chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Đây có thể là kết quả của nỗ lực trấn áp tiền mã hóa do chính phủ Trung Quốc thực hiện.

Cộng đồng tiền điện tử suy đoán rằng những hành động nhắm vào tiền số gần đây của Trung Quốc là để dọn đường cho đồng Nhân dân Tệ Kỹ thuật số (CBDC) sắp được ra mắt. Một số tin tức rò rỉ cho biết chính Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đang phát triển ứng dụng di động để liên kết với đồng CBDC.

Ai hưởng lợi từ cú ngã của Bitcoin?

Card đồ họa đã giảm giá trên 60% ở các nền tảng thương mại điện tử khi Trung Quốc cấm các mỏ đào Bitcoin. Game thủ và những người cần mua card đồ họa đang hưởng lợi từ điều này.

Lý do người trẻ TQ tham gia phong trào 'nằm xuống', mặc kệ đời

Trong bối cảnh tăng trưởng chậm của nền kinh tế, cách tư duy của nhiều người trẻ đang làm đau đầu các nhà chức trách Trung Quốc.

Xuân Sang

Theo Crypto Potato

Bạn có thể quan tâm