Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Giá Bitcoin bất ngờ quay đầu lao dốc

Giá Bitcon bất ngờ trượt xuống mức 38.000 USD/đồng sau khi thất bại trong việc xuyên thủng ngưỡng 41.000 USD/đồng. Chuỗi tăng giá kéo dài 8 ngày của đồng tiền kết thúc.

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 30/7, giá Bitcoin bất ngờ rơi tự do từ hơn 40.000 USD/đồng xuống mức thấp trong ngày 38.500 USD/đồng. Tính đến 16h15, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 39.000 USD/đồng, giảm 4,04% so với một ngày trước đó.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện ở mức 725 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, đồng tiền này tăng giá 36,9%.

Giá Bitcoin lao dốc trong khi các đồng tiền mã hóa khác vẫn duy trì đà tăng. Giá Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới - giảm nhẹ từ mức đỉnh trong ngày nhưng vẫn cao hơn 1,53% so với ngày trước đó. XRP cũng chứng kiến giá tăng 1,72% lên 0,72 USD/đồng.

Giới chuyên gia nhận định giá Bitcoin quay đầu lao dốc sau khi thất bại trong việc xuyên thủng ngưỡng 41.000 USD/đồng. Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vẫn còn cơ hội để trở lại.

Bitcoin giam gia anh 1

Ngày 30/7, giá Bitcoin chật vật vượt ngưỡng quan trọng 41.000 USD/đồng rồi bất ngờ rơi thẳng đứng xuống mức 38.000 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.

Không vượt được ngưỡng 41.000 USD/đồng

"Bitcoin đang tận dụng đà tăng giá nhưng vẫn chật vật vượt qua ngưỡng giá 41.000 USD/đồng", chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London) bình luận với Zing.

Giá Bitcoin đã ghi nhận đà tăng kéo dài 8 ngày. Từ mức hơn 29.000 USD/đồng hôm 21/7, giá bật tăng mạnh, lần lượt vượt qua các mốc giá quan trọng và chính thức chạm ngưỡng 40.000 USD/đồng hôm 28/7. Tuy nhiên, giá Bitcoin đi ngang kể từ đó.

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã không thể thoát khỏi vùng giá 40.000-41.000 USD/đồng kể từ hồi cuối tháng 5. Giá giảm sâu so với mức đỉnh gần 65.000 USD/đồng thiết lập vào ngày 14/4.

Đà tăng giá của Bitcoin bị triệt tiêu sau khi tỷ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - tuyên bố công ty sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì các vấn đề về môi trường. Đồng tiền không thể trở lại gần mức đỉnh ngay cả khi kể từ đó đến nay, chính Musk đã nhiều lần thể hiện quan điểm ủng hộ Bitcoin.

Bitcoin giam gia anh 2

Sau khi đạt đỉnh gần 65.000 USD/đồng hồi giữa tháng 4, giá Bitcoin lao dốc mạnh. Giá bị mắc kẹt trong vùng 30.000-40.000 USD/đồng kể từ cuối tháng 5. Ảnh: Coin Desk.

Tại hội nghị The B Word, tỷ phú Elon Musk tiết lộ cá nhân ông cũng nắm giữ Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Còn Tesla và hãng hàng không vũ trụ SpaceX đều sở hữu Bitcoin. "Tôi muốn chứng kiến Bitcoin thành công. Nếu giá lao dốc, tôi sẽ mất tiền", CEO hãng xe điện Tesla chia sẻ.

Vị CEO cũng cho biết Tesla rất có thể sẽ tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin một khi việc khai thác ít gây ảnh hưởng đến môi trường. "Có vẻ như Bitcoin đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo", ông nói thêm.

Giá Bitcoin cũng bị đè nặng vì những rủi ro pháp lý. Cuộc trấn áp của chính quyền Trung Quốc đối với hoạt động khai thác và các giao dịch liên quan đến tiền mã hóa cũng triệt tiêu đà tăng của đồng tiền này.

Tạm thời đuối sức?

"Chuỗi tăng giá kéo dài 8 ngày của Bitcoin dường như đã kết thúc. Đồng tiền đã không thể vượt qua ngưỡng 41.000 USD/đồng kể từ hồi cuối tháng 5 đến nay", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda bình luận với Zing.

"Tuy nhiên, tình trạng cạn kiệt nhiệt lượng để thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin có thể chỉ là tạm thời. Giá sẽ tăng mạnh mẽ nếu nhận được thêm sự chấp nhận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức", ông Moya nhận định.

Theo nghiên cứu mới nhất của Fidelity Investments, cứ 10 tổ chức thì 7 tổ chức đang quan tâm đến việc tham gia vào tiền mã hóa.

Tuy nhiên, tình trạng cạn kiệt nhiệt lượng để thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin có thể chỉ là tạm thời. Giá sẽ tăng mạnh mẽ nếu nhận được thêm sự chấp nhận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức

- Chuyên gia tài chính Edward Moya

Bà Cathie Wood - nhà sáng lập Ark Investment Management - cũng cho rằng các công ty nên xem xét đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

"Giá Bitcoin ở trong đà tăng khi sự quan tâm của các công ty Mỹ lan rộng. Một số nhà đầu tư tổ chức dự định sẽ mua hoặc đầu tư vào những tài sản kỹ thuật số trong tương lai", chuyên gia Edward Moya giải thích.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính Erlam cũng cho rằng giá Bitcoin có thể tăng mạnh trong tương lai. "Musk dường như thiết lập thành công mức sàn cho giá Bitcoin ở ngưỡng 30.000 USD/đồng. Một khi đám đông trở nên hào hứng với tiền mã hóa, các vị có thể chứng kiến nó tăng phi mã như thế nào", ông dự báo.

Theo vị chuyên gia tại Oanda, Bitcoin cũng nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Việc cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu của FED có thể bắt đầu vào khoảng năm 2022.

Do đó, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong phần còn lại của năm. Theo giới chuyên gia, các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ sẽ hỗ trợ những tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Giá Bitcoin lại bật tăng

Giá Bitcoin giảm nhẹ sau khi Amazon phủ nhận thông tin liên quan đến việc chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Tuy nhiên, đồng tiền này đã nhanh chóng trở lại xu hướng tăng.

Giá Bitcoin tăng vọt, áp sát mốc 40.000 USD

Giá Bitcoin hôm 26/7 bất ngờ tăng mạnh lên áp sát ngưỡng quan trọng 40.000 USD/đồng. Chỉ trong vòng một ngày, vốn hóa đồng tiền tăng gần 90 tỷ USD.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm